Vĩnh Phúc: Bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt kê ‘nhầm’ thuốc cho thai phụ

UY VŨ | Thứ năm , 12/07/2018, 08:46 GMT+7 |

(THPL) –Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đưa ra lời đề nghị với bệnh nhân gỡ bỏ bài viết trên trang cá nhân, liên quan đến một bác sỹ của đơn vị này đã kê nhầm thuốc chống chỉ định cho thai phụ.

Mới cập nhật

Vừa qua, chị B.H (ở TT Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đang mang thai 24 tuần tuổi đã đến Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt (địa chỉ ở đường Nguyễn Tất Thành, Định Trung, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) để kiểm tra sức khỏe.

Tại đây, chị H. được Bác sỹ Nguyễn Thu Oanh –Trưởng khoa Khám bệnh thăm khám. Theo lời bác sỹ, chị H. tiến hành đi siêu âm, xét nghiệm và được kết luận bị rối loạn tiêu hóa. Sau đó, bác sĩ này kê đơn thuốc để bệnh nhân mua mang về uống.

Kê nhầm thuốc cho thai phụ?

Tuy nhiên, khi chị H. đưa thuốc ra để uống thì phát hiện loại thuốc mà bác sỹ Oanh kê “không dùng cho phụ nữ mang thai”. Sự việc khiến chị hốt hoảng, lo lắng và không dùng thuốc đã được bác sỹ kê nữa.

Người thân của chị H. đem bức xúc này tới bệnh viện để gặp bác sĩ Oanh và hỏi cho ra nhẽ. Và được bác sỹ Oanh trả lời rằng: “Ôi bác nhầm, để bác kê lại đơn khác”.

Khi nghe được câu trả lời "hồn nhiên" của bác sỹ trưởng khoa, người thân chị H. đã không đồng ý. Người thân bệnh nhân này đề nghị gặp lãnh đạo bệnh viện để làm việc nhưng không được. Gia đình chị H. cho rằng đó là sự tắc trách, thiếu y đức của bác sỹ bệnh viện.

IMG_2849
Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt nơi xảy ra việc kê nhầm thuốc cho thai phụ.

Nhằm giải tỏa sự bức xúc, bệnh nhân này đã đăng tải thông tin lên mạng xã hội để mọi người cẩn thận, chú ý trước khi uống thuốc. Đặc biệt, cho những ai thường ‘lui tới’ thăm khám tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, để biết được sự "cẩn thận, chu đáo, lo toan" của bác sỹ nơi đây đối với bệnh nhân như thế nào.

Sau khi đăng tải thông tin, nội dung này thu hút sự quan tâm, chú ý của rất nhiều người. Một số người cho rằng, thai phụ may mắn chưa uống loại thuốc chống chỉ định cho bà bầu và bày tỏ sự bức xúc về sự tắc trách của bác sĩ kê đơn.

Nhiều người bày tỏ sự thất vọng về cung cách phục vụ đội ngũ y, bác sỹ tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt. Ngoài ra, họ hoài nghi về chất lượng, năng lực của đội ngũ y, bác sỹ đang làm việc tại bệnh viện này?

Bệnh viện đề nghị bệnh nhân gỡ bài

Để rộng đường dư luận, PV Thương hiệu & Pháp luật nhiều lần liên hệ qua điện thoại với bác sỹ Nguyễn Nguyên Đông – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt nhưng vị này không nghe máy.

Nhằm tiếp cận thông tin khách quan, PV đã tìm tới bệnh viện này và được làm việc với ông Nguyễn Minh Khải – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ. Ông Khải xác nhận có sự việc bác sỹ kê nhầm thuốc cho sản phụ H. (ở TT Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

Ông Khải thông tin: “sản phẩm bác sỹ kê nhầm đó là thuốc Mộc hoa trắng, thuốc này chống chỉ định cho người mang thai. Đây là sự sơ suất, nhầm lẫn của bác sỹ”.

Người thân đã tới bệnh viện và được bác sỹ Oanh giải thích nhưng không đồng ý. Thậm chí, phía bệnh viện cũng đã tới tận gia đình để giải thích và đề nghị gia đình chị H. gỡ bỏ nội dung đăng tải trên mạng xã hội, nhưng chị ấy không gỡ", ông Khải nói.

Có thể nói rằng, nếu bệnh viện không sai thì tại sao phải đưa ra lời đề nghị bệnh nhân gỡ bỏ nội dung bài viết. Phải chăng, có gì đó mờ ám đằng sau sự việc đáng tiếc này. Hiểu rõ nhất, chỉ có những vị lãnh đạo, cán bộ bệnh viện này mới biết được.

Ở một khía cạnh khác, ông Nguyễn Thanh Hải – Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết: “đến nay sở chưa nắm được sự việc, PV muốn tìm hiểu thì liên hệ với Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt”.

Trong khi đó, ông Đoàn Thanh Bình – Chánh văn phòng Sở Y tế Vĩnh Phúc cho hay: “qua thông tin phản ánh của báo chí, chúng tôi sẽ xác minh và kiểm tra cụ thể”. Phải chăng, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt cố tình che dấu tội lỗi mà mình gây ra, không dám báo cáo để Sở Y tế Vĩnh Phúc biết.

Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người và toàn xã hội. Để có được điều đó thì đội ngũ y, bác sĩ đóng vai trò quan trọng nhất. Và đội ngũ đó phải có tấm lòng nhân ái, đạo đức nghề nghiệp, lương tâm, trách nhiệm của người làm nghề với bệnh nhân.

Vậy qua sự việc đáng tiếc vừa rồi, lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt sẽ giải thích ra sao để lấy lại uy tín của người thầy thuốc?

Thương hiệu & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15h chiều nay

Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15h chiều nay

(THPL) - Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 tăng 320 đồng/lít, lên mức 20.231 đồng/lít, giá dầu diesel 0.05S tăng 57 đồng/lít; lên mức 18.126 đồng/lít.


...