00:43 ngày 24/07/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN
Văn hóa - Du lịch
HLV Troussier thất bại và chia tay: Ai dũng cảm từ chức ở VFF?
Nguyên Khôi 18:10 31/03/2024
THPL - Cao trào của dư luận sau khi HLV Troussier chia tay tuyển Việt Nam vẫn còn đang rất nóng, đặc biệt là những dấu hỏi về trách nhiệm của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF).

Ai sẽ dũng cảm bỏ ghế ở thượng tầng VFF?

Đội tuyển Việt Nam thất bại thì chia tay HLV Troussier, nhưng trách nhiệm sau cùng phải thuộc về thượng tầng bóng đá Việt Nam là VFF. Tại sao? VFF là nơi chịu toàn bộ trách nhiệm về các đội tuyển quốc gia, cũng như kiếm tài trợ với mỗi năm lên hàng trăm tỷ. Lãnh đạo VFF chọn và ký hợp đồng với HLV Trousier. Hiểu đúng, HLV Troussier nhận lương để làm thuê cho VFF, còn VFF chịu trách nhiệm với người hâm mộ về thành tích của đội tuyển Việt Nam.

Ai sẽ dũng cảm bỏ ghế ở thượng tầng VFF?

Câu chuyện dễ thấy nhất là HLV Troussier bị dư luận và người hâm mộ phản ứng sau Asian Cup 2023 với thành tích toàn thua, lần đầu bị loại từ vòng bảng. VFF khẳng định đặt niềm tin vào HLV Troussier. Tuyển Việt Nam tiếp tục thua Indonesia ở trận lượt đi thuộc vòng loại World Cup 2026 thì VFF tái khẳng định luôn tin tưởng HLV Troussier.

Như vậy, tuyển Việt Nam thua Indonesia 0 - 3 và chia tay HLV Troussier thì VFF phải chịu trách nhiệm với người hâm mộ Việt Nam. Những vấn đề khác cần được bàn luận một cách sòng phẳng và mổ xẻ về trách nhiệm với việc ký hợp đồng đắt nhất lịch sử dành cho HLV Troussier. Nhà cầm quân người Pháp có mức lương cao gấp ba lần so với HLV Park Hang Seo (hợp đồng đầu tiên có mức lương 20 nghìn USD/tháng), mà thành tích trái ngược hoàn toàn.

VFF khẳng định đặt niềm tin vào HLV Troussier

Trách nhiệm đầu tiên phải nói về vai trò của Phó chủ tịch chuyên môn Trần Anh Tú. Ông Tú là người làm việc trực tiếp, họp bàn và thảo luận chuyên môn, lên kế hoạch với HLV Troussier. Sau Asian Cup 2023, ông Trần Anh Tú đã họp với HLV Troussier và Hội đồng HLV Quốc gia để mổ xẻ, rút kinh nghiệm sau thất bại. Nhưng kết quả còn tệ hơn khi Việt Nam thua hai trận liên tiếp, trong đó có thất bại 0 - 3 ngay tại sân Mỹ Đình.

Vai trò của Phó chủ tịch chuyên môn Trần Anh Tú liệu có được thể hiện khi HLV Troussier tiếp tục để nhiều cầu thủ giỏi như Quang Hải, Văn Toàn, Tấn Tài dự bị ở trận đấu trên sân Mỹ Đình?

Một người vừa làm Chủ tịch VPF kiêm Phó chủ tịch chuyên môn VFF liệu có hợp lý, hay có đủ thời gian để làm tốt? Lấy ví dụ HLV Troussier hay chê về V.League thì chẳng khác gì nói về vai trò của ông Trần Anh Tú - Chủ tịch VPF. Nhưng ông Tú lại sắm một vai trò khác là Phó chủ tịch chuyên môn VFF, người làm việc trực tiếp, góp ý với HLV Troussier về chuyên môn. Nhìn vào đã thấy va nhau và bất hợp lý.

Chuyện một người ngồi nhiều ghế của bóng đá Việt Nam từng tạo ra tranh cãi rất lớn. VFF vẫn ngó lơ dư luận và tạo ra sự bất cập kể trên. Hậu quả là sân chơi V.League chưa tốt, còn thành tích tuyển Việt Nam tụt dốc không phanh. Nếu như chấp nhận sự kiêm nhiệm theo kiểu một người ngồi nhiều ghế lớn thì cần phải có trách nhiệm với bóng đá Việt Nam. Cụ thể, ba giải đấu quan trọng gồm SEA Games 32, Asian Cup 2023 và vòng loại World Cup 2026 đều thất bại thì lãnh đạo VFF phải có người dũng cảm bỏ ghế.

Người hâm mộ đặt ra câu hỏi "Ai sẽ dũng cảm chịu trách nhiệm và rời khỏi ghế ở thượng tầng VFF?"

Trong quá khứ, ông Đoàn Nguyên Đức từng xin từ chức Phó chủ tịch VFF sau khi U23 Việt Nam thất bại tại SEA Games năm 2017. Ai làm không tốt phải chịu trách nhiệm, nhường chỗ cho người khác thay vì cứ khư khư ôm nhiều ghế mà các đội tuyển quốc gia đi xuống. Bóng đá Việt Nam phải có văn hoá từ chức và lãnh đạo VFF dũng cảm chịu trách nhiệm, thay vì thất bại thì đồn đẩy tất cả lên HLV rồi giải quyết bằng cách chia tay để xoa dịu dư luận.

Sau tất cả những thăng trầm, người hâm mộ bóng đá Việt Nam được quyền đặt ra câu hỏi dành cho thượng tầng VFF – “Ai sẽ dũng cảm chịu trách nhiệm và rời bỏ ghế ?”

Tin liên quan
TAG: THPLVFFVPFTrần Anh Túbóng đáTroussierHLV

Bình luận