Xuất hiện ổ dịch cúm A/H1N1 tại Đắk Lắk

Bảo Trân | Thứ sáu , 06/07/2018, 08:18 GMT+7 |

(THPL) - Ngày 5/7, bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa xuất hiện chùm ca bệnh cúm A/H1N1 trong cùng một gia đình ở thôn 1, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk .

Mới cập nhật

“Theo kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đối với mẫu bệnh phẩm của 4 bệnh nhân này đều dương tính với cúm A/H1N1”, bác sĩ Lào thông tin.

Bốn trường hợp mắc cúm A/H1N1 tại thôn 1, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông gồmvợ chồng anh N.T.H (SN 1989) và chị N.T.N (SN 1988) cùng hai con là N.T.G.B (SN 2013) và cháu N.T.G.L (SN 2015).

150366123553525-phun-thuoc
Xuất hiện ổ dịch cúm A/H1N1 tại Đắk Lắk. Ảnh minh họa

Trường hợp phát bệnh đầu tiên xảy ra ở cháu bé N.T.G.B vào ngày 23/6 với triệu chứng sốt, đau đầu. Liên tiếp vào các ngày 25 và 27/6, bố mẹ và em trai của của cháu N.T.G.B cũng xuất hiện các triệu chứng tương tự như ho, sốt, tức ngực, đau đầu.

Sau vài ngày tự mua thuốc về điều trị tại nhà nhưng bệnh không giảm, ngày 27/6, cả bốn bệnh nhân đã được người thân đưa vào nhập viện tại Khoa Nhiễm và Khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk để điều trị. Tại đây các bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán theo dõi cúm gà.

Ngay sau khi ghi nhận các trường hợp mắc bệnh nói trên, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đăk Lắk phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Krông Bông đã tiến hành điều tra yếu tố dịch tễ và phát hiện gia đình anh N.T.H nuôi 100 con gà, khoảng bốn tuần trước có xảy ra tình trạng gà nuôi bị chết.

Đến nay đã có khoảng 70 con gà chết và được chôn ngay sau vườn nhà. Ngày 24/6, cả gia đình có ăn trứng gà nhà nuôi. Đồng thời trong khoảng thời gian này, tại địa phương cũng ghi nhận tình trạng gia cầm chết tự nhiên. 

Trong thời gian các bệnh nhân nhập viện điều trị, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh đã khám, cách li bệnh nhân điều trị theo đúng quy trình, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân là bác sỹ, điều dưỡng, bệnh nhân cùng phòng, người nhà đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Đến nay, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định. 

Trước tình hình cúm A/H1N1 có dấu hiệu gia tăng trên địa bàn, ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi ra ngoài, đặc biệt là ở những nơi tập trung đông người; thường xuyên lau chùi, sử dụng các dụng dịch sát khuẩn thông thường nhà ở, nơi làm việc để chủ động phòng tránh nhiễm cúm A/H1N1. Khi có triệu chứng nhiễm cúm A/H1N1 cần đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
...