Vĩnh Phúc: Người dân bất bình và đồng loạt phản đối trước việc tái khởi động dự án phá rừng làm nghĩa trang

Nhóm PV | Thứ sáu , 13/10/2017, 09:29 GMT+7 |

(THPL) - Cuối năm 2016, đầu năm 2017, Vĩnh Phúc triển khai dự án xây dựng siêu công viên nghĩa trang rộng hơn 150 héc ta tại khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn Núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo. Dự án này khi đó đã phải tạm dừng do vấp phải phản đối gay gắt từ người dân, công luận và đặc biệt là tính pháp lý của dự án không đảm bảo khi Vĩnh Phúc đã "vượt mặt" Thủ tướng, Quốc hội trong việc quyết định chủ trương đầu tư.

Mới cập nhật

Tuy nhiên, sau chưa đầy nửa năm "im lìm", Vĩnh Phúc đang có những động thái khởi động trở lại dự án bằng cách lách luật khi tính nước "loại" được công đoạn xin ý kiến Thủ tướng, Quốc hội. Nhưng ý dân thì vẫn thế: 100% phản đối dự án.

"Vượt mặt" đúng… quy trình?

Sở dĩ nói tỉnh Vĩnh Phúc vượt mặt Quốc hội, Thủ tướng trong việc xóa sổ rừng phòng hộ đầu nguồn Núi Ngang quy mô hơn 150 héc ta để làm siêu công viên nghĩa trang bởi theo Điều 58 Luật Đất đai, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ từ 20 héc ta trở lên phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản của Thủ tướng.

Trong khi đó, theo Điều 30 Luật Đầu tư thì nếu muốn chuyển đổi diện tích đất rừng phòng hộ đầu nguồn từ 50 héc ta trở lên để làm dự án thì phải có sự thông qua của Quốc hội. Trong trường hợp của rừng phòng hộ Núi Ngang, khi triển khai dự án làm công viên nghĩa trang với quy mô 150 héc ta, tỉnh Vĩnh Phúc không xin bất kỳ ý kiến nào của các cấp nêu trên. 

Bản đồ quy hoạch đất đến năm 2020 của huyện Tam Đảo ghi rõ vị trí Núi Ngang sẽ làm công viên nghĩa trang.

Về ý dân, Vĩnh Phúc cũng "lơ" luôn như chẳng có. Vậy nên mới có chuyện, khi công bố về dự án, hàng ngàn người dân xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc – nơi có rừng phòng hộ Núi Ngang bao bọc đã nhiều lần làm đơn gửi Chính phủ, Quốc hội và các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc để phản đối dự án trên.

Cùng với sự vào cuộc của dư luận, ngày 15/2/2017, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra làm rõ thông tin về việc xóa bỏ rừng phòng hộ Núi Ngang làm công viên nghĩa trang. Trước sức ép trên, Vĩnh Phúc buộc phải tuyên bố tạm dừng dự án.

Tháng 9/2017, trong các cuộc làm việc với báo chí, ông Nguyễn Việt Hùng, Chi Cục trưởng Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Rừng phòng hộ Núi Ngang vẫn nguyên trạng, chưa chuyển đổi sang phân loại rừng khác.

“Cho đến thời điểm này, Thường trực HĐND và HĐND không bàn đến việc sử dụng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng phòng hộ Núi Ngang", trích lời ông Vũ Giang Hậu – Chánh Văn phòng HĐND tỉnh trả lời PV vào đầu tháng 9/2017.

Với những diễn biến trên, tưởng như Vĩnh Phúc sẽ dừng lại dự án đầy tai tiếng này. Tuy nhiên, những diễn biến gần đây cho thấy Vĩnh Phúc đang quyết tâm tái khởi động dự án này với bước đi đầu tiên là giành quyền tự quyết số phận của rừng phòng hộ Núi Ngang bằng cách “biến” rừng phòng hộ Núi Ngang thành rừng sản xuất.

Cụ thể, trong bài viết của một báo điện tử có trích lời ông Nguyễn Việt Hùng, Chi Cục trưởng Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: Đang rà soát để trình lên kì họp HĐND tỉnh vào tháng 10 việc chuyển đổi rừng phòng hộ đầu nguồn thành rừng sản xuất. Sau đó, bài báo này kết luận: Rừng phòng hộ Núi Ngang không còn giá trị… phòng hộ nên việc chuyển sang thành rừng sản xuất là đương nhiên.

