VPBank chuẩn bị mua cổ phiếu quỹ và trả cổ tức

Phương Nhi (t/h) | Thứ hai , 25/06/2018, 16:20 GMT+7 |

(THPL) - Giao dịch sẽ được thực hiện qua VSD từ 9/7 đến 20/7. Đây là lượng cổ phần ưu đãi cổ tức mà VPBank đã phát hành 3 năm trước.

Mới cập nhật

Theo tạp chí Nhịp Sống Số, ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã VPB-HoSE) vừa cho biết đã được UBCKNN thông qua phương án mua lại 73,22 triệu cổ phiếu ưu đãi cổ tức để làm cổ phiếu quỹ.

VPBank cho biết sẽ bắt đầu đặt mua từ 9/7 đến 20/7. Việc chuyển quyền sở hữu từ các cổ đông cho VPBank sẽ được thực hiện qua Trung tâm lưu ký chứng khoán mà không qua sàn giao dịch. Giá mua lại đã được xác định trước (39.996,8 đồng/cp, tính dựa trên việc đảm bảo mức sinh lời 15% mỗi năm trừ đi phần cổ tức ưu đãi đã chi trả).

VPbankgd07_1
VPBank chuẩn bị chi 2.489 tỷ đồng để mua cổ phiếu quỹ. Ảnh minh họa

Đây là số cổ phần ưu đãi mà VPBank phát hành năm 2015 với giá phát hành 27.584 đồng/cổ phần. Nhóm cổ đông gồm 5 tổ chức và 65 cá nhân trong nước sở hữu cổ phiếu này được ưu đãi cổ tức ổn định hàng năm nhưng không có các quyền liên quan đến quản trị.Ước tính, VPBank sẽ sử dụng thặng dư vốn cổ phần và Quỹ đầu tư phát triển để chi 2.489 tỷ đồng mua lại toàn bộ số cổ phần trên. Số cổ phần sau khi mua lại dự kiến được VPBank sử dụng để phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Đây là một trong các phương án tăng vốn mà ngân hàng đã trình NHNN và được chấp thuận.

Cổ phiếu VPB của ngân hàng này vừa được chia tách sau đợt phát hành cổ phiếu trả cổ tức và chia thưởng với tổng tỷ lệ 61,6%. Hiện giá cổ phiếu đã được điều chỉnh giảm về còn 33.200 đồng/cp. Vốn hóa thị trường của VPBank hiện đạt hơn 49.000 tỷ đồng, đứng thứ 6 trong nhóm các ngân hàng niêm yết trên sàn hiện nay.

Tạp chí Diễn Đàn Đầu Tư, trước đó, ngân hàng đã có thông báo ngày 29/6 là ngày đăng ký cuối cùng để ngân hàng thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 20%, tương đương cổ đông sở hữu 10 triệu đồng mệnh giá cổ phiếu sẽ được nhận 2 triệu đồng.

Lần chi cổ tức này chỉ áp dụng cho cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi, không áp dụng với cổ phiếu phổ thông. Theo đó, ngân hàng sẽ chi hơn 146 tỷ đồng tiền mặt để chi trả cổ tức trong đợt này. ...