Lời kêu cứu từ Hải Dương
Nếu tất cả cùng “dừng tiếp nhận”, thậm chí cả “hàng hoá từ Hải Dương” thì điều gì sẽ xảy ra? Chưa biết. Chỉ biết chắc là người nông dân sẽ khốn đốn. Đây có lẽ cũng là lý do Hải Dương vừa ra văn bản “xin giúp đỡ” lưu thông hàng hoá.
“Ai đến mua cũng bán. Giá nào cũng bán”. Nhưng rồi gọi hơn chục cuộc điện thoại cho khách quen, và cả không quen... Tất cả là những câu từ chối: Hải Dương nhà chị như thế, ai dám về nữa mà buôn với bán.
Câu chuyện của chị Hoài, một nông dân trồng rau ở Gia Lộc, Hải Dương- trên Vnexpress.
Đó là thời điểm “tròn một tuần COVID-19 bùng phát ở Hải Dương”.
Rồi Hải Dương, cách ly 21 ngày.
Rồi đào Hải Dương ế, như củi ngoài ruộng.
Rồi “bốn trăm mấy năm trăm” ca dương tính.
Rồi giãn cách xã hội.
Rồi công nhân, hàng hoá từ Hải Dương bị “tạm dừng tiếp nhận”.
Không biết Hoài và những mẫu rau của chị ra sao.
Hải Dương, cả người dân và lãnh đạo địa phương có lẽ như đang ngồi trên lửa.
4.087 ha rau vụ Đông, 55.902 tấn hành, 26.766 tấn cà rốt, rồi bắp cải, su hào, súp lơ, rau ăn lá các loại. Tổng cộng đến cả trăm ngàn tấn.
Đó là tiền bạc, là mồ hôi nước mắt nông dân.
Trong khi đó, chẳng hạn như Hải Phòng, thậm chí đã tạm dừng tiếp nhận hàng hoá, và cả công nhân từ Hải Dương.
Trong khi đó, trong tâm lý, thì “Hải Dương nhà chị như thế”.

Trên Zingnews, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan vừa nói rằng điều mà ông quan tâm là “nâng cao vị thế của người nông dân”, để họ trở thành trung tâm của sự phát triển, để không ai bị bỏ lại phía sau; để có một vị thế mà mỗi tiếng nói, nguyện vọng của họ được ghi nhận lắng nghe.
Hoài, có lẽ không nghĩ nhiều đến vậy. Cuộc sống của chị là từ nhà ra ruộng. Cả năm với phân giống, một công việc “như đánh bạc với đất”, chỉ biết số tiền mình đặt cược chứ không biết thắng, hoà hay lỗ. Chỉ biết “không bao giờ có (vụ rau nào) suôn sẻ từ đầu đến cuối”.
Đúng. Chúng ta không nên bi luỵ hoá nông thôn, không bi thương hoá nông dân. Nhưng như Hoài, như những người trồng đào, trồng rau ở Hải Dương, dịch bệnh, với việc "ngăn sông cấm chợ" chỉ cho thấy họ vẫn luôn là những đối tượng nhạy cảm nhất, chịu thiệt hại đầu tiên và nặng nề nhất.
Vụ Đông năm 2018, được mùa nhưng mất giá, “họ” chỉ trả Hoài 8.000 đồng cho một bịch su hào 20 củ, không quên gia ơn: “Em còn cân cho chị là may".
400 đồng một củ su hào. Tủi thân.
Chúng ta chống dịch quyết liệt, không được chủ quan. Điều đó tuyệt đối đúng. Nhưng hàng hóa lưu thông với những biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt vẫn là cách làm đúng, rất cần kíp.
Còn giờ, lạy lục để ai đó mua giúp nhưng không ai dám về vì “Hải Dương nhà chị như thế...”, vì “người đến từ Hải Dương...”. Liệu còn có bi kịch nào nhiều nước mắt hơn thế?!
Theo báo Lao động
Tin khác
Dự báo thời tiết ngày 2/6: Cả nước nắng nóng, nhiều nơi trên 37 độ C
Thương hiệu sữa Bellamy’s Organic trở thành Nhà tài trợ chính thức của FIFA World Cup 2026™
Quảng Ninh thông qua 7 Nghị quyết quan trọng, tạo động lực phát triển bền vững
Quảng Ninh: Lan tỏa yêu thương, chăm lo cho trẻ em nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
Bầu Thụy ra mắt SCEX – Công ty Tài sản Mã hóa SACOM chính thức bước vào thị trường tài sản số
25 triệu thuê bao di động có nguy cơ bị khóa sau ngày 15/6
Khai trương Cơ sở 2 Bệnh viện Nhi Trung ương: "Giải bài toán" quá tải và nâng tầm y tế nhi khoa
(THPL) - Với quy mô 300 giường bệnh và khả năng tiếp nhận tới 1.500 lượt khám mỗi ngày, Bệnh viện Nhi Trung ương cơ sở 2 được kỳ vọng là...01/06/2026 21:21:43Khi nghệ nhân học livestream và làm chủ công nghệ AI
(THPL) - Trong 5 tháng đầu năm 2026, ngành nông nghiệp Việt Nam ghi nhận kim ngạch xuất khẩu kỷ lục 30,69 tỷ USD. Đóng góp vào con số ấn tượng...01/06/2026 21:25:42Một số chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6/2026
(THPL) - Từ tháng 6/2026, hàng loạt chính sách quan trọng trong các lĩnh vực năng lượng, viễn thông, tài chính và lâm nghiệp sẽ chính thức có...01/06/2026 16:49:30ROX Group vươn mình rực rỡ cùng chuyển động của đất nước
(THPL) - Đêm nghệ thuật “ROX30 Concert - Vươn mình rực rỡ” mở ra một góc nhìn giàu cảm xúc về hành trình 30 năm Kiến tạo - Vươn xa của ROX...01/06/2026 17:01:49
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia