08:54 ngày 19/06/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN
Văn hóa - Du lịch
Ca sĩ Đinh Hiền Anh: "Bố đã nuôi dưỡng cho tôi tình yêu với những làn điệu dân ca, âm nhạc dân tộc"
Hồ Minh - Ngọc Hà 12:25 21/04/2024
(THPL) – Mới đây, ca sĩ Đinh Hiền Anh tổ chức buổi họp báo ra mắt 2 CD Lời ca đất nước và Dòng chảy miền thương nhớ. Bộ đôi CD ca ngợi vẻ đẹp quê hương, đất nước sau chiến tranh, hướng tới kỷ niệm 49 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4).

"Đinh Hiền Anh là ca sĩ rất bướng"

Buổi họp báo công bố 2 album mới của ca sĩ Đinh Hiền Anh được diễn ra tại thành phố Vinh, Nghệ An. Hai CD mang tên "Lời ca đất nước""Dòng chảy miền thương nhớ" ca ngợi vẻ đẹp quê hương, đất nước sau chiến tranh, hướng tới kỷ niệm 49 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4). Sản phẩm được phát hành dưới dạng đĩa vật lý, USB cũng như digital version trên các nền tảng nhạc số.

Tham dự buổi họp báo ra mắt có NSND Thanh Hoa, Giám đốc Âm nhạc Nguyễn Hữu Vượng, Nhà báo Đào Bình, Nhà văn Hoàng Anh Tú, cùng đông đảo các phóng viên báo chí.

Ca sĩ Đinh Hiền Anh biểu diễn tại Họp báo ra mắt 2 album mới

CD Lời ca đất nước gồm 16 tác phẩm dân gian thân thuộc như: Câu hò trên bờ Hiền Lương, Sợi nhớ sợi thương, Ở hai đầu nỗi nhớ, Thời hoa đỏ, Tình em, Mùa chim én bay, Hương thầm, Hoa cau vườn trầu, Tình đất đỏ miền Đông, Bài ca thống nhất, Tàu anh qua núi…

CD Dòng chảy miền thương nhớ tuyển chọn 8 bài hát trong kho tàng sáng tác đồ sộ của cố nhạc sĩ Phó Đức Phương gồm: Chảy đi sông ơi, Huyền thoại hồ Núi Cốc, Về quê, Những cô gái quan họ, Bên dòng sông cái, Khúc hát phiêu ly, Lội dòng sông quê và Vũ điệu con cò. Các bản phối của bộ đôi CD đều được Giám đốc âm nhạc Nguyễn Hữu Vượng khoác lên "tấm áo mới" song vẫn giữ được tinh thần gốc của tác phẩm.

Có mặt tại buổi ra mắt album, NSND Thanh Hoa cho biết khi Đinh Hiền Anh xin bà hát lại ca khúc Tàu anh qua núi và ra mắt album nhạc dân gian quê hương, bà rất lo. NSND Thanh Hoa chia sẻ: "Đinh Hiền Anh là ca sĩ rất bướng. Tôi từng nhận xét cô ấy có giọng hát rất lạ, muốn hướng đi nhạc nhẹ bởi em hát ca khúc Tháng giêng tôi nghe rất thích. Nhưng Đinh Hiền Anh chỉ thích những bài hát mang âm hưởng dân gian quê hương. Đó là sự liều. Tôi rất vui khi em ấy hát lại những ca khúc thời nổi tiếng của mình, làm những tác phẩm ấy sống lại. Mong các thế hệ trẻ sẽ quyết liệt như thế để âm nhạc dân gian Việt Nam không bị phai nhạt".

