Vinfast sẽ bắt tay với doanh nghiệp hàng đầu thế giới về ô tô?

Lan Anh (T/H) | Thứ năm , 07/09/2017, 10:56 GMT+7 |

(THPL) – Magna Steyr, trụ sở tại Áo, có thể là một trong những mắt xích quan trọng nhất trong việc thiết kế và chế tạo những chiếc xe ô tô của VinFast.

Mới cập nhật

Tập đoàn Vingroup (VIC) mới đây đã khởi động dự án sản xuất ô tô với tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST tại Khu kinh tế Cát Hải - Hải Phòng. Với mức đầu tư 3,5 tỷ USD, Vingroup không giấu tham vọng trở thành một trong những nhà sản xuất ô tô lớn và đưa lĩnh vực này trở thành mảnh ghép thứ 7 trong hệ sinh thái đang có.

Để chuẩn bị cho lĩnh vực còn mới mẻ này, VinFast dự định sẽ làm việc với rất nhiều đối tác hàng đầu thế giới. Một số đối tác tên tuổi được đại diện VinFast nhắc đến như: Boston Consulting Group, Bosch, Siemens, Durr, Henn. Ngoài ra, VinFast cũng sẽ mời các chuyên gia từ BMW, General Motors, Bosch về làm việc.

VinFast dự định sẽ làm việc với rất nhiều đối tác hàng đầu thế giới, trong đó có Magna Steyr. Ảnh: Internet

Với trung tâm R&D, Vingroup dự kiến sẽ hợp tác với các trung tâm công nghệ hàng đầu của ngành ôtô tại châu Âu như Magna Steyr, AVL, EDAG… để thực hiện các việc nghiên cứu và chọn lựa các giải pháp công nghệ cho dòng xe đầu tiên của VinFast.

Theo Cafef, Magna Steyr – một công ty khá lạ lẫm có trụ sở tại Áo – có thể là một trong những mắt xích quan trọng nhất trong việc thiết kế và chế tạo những chiếc xe ô tô của VinFast.

Magna Steyr nổi tiếng là đơn vị được ví như “tổng thầu” trong ngành sản xuất ô tô. Được thành lập năm 2001, Magna Steyr là đơn vị sản xuất ô tô đặt trụ sở tại Graz, Áo, đây cũng là nơi đơn vị này đặt nhà máy chính. Trực thuộc Tập đoàn Magna và là đơn vị sản xuất nhưng Magna Steyr không phải một thương hiệu ô tô riêng biệt, đây là công ty con chuyên thực hiện các đơn hàng OEM với nhiều hãng xe lớn trên thế giới.

Hiểu một cách đơn giản, OEM thường được dùng để chỉ các công ty thực hiện sản xuất “hộ” cho công ty khác, các công việc sản xuất theo thiết kế, thông số kỹ thuật được đặt trước và bán sản phẩm cho công ty chịu trách nhiệm phân phối dưới thương hiệu của công ty đặt làm sản phẩm.

Theo báo cáo thường niên của tập đoàn Magna, 6 khách hàng chính đối với phân khúc OEM của đơn vị này gồm: General Motors, Ford, Fiat Chrysler, Daimler, BMW và Volkswagen. Hiện tại Magna Steyr được biết đến là đơn vị sản xuất các dòng Mercedes G-Class, MINI Countryman và sắp tới sẽ là BMW 5-Series thế hệ mới, cũng như Jaguar I-Pace.

Nếu như việc lựa chọn Boston Consulting Group, Bosch, Siemens hay AVL sẽ đem về cho VinFast những cấu phần và hệ thống chất lượng của chiếc ô tô thì sự góp mặt của Magna Steyr được kỳ vọng sẽ là đơn vị tư vấn bài bản việc lắp các mảnh ghép này trở thành một sản phẩm hoàn chỉnh.

Nói nôm na, Vingroup chỉ cần chuẩn bị tiền, ý tưởng và lo đầu ra, Magna Steyr sẽ là đơn vị tư vấn thổi hồn để từ bản vẽ kỹ thuật trở thành những chiếc xe thực sự. Cách thức này cũng là xu hướng hiện tại của nhiều hãng xe trên thế giới, những mẫu xe thể thao của BMW hay Toyota mới ra mắt cũng thực hiện theo hướng các hãng lên bản thiết kế, còn đơn vị thực hiện sẽ là đối tác thứ 3 như Magna.

Lan Anh (T.H)

...