Vụ dâm ô trẻ em ở Bà Rịa-Vũng Tàu: Các luật sư nói gì?

PV | Thứ ba , 15/05/2018, 20:23 GMT+7 |

(THPL) - Ngày 11/5, ngay sau khi Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quyết định mức án cuối cùng dành cho Nguyễn Khắc Thủy (77 tuổi, ngụ phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu) với hành vi dâm ô trẻ em là 18 tháng tù treo thay vì 3 năm tù giam ở phiên tòa sơ thẩm trước đó, dư luận đã có những ý kiến trái chiều về bản án này.

Mới cập nhật

32501179_1789470524454194_345987704778915840_n

Đa số các ý kiến đều cho rằng, bản án dành cho Nguyễn Khắc Thủy là chưa thỏa đáng. Các luật sư cũng đã nêu quan điểm về vụ việc như: bản án này sẽ làm suy giảm niềm tin của các bậc phụ huynh, của người dân vào pháp luật, có thể họ sẽ không đứng lên tố cáo nếu phát hiện loại tội phạm này vì án lệ.

Ông Vũ Hoàng Trợ lý Trưởng Văn phòng Luật INTERLA TPHCM cho biết: Điều 34 Bộ luật dân sự 2015 Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ”.

Điều 6 Luật trẻ em 2016 quy định các hành vi bị nghiêm cấm “Xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em”. Trẻ em là những đối tượng đặc biệt không những được pháp luật Việt Nam bảo vệ mà Công ước quốc tế về quyền trẻ em cũng đã ghi nhận bảo hộ.

Ông Hoàng thông tin, theo quy định hiện hành, tội ấu dâm sẽ bị xử lý hình sự về tội "Dâm ô trẻ em" theo quy định tại Điều 116 BLHS và phải chịu hình phạt theo các mức đã quy định. Ông cũng giải thích thêm về tội danh trên, theo khoản 1, mức hình phạt thấp nhất mà người phạm tội phải chịu là hình phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Nếu có các tình tiết định khung tăng nặng theo quy định tại khoản 2 thì người phạm tội có thể bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.

Còn tại khoản 3 quy định đối với trường hợp rất nghiêm trọng, phải chịu hình phạt từ bảy đến mười hai năm tù. Việc quyết định hình phạt sẽ do Tòa án quyết định dựa trên tất cả các tình tiết khách quan của vụ án, trên cơ sở xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

“Nếu đúng như báo chí thông tin những ngày qua, trong các tình tiết giảm nhẹ cho Nguyễn Khắc Thủy có tình tiết là cán bộ công tác lâu năm trong ngành ngân hàng. Theo tôi, tòa áp dụng tình tiết này để giảm nhẹ tội cho bị cáo là không hợp lý, thậm chí đây phải là tình tiết tăng nặng. Lấy chi tiết này để giảm nhẹ cho tội phạm dâm ô sẽ tạo tiền lệ xấu cho xã hội”.

Ông Vũ Hoàng nêu rõ quan điểm, bị cáo cần phải có một mức án tùgiam, cách ly với cộng đồng một thời gian dài để được giáo dục và có thời gian suy nghĩ, hối cải. Mức án treo sẽ đem lại nhiều rủi ro hơn cho các em nhỏ nếu như bị cáo là kẻ không nhận ra lỗi lầm. Thái độ qua 2 phiên xử và những hành vi dường như thác hthức công luận của bị cáo Thủy đã cho ta thấy rõ điều này. 

Luật sư Lê Ngọc Luân (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) cho rằng, với tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, Nguyễn Khắc Thuỷ lại là Đảng viên, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng chỉ bị mức án 18 tháng tù, cho hưởng án treo là không thỏa đáng với hành vi phạm tội gây ra.

Lẽ ra, những người như Thuỷ cần phải có mức án nghiêm minh, để giáo dục răn đe cho những kẻ phạm tội. Đặc biệt tình trạng xâm hại trẻ em tại Việt Nam đang báo động, nếu mức án đã tuyên gây ra hậu quả pháp lý hết sức tai hại không thể lường được trên thực tế, làm suy giảm niềm tin của các bậc phụ huynh, của mọi người vào pháp luật, có thể họ sẽ không đứng lên tố cáo nếu phát hiện loại tội phạm này vì án lệ.

