14:04 ngày 24/08/2019 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Xử phúc thẩm vụ nhân viên Eximbank chiếm đoạt 245 tỉ đồng

21:28 19/04/2019

(THPL) - TAND Cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, liên quan đến việc bà Chu Thị Bình bị chiếm đoạt 245 tỷ đồng tiền gửi tại Eximbank - Chi nhánh TPHCM.

Báo Thanh niên đưa tin, ngày 19/4, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ án “thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp" liên quan đến khách hàng là bà Chu Thị Bình bị nhân viên ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu VN (Eximbank) chiếm đoạt 245 tỉ đồng.

Vụ án được xét xử phúc thẩm do có kháng cáo về phần dân sự của Eximbank và người liên quan là bà Chu Thị Bình. Phần hình sự về tội danh đối với 6 bị cáo không bị kháng cáo, kháng nghị.

Theo đó, HĐXX cấp phúc thẩm tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm, chấp nhận kháng cáo của bà Chu Thị Bình, buộc Eximbank phải trả hơn 115 tỉ đồng gồm lãi phát sinh của 245 tỉ đồng tiền gốc và lãi phạt chậm thanh toán. Đồng thời, HĐXX không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của Eximbank, khi đề nghị bà Bình phải chịu một phần lỗi trong phần thiệt hại của ngân hàng.

Xử phúc thẩm vụ nhân viên Eximbank chiếm đoạt 245 tỉ đồng

Theo thông tin trên TTXVN, tại tòa, đại diện Eximbank cho biết lý do kháng cáo: Eximbank cho rằng quan hệ giữa khách hàng là bà Chu Thị Bình và Ngân hàng là quan hệ dân sự nên đây là quan hệ bình đẳng.

Bà Bình chủ quan ký khống chữ ký trên một số giấy tờ, trong đó có giấy ủy quyền, tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tiền của ngân hàng, vì vậy bà Bình phải chịu một phần hậu quả xảy ra.

Về việc nêu yêu cầu bà Bình phải chịu một phần hậu quả là số tiền bao nhiêu, phía Eximbank cho biết sẽ do tòa tính.

Ngược lại, đại diện ủy quyền của bà Chu Thị Bình thừa nhận chữ ký trong những giấy ủy quyền là của bà Bình nhưng lý giải thêm rằng, bà Bình là khách hàng nên chỉ thực hiện tất cả những việc do nhân viên Ngân hàng hướng dẫn.

Ngoài ra, bà Chu Thị Bình còn kháng cáo yêu cầu Eximbank phải thanh toán hơn 103 tỷ đồng lãi suất của 245 tỷ đồng, thay vì hơn 92 tỷ đồng như Eximbank tính. Nguyên nhân có sự chênh lệch về số tiền lãi suất như trên, phía bà Chu Thị Bình nêu do Ngân hàng áp dụng sai mức lãi suất.

“Ngân hàng đang tính mức lãi suất thấp nhất cho bà Bình, chỉ 0,3%/năm,” đại diện ủy quyền cho bà Chu Thị Bình trình bày.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm, chấp nhận kháng cáo của bà Chu Thị Bình, buộc Eximbank phải trả hơn 115 tỷ đồng gồm lãi phát sinh của 245 tỷ đồng tiền gốc và lãi phạt chậm thanh toán.

Đồng thời, Hội đồng xét xử không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của Eximbank, khi đề nghị bà Bình phải chịu một phần lỗi trong phần thiệt hại của Ngân hàng.

Trước đó, ngày 23/11/2018, phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM tuyên phạt các bị cáo nguyên là nhân viên EximBank từ 2 năm đến 4 năm 6 tháng tù cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”. Bản án sơ thẩm cũng tuyên EximBank phải hoàn trả cho bà Bình 245 tỷ đồng tiền gốc và thêm phần lãi.

Theo nội dung bản án, từ năm 2012 đến năm 2017, Lê Nguyễn Hưng (nguyên phó giám đốc EximBank Chi nhánh TPHCM) dùng thủ đoạn gian dối lập tài khoản giả mạo việc bà Bình ủy quyền cho rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của bà Bình tại EximBank.

Hưng cũng đã gian dối để tạo sự tin tưởng cho các nhân viên lập giấy ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và chi tiền mặt không đúng chức năng nhiệm vụ, quy định của EximBank, dẫn đến việc Hưng chiếm đoạt tiền của EximBank.

Do Hưng bỏ trốn, nên cơ quan điều tra truy nã Hưng, tạm đình chỉ điều tra, lúc nào bắt được Hưng thì sẽ xử lý sau.

Sau án sơ thẩm, một bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; EximBank kháng cáo xem xét lỗi và một phần trách nhiệm của bà Bình; Bà Bình kháng cáo yêu cầu tất toán 103 tỷ đồng lãi suất phát sinh cho 245 tỷ đồng mà TAND TPHCM tuyên trong án sơ thẩm.

Đông Nam (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu