Xuất khẩu thép Việt Nam sang thị trường Mỹ tăng mạnh

Bảo Trân (T/H) | Chủ nhật , 11/03/2018, 12:45 GMT+7 |

(THPL) - Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan ghi nhận trong 2 tháng đầu năm 2018, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường Mỹ sắt thép các loại với 124,6 nghìn tấn và trị giá 104,24 triệu USD, cao hơn hai lần về lượng và trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Mới cập nhật

Theo VTV đưa tin, là doanh nghiệp đang xuất khẩu vào thị trường Mỹ với sản lượng khoảng 10.000 tấn thép chất lượng cao mỗi tháng, Công ty cổ phần Tôn Đông Á cho biết với mức thuế áp 25% lên thép nhập khẩu như tuyên bố của Mỹ, doanh nghiệp hầu như không thể tiếp tục xuất khẩu vào thị trường này. Ví dụ một cuộn thép hiện có giá xuất khẩu khoảng 1.000 USD, sau áp thuế sẽ tăng thêm 200 USD. Đây là một mức giá khá cao để cạnh tranh với thép nội địa Mỹ.

gia-sat-thep-hien-nay-2017
Việt Nam xuất khẩu thép sang thị trường Mỹ tăng mạnh. Ảnh minh họa

Hiện Việt Nam có 4 doanh nghiệp xuất khẩu vào Mỹ, bao gồm: Tôn Đông Á, Tôn Hoa Sen, Posco và VSC - với mức sản lượng 200.000 tấn thép/năm. Đây là một số lượng ít so với quy mô xuất khẩu hiện nay khoảng 4 tỷ USD của ngành thép Việt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đây cũng là một bước cản cho sự phát triển chung của ngành thép.

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ áp dụng thuế suất 25% cho toàn bộ thép nhập khẩu vào Mỹ, Hiệp hội thép Việt Nam cho biết là các doanh nghiệp và hiệp hội sẽ kiến nghị đưa vụ việc ra Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) khi cần thiết. Trước đó, trong vài tháng qua, Hiệp hội thép, doanh nghiệp và Bộ ngành đã họp bàn phương án đối phó với quyết định này của Mỹ.

Còn với các doanh nghiệp thì tăng mạnh bán hàng ở thị trường trong nước và chuyển hướng xuất khẩu đang là giải pháp trước mắt để giữ mức tăng trưởng vì hiện nay tỉ lệ doanh thu nội địa Việt Nam của các doanh nghiệp thép có thép xuất khẩu vào Mỹ vẫn đang ở mức cao từ 60 -70%.

Theo Vneconomy, như vậy, với quyết định mới của ông Trump, ngành thép Việt Nam sẽ nằm trong nhóm 12 nước bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các sản phẩm thép của Trung Quốc giảm mạnh khi bị Mỹ áp 14 loại thuế chống bán phá giá và 10 loại thuế tự vệ trong hai năm 2016 và 2017; trong khi thép của Việt Nam xuất sang quốc gia này tăng lên nhanh chóng. Do đó, Mỹ nghi ngờ Việt Nam nhập thép Trung Quốc và sau đó xuất khẩu sang thị trường này.

Trong văn bản gửi tới Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết Việt Nam có nhập nguyên liệu sản xuất từ Trung Quốc khi chưa có nhà máy sản xuất thép cuộn cán nóng.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư hàng trăm triệu USD với dây chuyền công nghệ hiện đại để sản xuất ra các sản phẩm thép cán nguội và tôn mạ có chất lượng đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của Mỹ, Nhật Bản, tạo ra hàm lượng giá trị gia tăng đáng kể trong quá trình sản xuất chứ không phải chỉ chế biến qua loa để xuất khẩu sang Mỹ.

Đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam cũng khẳng định, Việt Nam dễ dàng giải quyết được vấn đề này vì từ năm nay đã có thể sản xuất đủ số lượng thép cuộn cán nóng để sản xuất các sản phẩm thép khác, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ 100% Việt Nam.

Thêm vào đó, mặc dù chắc chắn sẽ gặp khó khăn sau quyết định áp thuế của Mỹ nhưng điểm tích cực của Việt Nam là Mỹ hiện chỉ chiếm tỷ trọng khoảng 11% tổng giá trị xuất khẩu các mặt hàng sắt thép của Việt Nam.

Nếu như xuất khẩu sang Mỹ bị ảnh hưởng do quyết định mới của Tổng thống Trump, ngành thép Việt Nam có thể sẽ quay về dồn sức cạnh tranh trên thị trường chính hiện nay là khối ASEAN, hiện chiếm 59,3%.
An toàn thực phẩm - Vấn đề sống còn của nhà sản xuất

An toàn thực phẩm - Vấn đề sống còn của nhà sản xuất

Hàng năm, cứ đến dịp Tết Trung thu, thị trường hàng hóa, bánh kẹo trở nên sôi động, phong phú hơn. Chính vì vậy đây là dịp để hàng giả,......