Thiết nghĩ, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là Viện KSND Tối cao, Tòa án nhân dân tối cao cần xem xét để hủy toàn bộ bản án phúc thẩm và yêu cầu xét xử lại từ đầu.

Luật sư Luân thẳng thắn nêu quan điểm, những bản án như vụ ông Thuỷ chính là sự kích thích lớn cho việc người dân bất thượng tôn pháp luật. Án treo, không những làm giảm uy quyền của luật pháp mà còn khuếch trương ý chí phạm tội của những tên "ngọa quỷ" đang rình rập trong bóng tối.

“Ở tuổi 77, bị cáo Thủy vẫn thực hiện được hành vi của mình nhắm vào nhiều trẻ em. Cả quá trình kỳ công kịch bản. Sự chối tội và đe dọa gia đình bị hại, che lấp chứng cứ, gây áp lực cho tố tụng cho thấy ông Thủy rất khỏe và minh mẫn. Đó đáng lý phải là tình tiết tăng nặng.

Ngoài ra, cũng theo vị luật sư này, khi xét xử, không thể lấy cống hiến (nếu có) ở quá trình khác để áp dụng cho loại tội tấn công tình dục được. Nếu luật có quy định được xem xét giảm nhẹ thì nên khoanh vùng án. Còn án tình dục là ý chí sinh lý đơn thuần.

“Nhân đạo cho Thủy, sẽ vẽ đường cho nhiều kẻ tội phạm khác. Bản án đó sẽ gián tiếp tạo ra nhiều phụ nữ và trẻ em bị xâm hại. Rất nhiều nước Á Đông đã áp dụng hình thức thiến hóa học (tiêm hóc môn làm giảm testosteron) đối với loại tội phạm này. Hàn Quốc có luật nhân đạo hơn: Bị cáo được chọn hoặc là thiến hóa học hoặc chung thân vĩnh viễn. Tôi không là Thẩm phán để tuyên bản án này. Nhưng sự phẫn nộ của xã hội đủ để tố tụng xem xét bằng một bản án khác thấu đạt hơn” - luật sư Luân bức xúc.

Được biết, theo cáo trạng, vào tháng 7/2016, chị Thủy (37 tuổi) tố cáo ông Thủy về hành vi ông dâm ô với con gái 8 tuổi của mình. Chị này cũng tố cáo ông Thủy xâm hại tình dục nhiều bé gái khác và qua công tác điều tra, Công an TP Vũng Tàu xác định ông Thủy dâm ô với 4 bé gái. Trong đó, 2 bé có đủ chứng cứ buộc tội ông Thủy, 2 trường hợp còn lại đang được điều tra bổ sung. Vậy nên tháng 11/2017, TAND TP Vũng Tàu mở phiên sơ thẩm xét xử và tuyên phạt ông Thủy 3 năm tù về tội Dâm ô với trẻ em. Bị cáo 77 tuổi cho rằng ông bị oan, ông đã làm đơn kháng cáo…và tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo 77 tuổi nhiều lần nói bản thân ông vô tội và cáo trạng truy tố không có căn cứ, các bằng chứng, nhân chứng không thuyết phục…bất chấp bằng chứng, nhân chứng và bất chấp kết quả làm việc của các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý vụ án…?

Điều bất ngờ, bức xúc nhất là tại phiên xử phúc thẩm, HĐXX lại nhận định các bằng chứng cho thấy ông Thủy có hành vi dâm ô với 1 bé gái, bé còn lại không có đủ căn cứ nên tòa chấp nhận một phần bản kháng cáo của bị cáo. HĐXX tuyên giảm án cho bị cáo 77 tuổi từ 3 năm tù xuống 18 tháng tù treo, thời gian thử thách là 36 tháng, tính từ ngày tuyên án.

Đây là dấu chấm hỏi đang được dư luận và các cấp lãnh đạo của ngành tố tụng nói riêng, lãnh đạo các ban ngành cả nước nói chung xem là vấn đề cần giải quyết dứt điểm để giữ vững kỷ cương của pháp luật Việt Nam.

Bộ trưởng BL-TB&XH Đào Ngọc Dung đã trao đổi và kiến nghị Viện trưởng viện KSND Tối cao và Chánh án TAND tối cao về kết quả xét xử vụ án. Đây là vụ án xâm hại trẻ em rất nghiêm trọng, dư luận xã hội không đồng tình.
...