Xe bus 2 tầng ở London sẽ chạy bằng...bã cà phê

Phương Nhi (t/h) | Thứ ba , 21/11/2017, 21:07 GMT+7 |

(THPL) - Một loại nhiên liệu sinh học mới làm từ bã cà phê đang được sử dụng cho những chiếc xe bus hai tầng màu đỏ gắn liền với hình ảnh của London, Anh.

Mới cập nhật

Theo Bloomberg, đội xe bus hai tầng màu đỏ vốn là biểu tượng của thủ đô London (Anh) sẽ sớm được chạy bằng nguyên liệu sinh học được làm một phần từ bã cà phê.

Công ty Bio-bean Ltd. có trụ sở tại London sẽ hợp tác cùng hãng dầu khí đa quốc gia Anh Royal Dutch Shell Plc để thực hiện dự án cung cấp nhiên liệu sinh học này. Dự kiến, mỗi năm dự án này sẽ cung cấp 6.000 lít nhiên liệu.

"Nhiên liệu sinh học này có 20% trọng lượng làm từ bã cà phê", Arthur Kay, nhà sáng lập Bio-bean cho biết.

bus_london_uqeq
Xe bus đỏ 2 tầng- biểu tượng của London. Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh dư luận phản đối việc sử dụng thực phẩm để làm nhiên liệu, các công ty chuyển hướng tập trung vào nhiên liệu sinh học làm từ phế phẩm như dầu ăn đã qua sử dụng hay các loại cây không ăn được. Hiện nay, tại một số nơi ở Mỹ và Nam Mỹ, người ta tận dụng thân cây mía và ngô để làm ethanol dùng cho động cơ đốt trong.

Theo Reuters, giải đáp câu hỏi đặt ra là liệu có đủ bã cà phê để cấp nhiên liệu cho cả hệ thống xe bus ở Luân Đôn, ông Arthur Kay, người sáng lập Bio-bean cho biết: “Câu trả lời là không hoàn toàn. Bởi vì ngay cả khi thu gom được tất cả bã cà phê trên toàn London- khoảng 200.000 tấn/năm- số bã cà phê đó sẽ chỉ đủ để cung cấp năng lượng cho khoảng một phần ba mạng lưới xe bus hoạt động ở London sử dụng nhiên liệu hỗn hợp B20”.

Bio-bean kỳ vọng loại nhiên liệu mới sẽ được sử dụng rộng rãi ở khắp nước Anh trước khi bao phủ châu Âu hay Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất hiện nay chính là tìm nguồn cung bã cà phê.

Với sự hỗ trợ của Shell, Bio-bean đang tìm cách đẩy mạnh dự án sản xuất nhiên liệu sinh học của mình. Và với hàng triệu tấn bã cà phê được thải ra trên toàn thế giới mỗi năm, họ hy vọng bã cà phê sẽ được tận dụng để sản xuất ra nguồn năng lượng sạch, góp phần cắt giảm đáng kể lượng khí thải carbon trên toàn cầu.

...