NSND Thanh Hoa chia sẻ tại Họp báo

“Khi theo dõi quá trình làm nhạc của Hiền Anh, tôi luôn trân trọng tâm huyết, sự say mê của Hiền Anh trong từng tác phẩm để mang lời ca tiếng hát của mình đến với khản giả yêu mến giọng ca của Hiền Anh một cách trọn vẹn nhất. Các tác phẩm không mới, nhưng khi Hiền Anh hát lại mang đến một nét rất riêng, thể hiện sự thăng hoa của cô trong âm nhạc, cống hiến hết mình vì âm nhạc và quý khán giả của mình.” - Nhà báo Đào Bình chia sẻ tại cuộc họp báo

Nhà văn Hoàng Anh Tú chia sẻ: “Album này thực hiện bốn năm nhưng để chuẩn bị phải dành đến sáu, bảy năm. Năm 2017, tôi đã gặp gỡ lắng nghe những chia sẻ, mong muốn của Hiền Anh về dự án này. Khi theo dõi quá trình từng bước đi hay âm nhạc của Hiền Anh, tôi tin đây sẽ là dấu ấn lên một chương hạnh phúc cho cô gái này"

Nhà báo Đào Bình và nhà văn Hoàng Anh Tú tại sự kiện

"Bố đã nuôi dưỡng cho tôi tình yêu với những làn điệu dân ca, âm nhạc dân tộc"

Chia sẻ tại buổi họp báo, ca sĩ Đinh Hiền Anh cho biết, bộ đôi CD có sự liên kết chặt chẽ về âm nhạc khi có cùng chủ đề tình yêu quê hương, đất nước sau chiến tranh, đồng thời ca ngợi vẻ đẹp của con người trong lao động sản xuất.
Trong dự án, nữ ca sĩ thể hiện nhiều bài hát mà bố mẹ yêu thích và bản thân cũng lớn lên trong những giai điệu đó. Có thể kể đến Sợi nhớ sợi thương - ca khúc mẹ hay thể hiện khi tham gia phong trào văn nghệ quần chúng được cô thuộc lòng lúc mới lên 9 tuổi hay Hương thầm - nhạc phẩm đã se duyên cho bố mẹ.

Ca sĩ Đinh Hiền Anh


Ca sĩ kể, bố cô là người gốc Ninh Bình, hát chèo rất hay. Lúc còn sống, ông thường bật radio để nghe nhạc và Tình đất đỏ miền Đông được ông nghe đi nghe lại rất nhiều lần. 

Từ trước dịch Covid-19, Đinh Hiền Anh đã ấp ủ ý tưởng về dự án. Thế nhưng dịch bệnh diễn ra phức tạp khiến mọi kế hoạch của cô phải tạm dừng. Thời điểm này, nữ ca sĩ cũng trải qua nỗi đau mất mát lớn khi cha qua đời khiến cô gần như suy sụp tinh thần, thậm chí có giai đoạn cô mất cảm hứng với âm nhạc và dừng lại toàn bộ công việc để nghỉ ngơi.

“Lúc còn sống, cha như điểm tựa vững chắc cho tôi. Ông luôn ngồi dưới hàng ghế khán giả mỗi đêm con gái biểu diễn, là khán giả đầu tiên lắng nghe những sản phẩm của con gái. Cũng chính ông đã nuôi dưỡng cho tôi tình yêu với những làn điệu dân ca, âm nhạc dân tộc. Phải rất lâu sau khi ông đi xa, tôi mới có thể bình tâm trở lại. Và dự án nghệ thuật mới như một món quà mà tôi dành tặng cho ông bởi tất cả các tác phẩm được chọn lọc trong dự án đều là những bài tủ ông vẫn hay nghe lúc còn sống”- ca sĩ Đinh Hiền Anh chia sẻ. 

Nữ ca sĩ luôn có một tình yêu lớn với âm nhạc dân tộc


Sinh ra và lớn lên ở thành phố Vinh cùng những câu hò xứ Nghệ, từ tâm hồn đến giọng hát Đinh Hiền Anh dường như luôn nặng tình với quê hương. Bởi vậy mà cô luôn trung thành với âm nhạc dân gian đương đại, dù biết đây là con đường gian nan, thầm lặng và ít được đại đa số công chúng chú ý, đặc biệt là giới trẻ. Đinh Hiền Anh lý giải rằng cô chọn hướng đi này bởi muốn góp một chút cống hiến - dù rất nhỏ bé - vào việc lưu giữ những giá trị văn hóa và âm nhạc dân tộc giữa dòng chảy hối hả của cuộc sống hiện đại cùng sự ảnh hưởng mạnh mẽ của âm nhạc quốc tế.

Tin liên quan
TAG: THPLĐinh Hiền Anhalbum mớica sĩNSND Thanh HoaHoàng Anh Tú

Bình luận