Khơi thông "cánh cửa" Halal, đưa thương hiệu Việt vươn tầm thế giới
(THPL) - Với quy mô hơn 2 tỷ người tiêu dùng toàn cầu, thị trường Halal không chỉ là "mảnh đất màu mỡ" cho ngành thực phẩm mà còn mở ra hệ sinh thái kinh tế đa dạng cho doanh nghiệp Đà Nẵng bứt phá xuất khẩu.
Tại Hội thảo “Halal - Cánh cửa vào thị trường toàn cầu cho doanh nghiệp” diễn ra sáng 11/6, ông Huỳnh Xuân Sơn - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng đánh giá, thị trường Halal là một trong những thị trường giàu tiềm năng nhất hiện nay. Với hơn 2 tỷ người tiêu dùng tại hơn 110 quốc gia, quy mô chi tiêu cho các sản phẩm và dịch vụ Halal đang tăng trưởng mạnh mẽ qua từng năm.

Đáng chú ý, ông nhấn mạnh rằng khái niệm Halal đã vượt xa khỏi phạm vi thực phẩm. “Halal ngày nay đã phát triển thành một hệ sinh thái kinh tế toàn diện, bao gồm đồ uống, mỹ phẩm, dược phẩm, logistics, du lịch, khách sạn và cả tài chính”, ông Sơn nhận định. Đây chính là dư địa khổng lồ để các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là tại Đà Nẵng, có thể khai thác.
Đà Nẵng hiện sở hữu nhiều thế mạnh để thâm nhập thị trường này, từ sản xuất công nghiệp, chế biến thủy sản đến nông sản đặc trưng. Thành phố cũng định hướng trở thành trung tâm dịch vụ, logistics và du lịch chất lượng cao của khu vực miền Trung.
Theo ông Sơn, việc hình thành hệ sinh thái đạt chuẩn Halal không chỉ giúp mở rộng xuất khẩu mà còn là "thỏi nam châm" thu hút dòng khách du lịch, nhà đầu tư và đối tác từ các quốc gia Hồi giáo đến với thành phố.

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn những rào cản. Nhiều doanh nghiệp địa phương vẫn gặp khó khăn khi tiếp cận thông tin thị trường, quy trình chứng nhận và các yêu cầu truy xuất nguồn gốc khắt khe. Để hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 theo Đề án của Chính phủ, doanh nghiệp cần chủ động cải tiến quy trình sản xuất và xây dựng hệ thống quản lý chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn Halal.
Điểm nhấn của hội thảo là sự xuất hiện của các nhà phân phối quốc tế lớn. Ông Mirash Basheer - Giám đốc LuLu Việt Nam (thuộc Tập đoàn bán lẻ quốc tế LuLu Group International) cho biết đơn vị này đã đưa nhiều sản phẩm Việt như dừa, cà phê, gạo vào thị trường Hồi giáo thành công.

Nhận định về tiềm năng địa phương, ông Mirash Basheer khẳng định: “Đà Nẵng có nhiều sản phẩm tiềm năng như hải sản, bánh dừa, cà phê... trong đó một số sản phẩm đã có chứng nhận Halal”. Đại diện LuLu Group cũng bày tỏ mong muốn tìm kiếm và kết nối với các nhà cung ứng tại Đà Nẵng để thiết lập quan hệ hợp tác lâu dài.
Trong khuôn khổ sự kiện, các hoạt động kết nối B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp) đã diễn ra sôi nổi. Các đơn vị thuộc ngành hàng thủy sản, may mặc, thực phẩm chế biến của Đà Nẵng đã trực tiếp giới thiệu sản phẩm và tìm hiểu tiêu chí nhập khẩu để đưa hàng vào chuỗi hệ thống siêu thị khổng lồ của LuLu tại Trung Đông.
Để khai thác hiệu quả thị trường này, lãnh đạo Sở Công Thương Đà Nẵng cho rằng, doanh nghiệp cần hiểu đúng về xu hướng phát triển và các quy định đặc thù của từng quốc gia; xây dựng hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn Halal toàn cầu; tăng cường làm việc với các tổ chức chứng nhận (như Văn phòng chứng nhận Halal Việt Nam - HCA) và các đối tác phân phối quốc tế.
Hội thảo không chỉ là nơi cập nhật kiến thức mà còn mở ra cơ hội thực tiễn, giúp doanh nghiệp Đà Nẵng tự tin bước vào con đường xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Hồi giáo đầy hứa hẹn.
Minh Phương
Tin khác
Truy xuất nguồn gốc - "lá chắn” bảo vệ thương hiệu Việt
Chia sẻ bài báo trên mạng bị phạt đến 30 triệu đồng trong trường hợp nào?
Với hàng triệu khách hàng trên môi trường số, vì sao thời trang Việt vẫn ít có thương hiệu lớn?
Chuyến tàu đầu tiên đưa các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai về cơ sở Ninh Bình làm việc
Giá vàng ngày 26/6: Vàng đảo chiều tăng, SJC lên sát mốc 147 triệu đồng/lượng
Ra mắt Trung tâm Quốc gia hỗ trợ sản xuất thử chip bán dẫn
Chỉ còn ít ngày hưởng “bộ đôi ưu đãi” cho VinFast VF 3, tiết kiệm tới 8% giá xe
(THPL)-Là một trong những mẫu ô tô có giá bán dễ tiếp cận nhất thị trường, VinFast VF 3 càng thêm hấp dẫn trong tháng 6 với loạt ưu đãi từ...26/06/2026 09:59:06Nông sản Việt “chủ động phòng ngừa” trước làn sóng phòng vệ thương mại
(THPL) - Trong bối cảnh bảo hộ thương mại gia tăng toàn cầu, nông sản Việt Nam đang phải đối mặt với số lượng các vụ điều tra phòng vệ...26/06/2026 09:40:19Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài
(THPL) - Ngày 25/6/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng vừa ký Chỉ thị số 27/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng...26/06/2026 08:10:07Dự báo thời tiết ngày 26/6: Bắc Bộ có mưa dông, trời dịu mát
(THPL) – Theo dự báo, ngày và đêm 26/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông; lượng mưa phổ biến 15 - 40mm, cục...26/06/2026 08:09:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia