VTV chưa ký được hợp đồng bản quyền World Cup 2018

Hồng Minh (t/h) | Thứ năm , 24/05/2018, 11:34 GMT+7 |

(THPL) - Ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam cho biết, cho đến hết ngày 23/5, VTV chưa mua được bản quyền truyền hình World Cup 2018 vì vẫn đang đàm phán với đối tác.

Mới cập nhật

Ông Nguyễn Thành Lương khẳng định, VTV chưa thể hoàn tất quá trình thương thảo. Con số mà VTV bỏ ra để mua bản quyền là 7 - 8 triệu USD là không chính xác, báo Thanh niên đưa tin.

Còn ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký biên tập VTV, cho biết: “Đến thời điểm này chúng tôi chưa chốt được gì hết vì chưa đàm phán xong. FIFA không bắt buộc hạn cuối cùng cho việc phải mua được bản quyền truyền hình World Cup”.

VTV, World Cup 2018, bản quyền truyền hình World Cup 2018
VTV chưa đàm phán xong bản quyền truyền hình World Cup 2018. Ảnh minh họa: Báo Tri thức trực tuyến

Ông Nam nhấn mạnh VTV vẫn đang rất nỗ lực thương thảo: "Chủ trương của VTV rất rõ ràng, chỉ mua với số tiền phù hợp khả năng tài chính của đài”.

Nếu VTV đàm phán thành công, khán giả cả nước sẽ được thưởng thức World Cup miễn phí trên truyền hình. 4 năm trước, VTV được cấp phép toàn bộ quyền sản xuất, khai thác, sử dụng trên cơ sở truyền thông miễn phí hoặc trả tiền tất cả các chương trình liên quan đến World Cup 2014

Theo báo Tri thức trực tuyến, như vậy, Việt Nam vẫn là quốc gia cuối cùng trong khu vực Đông Nam Á chưa thể sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2018. Tương quan với các nước trong khu vực, nếu VTV mua được bản quyền với giá 8 triệu USD thì đây sẽ là mức giá rẻ hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực.

Thái Lan đã phải bỏ ra tới 44 triệu USD để mang giải đấu này về phục vụ dân số 68,9 triệu người, tương đương với lượng khán giả truyền hình nhiều khả năng còn thấp hơn tại Việt Nam. Singapore với dân số 5,6 triệu người cũng phải bỏ ra tới 25 triệu USD để có được bản quyền phát sóng giải đấu 4 năm mới có một lần.

Cũng tương tự với các quốc gia khác, giá bản quyền truyền hình World Cup mà Việt Nam mua về tăng dần sau từng kỳ. Mức giá này tăng từ 2 triệu USD năm 2006 lên 2,7 triệu USD năm 2010, gần 7 triệu USD năm 2014.

...