Quan điểm của bài báo này cũng trùng với quan điểm của ông Võ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác của Văn phòng Chính phủ khi ông Giang khẳng định sẽ chuyển đổi rừng phòng hộ Núi Ngang thành rừng sản xuất. Trước đó, chính ông Vũ Chí Giang đã ký văn bản báo cáo số 38/BC-UBND gửi Thủ tướng về việc này, trong báo cáo có đoạn: “UBND tỉnh Vĩnh Phúc đang làm các thủ tục để chuyển đổi khu vực này (tức rừng phòng hộ Núi Ngang – PV) ra khỏi rừng phòng hộ để phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế”.

Rừng phòng hộ Núi Ngang che chắn cho cuộc sống của người dân xã Bồ Lý.

Mới nhất, trong kế hoạch điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của UBND huyện Tam Đảo đã nêu rõ nội dung điều chỉnh 100 héc ta đất thuộc khu vực rừng phòng hộ Núi Ngang sẽ làm công viên nghĩa trang.

Với các bước đi này, có thể khẳng định, việc UBND tỉnh Vĩnh Phúc chuyển đổi đất rừng phòng hộ đầu nguồn Núi Ngang sang rừng sản xuất chỉ là bước đệm để tỉnh này toàn quyền quyết định việc phá bỏ rừng phòng hộ Núi Ngang làm công viên nghĩa trang mà không cần xin ý kiến của Thủ tướng và Quốc hội. Đây có thể coi là động thái “vượt mặt” đúng quy trình.

100% người dân phản đối

Với việc tỉnh toàn quyền tự quyết trong thay đổi mục đích phân loại rừng phòng hộ Núi Ngang thành rừng sản xuất, Vĩnh Phúc không còn vướng phải quy trình xin ý kiến Thủ tướng, Quốc hội. Tuy nhiên, có lẽ Vĩnh Phúc sẽ không “vượt” qua được "thành trì" dân nguyện.

Tại thông báo số 214/TB-UBND của UBND huyện Tam Đảo gửi tới các địa phương trong huyện về nội dung lấy ý kiến đóng góp của nhân dân về kế hoạch điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất năm 2017, trong đó có nội dung 100 héc ta rừng phòng hộ Núi Ngang sẽ điều chỉnh thành công viên nghĩa trang. Theo thông báo này, cuộc họp lấy ý kiến tại xã Bồ Lý diễn ra vào chiều ngày 3/10/2017.

“Cuộc họp diễn ra vào chiều ngày 3/10/2017 nhưng đến chiều 2/10/2017, văn bản này mới “lộ” ra ngoài. Thành phần tham dự cuộc họp cũng đã được “chốt” chỉ bao gồm các trưởng thôn. Sau thông tin lộ ra ngoài thì họ cho mỗi thôn thêm 10 hộ dân nữa tham gia họp. Tuy nhiên, những người dân phản đối mạnh mẽ dự án công viên nghĩa trang tại Núi Ngang rất ít cơ hội được tham gia.

Tuy nhiên, dù nắm được thông tin muộn nhưng đông đảo người dân xã Bồ Lý đã tới cuộc họp để đưa ra ý kiến phản đối khiến cuộc họp tập trung chiều 3/10 bị hoãn. Chính quyền xã buộc phải để các thôn họp riêng từng thôn một để lấy ý kiến của toàn bộ nhân dân trong thôn”, một người dân xã Bồ Lý cho hay.

Theo các văn bản họp thôn tại xã Bồ Lý để lấy ý kiến việc chuyển 100 héc ra rừng phòng hộ Núi Ngang thành công viên nghĩa trang, tới chiều ngày 10/6, đã có 6 cuộc họp trong thôn được hoàn thành với tỷ lệ người dân phản đối việc xóa bỏ rừng phòng hộ làm công viên nghĩa trang lên tới 100%.

“Chúng tôi hy vọng rằng dân nguyện này sẽ được các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc tôn trọng”, ông Nguyễn Văn Quý (thôn Trại Mái, xã Bồ Lý) nói.

 Nhóm PV 

...