Vỡ đập tại Kenya, ít nhất 32 người thiệt mạng

Hồng Anh (t/h) | Thứ sáu , 11/05/2018, 08:30 GMT+7 |

(THPL) - Có ít nhất 32 người thiệt mạng và hơn 300 hộ gia đình mất nhà cửa sau khi Đập thủy điện - thủy nông Patel ở xã Solai, huyện Nakuru, tỉnh Rongai, Kenya bị vỡ vào tối 9/5.

Mới cập nhật

Theo báo Công an Nhân dân, Cảnh sát trưởng tỉnh Ronggai, Đại tá Japheth Kioko hôm 10/5 cho biết 32 thi thể đã được tìm thấy, trong hoạt động tìm kiếm và cứu nạn đang tiếp tục diễn ra. Số tử vong có thể tiếp tục tăng bởi vì nhiều người vẫn đang bị mất tích, theo các lãnh đạo địa phương.

vỡ đập nước tại Kenya, 32 người thiệt mạng
Tình nguyện viên đang tìm kiếm người sống sót sau vụ vỡ đập tại Kenya. Ảnh: CNN

Người dân cho Daily Nation hay rằng họ nghệ thấy một tiếng nổ lớn trước khi nước vỡ ra ồ ạt, cuốn phăng hàng trăm ngôi nhà, bao gồm những ngôi biệt thự đắt tiền ở Nông trường Nyakinyua có chung đường giới tuyến với hồ chứa nước.

Vụ vỡ đập kinh hoàng xảy ra vào lúc 9h tối 9/5 (giờ địa phương) khiến hơn 300 hộ gia đình mất nhà cửa và khoảng 2.500 người bị ảnh hưởng. Nhiều bất động sản trị giá hàng triệu shillings (đồng tiên Kenya) cũng bị phá hủy vì dòng nước dữ dằn và bùn đất dày đặc.

Hàng chục người, bao gồm trẻ em đang bị mắc dưới bùn. Hội chữ thập đỏ Kenya và Văn phòng ứng phó thiên tai Nakuru đang thực hiện hoạt động cứu nạn.

41176d52-f66f-4dc5-bf7d-f0a4aeaad67f
Xe cấp cứu được điều đến khu vực hiện trường đưa các nạn nhân đến bệnh viện. Ảnh: Daily Nation

Ông Euloge Ishimwe, người đứng đầu bộ phận truyền thông cho khu vực châu Phi của Hội Chữ thập đỏ quốc tế chia sẻ với CNN rằng hàng nghìn người có thể sẽ phải di tản trong vụ vỡ đập này, báo Lao động đưa tin.

Sau một đợt hạn hán nghiêm trọng năm ngoái, Đông Phi đã trải qua 2 tháng mưa lớn khiến hàng trăm nghìn người ở Kenya, Somalia, Ethiopia và Uganda phải di tản. Trong đó, Kenya và Rwanda là những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Ngay trước vụ vỡ đập, riêng tại Kenya, mưa lớn đã giết chết 132 người và 222.000 người phải di tản, theo Chính phủ nước này.

Chính quyền Kenya và các tổ chức nhân đạo đã vận chuyển người dân ở những khu vực bị mắc kẹt đến nơi an toàn bằng đường không. Với những khu dân cư bị cô lập sau nhiều tuần mưa lớn và sạt lở đất, giới chức cùng các tổ chức từ thiện đã cung cấp hàng cứu trợ.

...