Xe đạp nữ Việt Nam lần đầu tiên vô địch châu Á

Tú Linh (t/h) | Thứ hai , 12/02/2018, 15:58 GMT+7 |

(THPL) - Ngày 11/2, nữ tay đua Nguyễn Thị Thật đã xuất sắc giành HCV nội dung xuất phát đồng hàng nữ của Giải vô địch xe đạp châu Á 2018 diễn ra tại Myanmar sau pha nước rút thần tốc.

Mới cập nhật

Theo báo Tuổi trẻ, chặng đua có lộ trình 106 km là cuộc tranh tài quyết liệt của 27 cua-rơ đại diện 14 quốc gia, vùng lãnh thổ có phong trào xe đạp mạnh của châu lục. Tuyển Việt Nam tham dự với 3 VĐV, đều của An Giang là Nguyễn Thị Thật, Nguyễn Thị Thi và Phan Thị Liễu.

Giải vô địch xe đạp châu Á 2018
VĐV Nguyễn Thị Thật mang về chiếc HCV châu Á đầu tiên cho xe đạp nữ Việt Nam. Ảnh: M.Q/báo Tuổi trẻ

Nếu chỉ so về số lượng, tuyển Việt Nam đã chịu thiệt so với một số đội mạnh như: Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, Thái Lan,… khi mỗi đội này có đến 4 VĐV. 

Tuy nhiên, các cô gái Việt Nam vẫn nỗ lực để luôn có mặt trong tốp dẫn đầu đoàn đua. Tại đích đến, nhờ sự hỗ trợ đắc lực của đồng đội, Nguyễn Thị Thật đã phát huy sở trường nước rút, vượt qua hai đối thủ người Đài Loan Huang Ting Ying và Chang Yao để cán mức đầu tiên với thành tích 3 giờ 11 phút 59 giây.

Đây là chiếc HCV châu lục đầu tiên trong lịch sử của xe đạp nữ Việt Nam. Trước đó, xe đạp Việt Nam chỉ một lần được hưởng niềm vui chiến thắng ở đấu trường châu lục khi cựu tay đua lừng danh Trương Quốc Thắng đăng quang nội dung đường trường nam giải vô địch châu Á của 18 năm về trước.

Theo báo Tri thức trực tuyến, Nguyễn Thị Thật sinh năm 1993, vốn là VĐV đua xe đạp hàng đầu Việt Nam cũng như châu Á. Tại SEA Games 29, cô giành cả 2 HCV cho tuyển Việt Nam. Trước đó, VĐV này cũng giành HCB ASIAD 2014. Với đẳng cấp của mình, chiến thắng của cua-rơ này tại Myanmar không quá bất ngờ với giới chuyên môn.

Sau giải vô địch châu Á, Nguyễn Thị Thật sẽ sang châu Âu tập huấn 3 tháng với tham vọng giành HCV ASIAD 2018 tại Indonesia.
...