Xuất khẩu lâm sản năm nay có thể sẽ đạt 9 tỷ USD

Anh Thư (T.H) | Thứ năm , 08/03/2018, 18:35 GMT+7 |

(THPL) - Năm ngoái, với đà tăng trưởng tốt, XK gỗ, sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ đã lần đầu chạm mốc 8 tỷ USD. Đầu năm nay, XK gỗ và lâm sản vẫn đang tiếp tục đà tăng trưởng rất ấn tượng.

Mới cập nhật

Theo báo Nông nghiệp, theo Tổng cục Hải quan, tháng 1 năm nay, XK gỗ và sản phẩm gỗ đạt 774 triệu USD, tăng 29,4% so với cùng kỳ năm ngoái; XK mây, tre, cói và thảm đạt 32,335 triệu USD. Tính ra, trong tháng đầu tiên của năm, XK gỗ và lâm sản đạt 806,4 triệu USD, tăng 29,3% so cùng kỳ 2017.

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TP.HCM (HAWA), cho biết thêm, ước tính trong 2 tháng đầu năm nay, XK gỗ và lâm sản đã đạt 1,3 tỷ USD.

thu-truong
Thứ trưởng Hà Công Tuấn tham quan 1 gian hàng tại VIFA-EXPO 2018. Ảnh: Nông nghiệp

Trong tháng đầu của năm, XK gỗ đều tăng trưởng ở phần lớn các thị trường. Trong 10 thị trường đơn lẻ lớn nhất, chỉ có thị trường Đức giảm 23,87% về kim ngạch, còn lại tất cả các thị trường khác đều tăng trưởng.

Với sự tăng trưởng mạnh về kim ngạch XK, sự tăng trưởng tốt ở phần lớn các thị trường ngay từ đầu năm, ông Huỳnh Văn Hạnh cho rằng, đây là khởi đầu thuận lợi cho việc đạt mục tiêu 9 tỷ USD XK gỗ và lâm sản trong năm 2018.

go
Gỗ và sản phẩm gỗ với mục tiêu cán đích 8,5 USD năm 2018. (Ảnh: Infonet)

Sự dồi dào của các đơn hàng XK càng củng cố thêm niềm tin đạt được mục tiêu nói trên. Cũng theo ông Hạnh, đơn hàng từ các khách hàng nước ngoài đến với các DN gỗ Việt Nam đang khá nhiều. Đến thời điểm này, hầu hết các DN lớn đều đã có đơn hàng XK đến giữa năm, nhiều DN có đơn hàng đến cuối năm như Scansia Pacific, Woodsland…

Theo báo VOV, trong phát triển thị trường truyền thống và mở rộng thị trường xuất khẩu của ngành gỗ Việt Nam, các doanh nghiệp đang nhận thấy rõ thời cơ. Đó là, Trung Quốc hiện đang hạn chế phát triển các ngành nghề thâm dụng lao động, trong đó có chế biến gỗ. Trong khi đó, ngành gỗ Việt Nam vẫn phát triển nhưng hạn chế thâm dụng lao động bằng công nghệ mới. Nhiều doanh nghiệp cho biết, công nghệ chế biến gỗ nào mới ra đời, hiệu quả là có thể nhập về đưa vào sản xuất ngay.

Các đơn hàng trước đây ở thị trường Trung Quốc đang đến tay khá nhiều doanh nghiệp Việt. Nhận định về thời cơ này, ông Điền Quang Hiệp, Tổng Giám đốc Công ty Mifaco, Ủy viên Ban chấp hành Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA) cho rằng: “Trong những năm qua, Chính phủ Trung Quốc có định hướng phát triển không còn tập trung cho những ngành lạm dụng lao động, trong đó có ngành chế biến gỗ. Vì thế, đây cũng là điều kiện khách quan đem đến thuận lợi. Tôi cho đây là đểm quan trọng, cộng với chúng ta ngày càng hoàn thiện năng lực sản xuất, tạo ra tốc độ phát triển tốt”.

Cùng với các đơn hàng từ thị trường Trung Quốc chuyển sang thì thị trường Hoa Kỳ, Châu Âu vẫn được xác định là thị trường trọng tâm của ngành trong năm 2018, khi mà doanh số xuất khẩu vào các thị trường này luôn tăng trưởng tốt nhất. Bên cạnh đó, thị trường nội địa cũng đã được các doanh nghiệp chú trọng hơn trong một vài năm gần đây. Nhiều doanh nghiệp đã chọn được phân khúc cho mình, vấn đề còn lại là chọn đối tác nào cho phù hợp với quy mô sản xuất lớn.

...