122 quốc gia thông qua Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân
(THPL) - Hiệp ước toàn cầu về cấm vũ khí hạt nhân đã được thông qua tại Liên Hợp Quốc ngày 7/7 dù vấp phải sự phản đối từ các cường quốc hạt nhân.
AFP đưa tin, Hiệp ước được thông qua với 122 phiếu thuận, một phiếu chống từ Hà Lan và một phiếu trắng từ Singapore. Tuy nhiên, không quốc gia nào trong 9 nước sở hữu vũ khí hạt nhân, gồm Mỹ, Nga, Anh, Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Pakistan, Triều Tiên và Israel, tham gia đàm phán hay bỏ phiếu. Kể cả Nhật Bản, nước duy nhất phải hứng chịu bom nguyên tử năm 1945, cũng tẩy chay cuộc bỏ phiếu.

Hội nghị soạn thảo Hiệp ước toàn cầu về cấm vũ khí hạt nhân. (Ảnh: AFP)
Cả hội trường Liên Hợp Quốc tràn ngập tiếng vỗ tay và hoan hô khi Hiệp ước được thông qua. Sau 3 tuần đàm phán, bản Hiệp ước đề ra quy định về cấm hoàn toàn việc phát triển, cất giữ hay đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.
Mỹ, Anh và Pháp đã nhanh chóng lên tiếng phản đối, nhấn mạnh họ không có ý định làm theo. "Sáng kiến này rõ ràng không phù hợp với thực tế môi trường an ninh quốc tế", đại sứ tại Liên Hợp Quốc của 3 nước kể trên tuyên bố. "Hiệp ước không cung cấp được giải pháp cho mối đe dọa chết người từ chương trình hạt nhân Triều Tiên cũng như không thể giải quyết các thách thức an ninh khác khiến việc duy trì khả năng răn đe hạt nhân trở nên cần thiết".
Những cường quốc hạt nhân cho rằng kho vũ khí của họ đóng vai trò ngăn chặn tấn công và các nước này vẫn cam kết tiếp cận từng bước về giải trừ vũ khí được nêu trong Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).
Các nước tham gia soạn thảo hiệp ước hy vọng sẽ làm tăng áp lực lên các quốc gia hạt nhân để giải trừ quân sự nghiêm túc hơn.
Ủy ban Quốc tế của Hội Chữ thập Đỏ trong khi đó ca ngợi Hiệp ước như "một bước tiến lịch sử hướng tới mục tiêu loại bỏ" vũ khí hạt nhân và khẳng định việc thông qua nó là "chiến thắng quan trọng đối với nhân loại".
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho rằng Hiệp ước lần này phản ánh "nhận thức ngày càng tăng về hậu quả nhân đạo thảm khốc" của một cuộc chiến tranh hạt nhân.
Hiệp ước sẽ được ký kết vào ngày 20/9/2017 và có hiệu lực khi 50 quốc gia cùng phê chuẩn.
Minh Anh (t/h)
Tin khác
Dự báo giá xăng giảm nhẹ trong kỳ điều chỉnh ngày mai 18/12
HTX Bản Quyền Tràng Định:Tạo sinh kế bền vững cho người dân từ ‘hương rừng bản địa’ ở Lạng Sơn
HTX Phương Nhung: Đổi mới tư duy, đa dạng hóa ngành nghề góp phần xây dựng diện mạo Than Uyên ngày càng khởi sắc
Phê duyệt Đề án tăng cường dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2025 - 2035
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu bất động sản trong quý I/2026
Trào lưu Winter-Proof Home: Người Việt đầu tư nâng cấp cửa & kính để sống ấm – sạch – yên trong mùa lạnh
Giám đốc Công an Thanh Hóa Tô Anh Dũng được trao Huân chương Chiến công hạng Nhất
(TH&PL) - Tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81. Tại hội nghị đồng chí...17/12/2025 21:21:00Festival OCOP Việt Nam 2025: Khẳng định vai trò dẫn dắt của Hà Nội
(THPL) - Festival OCOP Việt Nam 2025 dự kiến diễn ra từ ngày 20 – 23/12/2025 tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội). Đây là sự kiện quy mô...17/12/2025 15:18:22Pearl Residence: Chuẩn sống quốc tế giữa trung tâm biển Cửa Lò
(THPL) - Giữa làn sóng phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, Pearl Residence khẳng định vị thế tiên phong với...17/12/2025 15:14:05TP.HCM bứt phá kỷ lục với tăng trưởng 8,3%, phấn đấu đạt GRDP 10% năm 2026
(THPL) - Năm 2025, TP.HCM đã khẳng định mạnh mẽ vai trò đầu tàu kinh tế cả nước khi đạt tốc độ tăng trưởng GRDP ấn tượng 8,3% và GRDP...17/12/2025 15:17:01

