Xuất khẩu rau quả Việt Nam vào Trung Quốc chạm mốc gần 1 tỷ USD

An Nhiên (t/h) | Thứ ba , 15/05/2018, 10:09 GMT+7 |

(THPL) - Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, trong 4 tháng đầu năm nay xuất khẩu rau quả Việt Nam vào Trung Quốc đạt 989 triệu USD, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2017.

Mới cập nhật

Theo báo Thanh niên, tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng rau quả trong 4 tháng qua đạt trên 1,3 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2017. Đứng thứ hai là thị trường Mỹ với 39 triệu USD. Nhật Bản đứng thứ 3 với 36 triệu USD và Hàn Quốc đứng thứ tư với 34 triệu USD.

Theo Bộ Công thương, gần đây Hàn Quốc tăng mạnh nhập khẩu cả về lượng và giá trị, tuy nhiên thị phần nhập khẩu từ VN chỉ chiếm 1,7% tổng nhập khẩu quả và quả hạch của Hàn Quốc. 

ttxvn-dua-1496046129338
Xuất khẩu rau quả vào Trung Quốc chạm mốc gần 1 tỷ USD. Ảnh minh họa

Trong quý 1/2018, kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả sang thị trường Trung Quốc cũng tăng mạnh. Theo dự báo của FAO (Tổ chức Lương thực thế giới), nhu cầu nhập khẩu và tiêu thụ rau quả của Trung Quốc tăng rất nhanh trong giai đoạn 2017 - 2020, chiếm 15,1% tổng tiêu thụ của thế giới. Đây là cơ hội rất tốt để Việt Nam tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu mặt hàng rau quả sang thị trường Trung Quốc.

Những con số này đã cho thấy, thị trường Trung Quốc đã và đang ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với xuất khẩu rau quả của Việt Nam.

Theo Vneconomy, trong một diễn biến khác, từ ngày 1/4/2018, hoa quả Việt Nam khi xuất khẩu sang tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc sẽ phải tuân thủ các quy định về nhãn mác xuất xứ; bao gồm: tên sản phẩm hoa quả, nguồn gốc xuất xứ, tên hoặc mã số nhà xưởng đóng gói bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh...

Thực tế hiện nay, phần lớn hoa quả từ Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch và không được dán nhãn xuất xứ. Trong đó, Quảng Tây là một trong hai tỉnh của Trung Quốc tiếp giáp với Việt Nam, cũng là thị trường chính của hoa quả Việt Nam. Quảng Tây cũng được coi là điểm trung chuyển cho hoa quả xuất khẩu từ Việt Nam sang các tỉnh, thành phố của Trung Quốc.

Trao đổi với báo chí về thông tin này, đại diện Bộ Công Thương cho rằng, những quy định mới từ Trung Quốc là biện pháp giúp bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Đây là việc mà các nước trên thế giới đều làm và Việt Nam hiện cũng đang thực hiện khi xuất khẩu sang các thị trường khác.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn lại cho biết, chưa nhận được thông tin chính thức từ cơ quan kiểm dịch thực vật Trung Quốc và hiện nay, việc thông thương giữa các cửa khẩu của 2 nước vẫn diễn ra bình thường, chưa có gì thay đổi.

Rau quả là ngành hàng liên tục có mức tăng trưởng xuất khẩu cao trong những năm gần đây. Năm 2017, xuất khẩu đạt mức cao nhất từ trước tới nay, đạt hơn 3,5 tỷ USD, tăng 43% so với năm 2016, xuất siêu gần 2 tỷ USD.

...