Viettel có lãi ở 8 trên 10 thị trường quốc tế

Vân Ly (Tổng hợp) | Thứ bẩy , 07/07/2018, 08:11 GMT+7 |

(THPL) - Theo công bố của Viettel, các thị trường quốc tế đem về cho tập đoàn này gần 14 tỷ đồng lợi nhuận trong quý đầu năm.

Mới cập nhật

Theo báo VnExpress, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) cho hay, tính đến cuối tháng 6/2018, trong lĩnh vực đầu tư ra nước ngoài, 8 trong 10 thị trường quốc tế kinh doanh đã có lãi. Các thị trường này bao gồm: Peru, Campuchia, Lào, Haiti, Burundi, Đông Timor, Mozambique và Cameroon.

Trong đó, 3 thị trường đã hoàn vốn đầu tư là Lào, Campuchia và Đông Timor. Đại diên Tập đoàn cho biết, tại các quốc gia này, các thương hiệu của Viettel đứng số một tại thị trường về mạng lưới viễn thông, thu về gấp 4 đến 5 lần giá trị vốn đầu tư.

Viettel, Viettel có lãi trên thị trường quốc tế
Viettel phát triển nhanh chóng tại các thị trường quốc tế. Ảnh minh họa: Báo Tri thức trực tuyến

Hai thị trường còn lỗ kế hoạch là Tanzania (mới kinh doanh 2 năm) và Myanmar (khai trương hôm 9/6/2018). Song cả 2 thị trường này đều có tốc độ tăng trưởng tốt, đại diện nhà mạng cho biết. Năm 2017, Tanzania có tăng trưởng doanh thu 35%. Mytel - mạng di động của Viettel tại Myanmar vừa vượt mốc một triệu thuê bao chỉ sau 10 ngày khai trương. 

Với riêng Viettel Global - công ty phụ trách mảng đầu tư ra nước ngoài của Tập đoàn Viettel, kết quả kinh doanh quý I cũng có nhiều thay đổi tích cực, trong đó lợi nhuận gộp tăng 42% so với cùng kỳ. Lãi hợp nhất của Viettel Global trong quý I đạt 14 tỷ đồng, báo Tri thức trực tuyến đưa tin.

Việc nhiều thị trường kinh doanh có lãi nhưng lợi nhuận hợp nhất của Viettel Global chưa cao do khu vực đầu tư sau có quy mô lớn hơn. Trong khi đó, các thị trường đầu tư trước nhiều, nên lợi nhuận đủ để bù lại các khoản đầu tư ban đầu rất lớn.

Ngoài ra, diện tích 3 nước Tanzania, Cameroon và Myanmar gấp 1,7 so với 5 nước kinh doanh trên 3 năm sau khai trương và đã có lãi là Lào, Campuchia, Đông Timor, Haiti, Mozambique. Đồng thời dân số cũng gấp 2,1 lần. Với Peru là thị trường có lợi nhuận lớn nhất vẫn chưa được tính vào kết quả của Viettel Global do quy định của chính phủ Peru.

Viettel đã đầu tư ra 10 thị trường nước ngoài với tổng dân số 240 triệu người, trải rộng khắp châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Mục tiêu tới năm 2020, Viettel sẽ mở rộng thị trường đầu tư đạt quy mô dân số 400-500 triệu dân. 

...