Vĩnh Phúc: Công ty Lạc Hồng xây dựng trước, xin giấy phép xây dựng sau?

Bá Vũ | Thứ tư , 27/12/2017, 13:50 GMT+7 |

(THPL) - Công ty Lạc Hồng xây dựng nhiều hạng mục tại Thị trấn Tam Đảo khi chưa được cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép?

Mới cập nhật

Người dân sinh sống tại thị trấn Tam Đảo (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đang xôn xao trước việc rừng dự án 327 bị người nhà cán bộ phá để trồng su su mà báo chí phanh phui. Thì mới đây, dư luận tại miền đất này lại bức xúc trước việc Công ty Cổ phần đầu tư Lạc Hồng (gọi tắt là Công ty Lạc Hồng) xây dựng một số hạng mục khi chưa có giấy phép xây dựng.

IMG_0204
Một số hạng mục của dự án đã được Công ty Lạc Hồng xây dựng đang trong quá trình hoàn thiện.

Theo đó, một số hạng mục như: khu tổ hợp dịch vụ cao cấp, khu ẩm thực và khu nhà dịch vụ do Công ty Lạc Hồng (địa chỉ tại có địa chỉ tại số 85, Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội ) làm chủ đầu tư.

Người dân nơi đây cho biết, “vào cuối năm 2015, đầu năm 2016 phía Công ty Lạc hồng đã đưa máy móc, vật liệu xây dựng tập kết trên đỉnh khu du lịch Tam Đảo. Họ thực hiện dự án một cách rầm rộ, công khai, biến thị trấn mù sương này như một đại công trường.

Người dân chúng tôi cứ nghĩ rằng, đại công trường này đã được cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép. Ai ngờ, công trình tại dự án này cái đã được cấp phép, cái chưa được cấp phép.

Qua tìm hiểu của PV Thương hiệu & Pháp luật, ngày 24/11/2016, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định số 3837/QĐ-UBND về việc thu hồi và giao đất cho Công ty Lạc Hồng thuê đất để thực hiện dự án xây dựng Khu nhà dịch vụ khu công viên trung tâm.

IMG_0203
IMG_0200
Công ty Lạc Hồng đang đẩy nhanh tiến độ thi công để dự án sớm đưa vào hoạt động.

Tiếp đó, vào ngày 22/12/2016, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra Quyết định số 4191/QĐ-UBND về việc bổ sung Quyết định số 3837/QĐ-UBND ngày 24/11/2016.Sau đó, ngày 08/12/2016, Sở Xây dựng ra giấy phép số 77/ GPXD cấp cho Công ty Lạc Hồng được phép xây dựng Công trình Nhà dịch vụ Khu công viên trung tâm thị trấn Tam Đảo. Công trình được phép xây dựng trên diện tích 650m2 đã được nhà nước giao đất tại Thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Hiện nay, toàn bộ các hạng mục của khu Nhà dịch vụ khu công viên trung tâm thị trấn Tam Đảo đã được phía chủ đầu tư xây dựng xong.Cũng trong thời điểm này, khu nhà tổ hợp dịch vụ cao cấp cũng đã được chủ đầu tư tiến hành xây dựng trong đó có Khu tổ hợp dịch vụ cao cấp và Khu ẩm thực.

Các hạng mục đang xây dựng gần xong nhưng phải chờ đến ngày 27/10/2017, Sở Xây Dựng tỉnh Vĩnh Phúc mới cấp giấy phép xây dựng cho Công ty Lạc Hồng theo QĐ số 82/GPXD. Theo đó, công ty được phép xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án ĐTXD khu tổ hợp dịch vụ cao cấp.

Điều đáng nói, ngày 07/12/2016, UBND huyện Tam Đảo đã tổ chức hội nghị triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) Dự án khu tổ hợp dịch vụ cao cấp và Dự án khu ẩm thực tại trung tâm Thị trấn Tam Đảo. Tại hội nghị này do đồng chí Nguyễn Hồng Hiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì.

Dự án khu tổ hợp dịch vụ cao cấp có tổng diện tích đất thu hồi là 6.065,3m2, liên quan đến 5 cơ quan nhà nước; với tổng vốn đầu tư dự án là trên 300.6 tỷ đồng, được thực hiện trong 2 năm.

Dự án khu ẩm thực tại trung tâm Thị trấn Tam Đảo có tổng diện tích thu hồi là 2.247 m2 đất thương mại, dịch vụ, liên quan đến 29 hộ dân đang kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Tổng kinh phí của dự án là 71,545 tỷ đồng, sẽ được triển khai trong thời gian gần 2 năm; dự án sẽ xây dựng 2 khối nhà 4 tầng riêng biệt và trở thành nơi kinh doanh ẩm thực tập trung cho các hộ dân. Cả 2 dự án đều được triển khai tại khu 1 Thị trấn Tam Đảo và do Công ty Lạc Hồng làm chủ đầu tư.

Điều đáng nói là đại công trường do công ty Lạc Hồng làm chủ đầu tư đã được thi công từ lâu tuy nhiên không hề bị cơ quan chức năng tuýt còi. Liệu cơ quan chức năng liên quan từ tỉnh đến cơ sở có buông lỏng quản lý nhà nước, có động thái tiếp tay, dung túng, nhằm mục đích hợp thức hóa cho doanh nghiệp hay không, đó là điều mà dư luận quan tâm.

Để rộng đường dư luận, PV Thương hiệu & Pháp luật đã liên hệ với ông Trần Quang Thà - Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Tam Đảo. Ông Thà nói rằng: “Chưa nắm rõ sự việc, để kiểm tra lại và sẽ thông tin cho PV sau". Tuy nhiên đến nay, PV chưa nhận được phản hồi nào từ vị lãnh đạo này”. PV đã liên hệ với UBND huyện Tam Đảo, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc, Sở Tài nguyên & Môi trường Vĩnh Phúc nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Thương hiệu & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

...