Vụ ngộ độc nghi uống sữa Nutifood: Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Đồng Nai đã làm đúng trách nhiệm ?

Mạnh Đại | Thứ tư , 16/05/2018, 08:11 GMT+7 |

(THPL) - Đây là thắc mắc vẫn chưa nguôi ngoai của các phụ huynh học sinh có con em bị ngộ độc trong sự cố ngộ độc “sữa học đường” ngày 2/3/2008, làm 73 em học sinh của 2 trường Tiểu học và Mầm non tại xã Phú Lộc (huyện Tân Phú, Đồng Nai) phải nhập viện.

Mới cập nhật

Theo tìm hiểu của PV, chương trình “sữa học đường” được triển khai tại tỉnh Đồng Nai từ năm 2014 với kinh phí hơn 1.300 tỷ  đồng. Trong đó, kinh phí thực hiện chương trình sử dụng 35% ngân sách, phía công ty trúng thầu cung cấp sữa hỗ trợ 15%, còn 50% là do phụ huynh đóng góp hàng tháng. Chương trình “sữa học đường” được mở rộng đến tất cả đối tượng từ trẻ mẫu giáo, mầm non tới học sinh tiểu học (khối 1,2,3) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai không phân biệt trường công lập hay dân lập.

sua2
Để xảy ra sự cố ngộ độc nghi do uống sữa Nutifood, trách nhiệm của Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Đồng Nai là gì?

Đến tháng 7/2016, theo quyết định số 1340/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chương trình “sữa học đường” được triển khai rộng trên khắp cả nước. 

Theo Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Đồng Nai, vào giữa tháng 2/2018, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood (gọi tắt – Cty Nutifood) đã trúng thầu cung cấp sữa tươi cho chương trình “sữa học đường” trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Vào ngày 1/3/2018, đơn vị cung ứng Cty Nutifood đã chính thức thực hiện giao lô sữa đầu tiên đến các trường học trên địa bàn tỉnh này.

Thế nhưng, vào sáng ngày 2/3/2018, khi trường Tiểu học Phạm Văn Đồng và trường Mầm non Phú Lộc (xã Phú Lộc, huyện Tân Phú, Đồng Nai) đã tổ chức cho các học sinh uống sữa thì chưa đầy 20 phút sau, có tới hơn 73 học sinh thuộc 2 trường học trên gặp phải triệu chứng ngộ độc, nhập viện cấp cứu.

Vụ việc sau đó đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các bậc phụ huynh và người dân cả nước.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, sự việc có dấu hiệu bị lắng xuống. Dù rằng, hơn 75 ngày trôi qua vẫn còn 9/73 trẻ bị ngộ độc nặng vẫn thường xuyên phải nhập viện như “cơm bữa”.

Các phụ huynh có con em bị tai nạn trong sự cố ngộ độc “sữa học đường” tại xã Phú Lộc, (huyện Tân Phú, Đồng Nai) cho biết, họ vẫn còn nhiều thắc mắc về vai trò của Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Đồng Nai trong sự cố ngộ độc nghi do uống sữa Nutifood xảy ra vào ngày 2/3 vừa qua.

Cụ thể: Lô sữa đầu tiên do đơn vị cung cấp cho chương trình “sữa học đường”, bao bì không có logo sữa học đường theo quy định; Các gia đình không làm đơn, đăng ký tham gia chương trình “sữa học đường” nhưng Sở Giáo dục – Đào tạo vẫn cho chương trình này diễn ra “bình thường”; Thêm nữa, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng không hề có văn bản thông báo trước cho nhà trường và phụ huynh thông tin về việc đổi sữa mới (từ sữa hoàn nguyên sang sữa tươi) vừa qua,...  

Để rồi, đến khi xảy ra sự cố, đơn vị này chỉ gửi đến phụ huynh học sinh một câu trả lời rất thiếu trách nhiệm. “Do điều kiện khách quan việc sản xuất, in ấn bao bì phải có thời gian nên trong những tháng đầu triển khai cung cấp sữa học đường đơn vị cung cấp chưa thực hiện in logo theo quy định”.

sua1
Sữa không có logo "Sữa học đường " theo quy định  được Sở GDĐT Đồng Nai chấp nhận đưa vào sử dụng để rồi gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại sao lô sữa không in logo “sữa học đường” theo quy định mà Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Đồng Nai vẫn chấp nhận? Và những bao bì không đạt chuẩn này, liệu có ảnh hưởng tới chất lượng sữa? Sự cố sữa học đường, có nguyên nhân từ vấn đề bao bì không đạt chuẩn này hay bản thân nội tại sữa có vấn đề? Hiện vẫn đang là câu hỏi khiến nhiều phụ huynh có con em bị ngộ độc trong sự cố sữa học đường băn khoăn, thắc mắc.

 “Tôi nghĩ rằng không đơn giản là Sở Giáo dục – Đào tạo không hiểu biết về quy định mà thực hiện như vậy? Bên cạnh việc nhận lô sữa bao bì không đạt chuẩn, Sở Giáo dục – Đào tạo cũng không có văn bản quy trình uống sữa tươi và không có quy trình phối hợp xử lý tình huống khi mà phát sinh sự cố giữa các sở ban ngành và chính quyền địa phương sở tại. Ở đây có sự thiếu sót hệ thống hay chỉ là sự tắc trách của một số cá nhân?”, ông Nguyễn Huỳnh Thuật (phụ huynh cháu Nhật Minh) thắc mắc.

Các phụ huynh cũng phản ánh, sau hơn 75 ngày xảy ra sự cố ngộ độc nghi uống sữa Nutifood, 9/73 cháu bé vẫn còn gặp phải triệu chứng đau bụng theo cơn, 1 – 2 cơn/ngày. Các cháu bé thường bị say sẩm, choáng đầu, nhiều bé ngồi khụy xuống hoặc nằm, khóc lóc vì chịu không nổi cơn đau. Đến ngày 15/5, vẫn còn 4/75 cháu bé đang nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM (Q.10, TP.HCM).

 

 

Nhiều trẻ đang được gia đình cho khám tư

Các phụ huynh có con em gặp tai nạn trong vụ “ngộ độc” nghi uống sữa Nutifood cho biết: Ngoài 4 cháu bé đang nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM (Q.10, TP.HCM) theo hỗ trợ của bên Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Đồng Nai. Hiện 5 cháu bé bị nặng còn lại đang được gia đình tự túc khám riêng tại bệnh viện tư nhân và theo dõi tại nhà.

...