Vụ dự án “ma” phân lô, bán nền tại xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi): Chính quyền "né" báo chí?

Mạnh Đại – Giang Tử | Thứ tư , 04/07/2018, 09:42 GMT+7 |

(THPL) - Dù phóng viên đã nhiều lần liên hệ, đặt lịch làm việc và để lại câu hỏi nhưng đại diện UBND xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi, TP.HCM) luôn lấy lý do “bận họp” để né tránh trả lời báo chí,...

Mới cập nhật

Như Thương hiệu và Pháp luật đã thông tin ở bài trước Xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi: Điểm mặt hàng loạt dự án “ma” phân lô, bán nền trái phép về thực trạng “hô biến” đất nông nghiệp thành dự án phân lô, bán nền trái phép của nhiều Công ty trong lĩnh vực kinh doanh Bất Động Sản (BĐS) trên địa bàn xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi.

Cụ thể, dù chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt cho thành lập dự án phân lô, bán nền. Tuy nhiên, bằng cách nào đó các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực BĐS vẫn “phù phép” được đất nông nghiệp biến thành “dự án” phân lô, bán nền rồi ngang nhiên quảng cáo tràn lan trên các sàn giao dịch, website và mạng xã hội thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, khách hàng.

Qua nhiều ngày có mặt tại địa phương này, Thương hiệu và Pháp luật đã ghi nhận, điểm mặt nhiều dự án “ma” phân lô, bán nền trái phép như: Dự án Green City 1Green City 2 được giới thiệu là sản phẩm của Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Việt Nam House; Dự án Diamon King được giới thiệu là sản phẩm của Công ty Địa ốc Hoàng Thiên Phúc,...

h1 (12)
Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Việt Nam House với 2 "dự án" Green City 1 và Green City 2 mà chính quyền địa phương không biết tới

Trước thực trạng sai phạm trên, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn, khó hiểu trước việc các dự án “ma” phân lô, bán nền đã và đang được diễn ra công khai. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà các dự án này không gặp phải bất cứ sự can thiệp, tiến hành xử lý vi phạm nào từ nhà chức trách địa phương.

h2 (13)
Dự án phân lô, bán nền “ma” được quảng cáo, mở bán rầm rộ nhưng chính quyền nói “không tồn tại dự án” liệu có vấn đề tiêu cực trong vụ việc này? 

Để thông tin đa chiều về vụ việc, vào ngày 22/5 chúng tôi đã đến UBND xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi, TP.HCM) để đặt lịch làm việc. Với lý do, cần thời gian xác minh trước khi trả lời, bà Đỗ Thị Thanh Thúy – Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ, yêu cầu phóng viên để lại câu hỏi và hẹn tiếp phóng viên vào 14h chiều thứ 6 ngày 25/6.

Thế nhưng, đúng lịch hẹn phóng viên quay trở lại UBND xã này để làm việc thì bà Thúy lại không có ở trụ sở. Liên lạc qua điện thoại bà Thúy cho biết, bận họp đột xuất không thể tiếp phóng viên,…

Vào ngày 29/5/2018, UBND xã Bình Mỹ có văn bản số 601 do bà Đỗ Thị Thanh Thúy – Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi, TP.HCM) ký trả lời thông tin phản ánh của báo chí. “Nay UBND xã Bình Mỹ trả lời như sau: hiện tại trên địa bàn xã Bình Mỹ không có các dự án này” văn bản này số 601 của UBND xã Bình Mỹ nêu rõ.

Trước câu trả lời “hời hợt” của UBND xã Bình Mỹ, phóng viên đã tiếp tục liên hệ đặt lịch làm việc, để lại câu hỏi và nhiều lần liên lạc qua điện thoại nhưng đại diện chính quyền địa phương này vẫn né tránh, không tiếp xúc trả lời báo chí.

Mặt khác, như nội dung trả lời của UBND xã Bình Mỹ. Thì hiện tượng san lấp mặt bằng, phân lô, bán nền trên thực tế và như quảng cáo của các công ty Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Việt Nam House; Công ty Địa ốc Hoàng Thiên Phúc,.. là hành vi vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành.

Vậy những dự án được quảng cáo phân lô, bán nền trên thực chất là công trình gì? Dư luận cũng đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của nhà chức trách địa phương? Và vấn đề buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương trong hoạt động “hô biến” đất nông nghiệp thành dự án phân lô, bán nền - rủi ro ai gánh?

Trước đó, UBND TP. HCM chỉ đạo chính quyền địa phương rà soát đất thuộc sở hữu nhà nước tránh để sử dụng sai mục đích, sai quy hoạch và bị lấn chiếm; xử lý nghiêm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan các vi phạm phân lô, bán nền trên địa bàn.

Đồng thời Sở Xây dựng TP. HCM cũng đã có kiến nghị các quy định để quản lý tình trạng phân lô bán nền tại các quận, huyện vùng ven thành phố. Theo Sở Xây dựng, trong quá trình thực hiện Quyết định 60 đã phát sinh tình trạng phân lô bán nền không được quản lý theo quy định về nhà ở và kinh doanh BĐS. Từ đó làm hình thành nên các khu dân cư không đảm bảo quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật, môi trường…

Kỳ 3: Dự án "ma" vẽ giấy lấy tiền thật

...