Vinh danh cây tre Hàm Giang bằng sản phẩm xe đạp tre độc đáo

TÔ PHỤC HƯNG | Thứ hai , 25/06/2018, 09:34 GMT+7 |

(THPL) - Đây là lần thứ hai chúng tôi có dịp trở lại ấp Trà Tro B, xã Hàm Giang, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh để gặp lại người nông dân Khmer tên là Trì Cảnh, 42 tuổi, để tìm hiểu nguyên cớ để anh chế tạo thành công chiếc xe có tên “xe đạp tre”, mặt hàng độc nhất hiện đang có mặt trên thị trường trong và ngoài nước.

Mới cập nhật

1902
Ảnh minh họa

Ông Trì Văn Thương, chủ tịch Hội Nông Dân xã Hàm Giang khoe : “Cái anh nầy đã làm ra hàng chục sản phẩm từ cây tre Hàm Giang. Từ đó giải quyết rất nhiều việc làm cho phụ nữ và trẻ em người dân tộc Khmer. Gần đây anh Cảnh còn chế tạo thành công chiếc xe đạp tre rất độc đáo có 1 không 2 tại Việt Nam”.

Xuất thân trong gia đình nghèo đông anh em nên chuyện học hành dang dỡ. Từ đó mỗi ngày anh mưu sinh bằng nghề đóng giường tre để tiếp giúp gia đình. Song song đó anh còn mở cơ sở mua bán giường, than tre để tiêu thụ sản phẩm cho bà con xung quanh. Ngoài ra anh còn “ bán chịu” sản phẩm cho những người bán rong mặt hàng nầy để họ tiêu thụ khắp ĐBSCL. Bình quân 10 lao động làm việc tại cơ sở Trì Cảnh có thu nhập từ 4.5 đến 5.8 triệu, tùy thuộc công việc từng người.

1920
Anh Cảnh đang lao động

Anh Cảnh kể : “Thấy cái nghề đóng giường tre, thang tre của hàng trăm hộ dân ấp mình có từ hơn 100 năm qua mà nghèo lại hoàn nghèo, tôi nghĩ mình phải tìm lối ra bằng những sản phẩm khác cũng từ cây tre Hàm Giang để cả ấp thoát nghèo”

Năm 2011, anh Cảnh đến tỉnh Tây Ninh để tìm hiểu cách làm giường ngủ cao cấp, các bộ “sa lông” cao cấp, các bộ bàn ghế dùng để trang trí nội thất và nhiều sảm phẩm khác. Sau 3 tháng học nghề, anh bắt đầu thực hiện ý định của mình và rất thành công từ bàn tay khéo léo, sự cần cù, luôn tìm tòi khám phá cái mới. Cạnh đó anh vẫn duy trì 2 mặt hàng truyền thống là giường, thang tre. Hiện tại mỗi năm cơ sở sản xuất của anh xuất bán từ 100 đến 200 bàn ghế salon; giường ngủ với giá từ 9.000.000 đến 12.000.000 đồng/bộ; hàng ngàn giường tre, thang tre với giá từ 150.000 đến 750.000 đồng/cái tùy thuộc lớn, nhỏ. Thị trường tiêu thụ nhiều nhất mặt hàng nầy là Bình Thuận, TPHCM, Cần Thơ, Đồng Nai…

1926
Một sản phẩm do anh Cảnh thực hiện

Tháng 5/2015, sau khi tham khảo nhiều tài liệu liên quan đến độ bền và dẻo của cây tre và cũng để tạo ra sản phẩm mới cho cơ sở của mình, anh Trì Cảnh bắt tay vào việc chế tạo sản phẩm “xe đạp tre” với mong muốn vinh danh cây tre truyền thống quê hương mình.

Anh Cảnh kể : “Phải tới chiếc thứ 4 tôi mới thành công. 3 chiếc xe đầu tiên thất bại do mình không có kinh nghiệm nhưng với tôi luôn tâm niệm “thất bại là mẹ thành công”. Từ đó phải rút kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế, sáng tạo, chịu khó vậy là ổn”.

IMG_0636
Bằng khen của anh Cảnh.

Theo thiết kế chung, sản phẩm nầy có đến 70% chi tiết được là bằng loại tre già sau khi được tẩm vôi và nước muối loang trong thời gian 20 đến 30 ngày để tre không bị mối, mọt, côn trùng cắn phá gây hư hỏng. 30% chi tiết còn lại là nhôm, sắt, ni lông… ( vành xe, căm xe, dây xích, bàn đạp…), Trọng lượng xe sau khi thành phẩm khoảng 12 kg. Vận tốc trung bình 15 đến 20 km/ giờ, rất phù hợp với du khách trong và ngoài nước. Giá bán hiện nay là 3.500.000 đồng (bán tại chỗ); 4.000.000 đồng nếu giao tận nơi cho khách. Bình quân 3 lao động sẽ chế tạo 1 chiếc xe trong thời gian 3 ngày. Từ đầu năm đến nay anh cảnh đã xuất bán được 25 chiếc xe đạp tre tại các khu du lịch, nhiều nhất là tỉnh Bình Thuận. Sản phẩm nầy đang được anh làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ.

Anh Cảnh ao ước : « Tôi đang ấp ủ chế tạo nhiều sản phẩm khác cũng từ cây tre Hàm Giang nầy để giữ gìn hồn cốt quê hương. Hai là tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho bà con người Khmer như tôi »  

Với những sáng kiến độc đáo, mới lạ cùng với những thành tích an sinh xã hội tại đia phương, anh Trì Cảnh đã nhận nhiều kỷ niệm chương, bằng khen của Trung ương, tỉnh Trà Vinh. Năm 2017 anh vinh dự nhận bằng khen của Ủy Ban Dân Tộc TW với thành tích “Hoàn thành xuất sắc công tác Dân tộc của Đảng và Nhà nước”.
...