22:10 ngày 18/11/2018 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.721.5685

DÒNG SỰ KIỆN

Việt Nam muốn đẩy nhanh việc xây dựng nền kinh tế số

13/09/2018 14:42:19

(THPL) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao sự sẵn lòng hợp tác, các sáng kiến tốt đẹp của các tập đoàn đối với Việt Nam trong phát triển kinh tế số.

Theo báo Chính phủ, sáng 13/9, trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN 2018), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi đối thoại với lãnh đạo của 40 tập đoàn tài chính, công nghệ toàn cầu và 5 doanh nghiệp (DN) trong nước tham dự Diễn đàn tại Khách sạn JW Marriot Hà Nội.

C12A7409
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: VGP/Thành Chung
Mục đích của sự kiện này, như Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu với các lãnh đạo tập đoàn, là làm thế nào để Việt Nam xây dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp trong nền kinh tế số, đưa Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.

Trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam xác định được 3 vấn đề đối với đất nước. Một là chủ động tích cực hội nhập kinh tế quốc tế. Hai là tăng cường cải cách thể chế kinh tế trong nước, liên tục hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo không gian môi trường thuận lợi, coi DN tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế. Ba là Chính phủ sẽ huy động mọi nguồn lực cả bên trong và bên ngoài để tập trung cho kết cấu hạ tầng, kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

“Chúng tôi không chỉ muốn nói tới Việt Nam là nói tới cơ hội phát triển, mà phải là cả Việt Nam và những cơ hội mang lại cho các DN đó phải trở thành hiện thực. Nhưng từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos năm 2017 tới nay, khi bàn về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì Chính phủ đánh giá tiến trình này rất chậm ở Việt Nam và cá nhân tôi thấy sốt ruột. Do vậy, trách nhiệm của Chính phủ và DN như thế nào đối với xây dựng thể chế, kết nối hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực để đóng góp cho xây dựng, đẩy nhanh phát triển nền kinh tế số?”, Phó Thủ tướng đặt vấn đề với lãnh đạo các tập đoàn toàn cầu.

Lãnh đạo các tập đoàn kinh tế đều ấn tượng với những thành quả phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua; khẳng định mong muốn Việt Nam phát triển bền vững, tạo thuận lợi cho các DN tới đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Nhiều DN hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, y tế, chế tạo, nông nghiệp như Qualcomm, Airbus, Sysmex, Cargrill... đều thấy nhiều điều “thú vị” khi hợp tác với các DN Việt Nam.

Ông Mantosh Malhotra, Chủ tịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Qualcomm cho biết, DN này đã phát triển hơn 14 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển và các DN Việt Nam có thể hướng tới tham gia hệ sinh thái số toàn cầu mà Qualcomm đã xây dựng. “Chúng tôi đã làm việc với Viettel và Vingroup và nhìn thấy nhiều điều thú vị để hợp tác”, ông Malhotra bày tỏ.

Trong khi đó, đại diện hãng chế tạo máy bay Airbus cho biết, đã đầu tư vào FPT của Việt Nam và ấn tượng với tốc độ phát triển của tập đoàn này, điều đó đã giúp hai bên xây dựng các nền tảng kết nối. Còn hãng thiết bị y tế Sysmec thì đánh giá cao nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao khi hãng này hợp tác với FPT.

Để hợp tác sâu rộng hơn trong thời gian tới, các tập đoàn muốn biết tầm nhìn của Chính phủ về 5G, internet vạn vật và công nghệ số không chỉ ở cấp địa phương, quốc gia, mà ở tầm nhìn toàn cầu như thế nào. Các quy chế của Nhà nước cho xây dựng dữ liệu tài chính để phát triển công nghệ tài chính (fintech). Giải pháp để đẩy nhanh tiến độ cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước tại các DN của Chính phủ.

C12A7321
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới. Ảnh: VGP/Thành Chung

Trong khi đó, những tập đoàn công nghệ như Amazon và Grab thì bày tỏ sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm đã giúp các DN này thành công với Việt Nam để đưa Việt Nam phát triển hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt, phục vụ cho phát triển kinh tế nhanh hơn và bền vững. Các DN này cũng mong muốn Chính phủ sẽ có nhiều đối thoại hơn với DN.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao sự sẵn lòng hợp tác, các sáng kiến tốt đẹp của các tập đoàn đối với Việt Nam trong phát triển kinh tế số.

Theo báo VnExpress, Phó Thủ tướng cho biết, nhiều nội dung trong đề nghị của các tập đoàn đã được Chính phủ Việt Nam đề cập trong xây dựng dữ liệu, phát triển ứng dụng khoa học công nghệ trong điều hành, sản xuất kinh doanh. Nội dung này cũng đã giao cho các Bộ, ngành xây dựng chiến lược. Chính phủ cũng đang chỉ đạo các Bộ, địa phương thực hiện chia sẻ dữ liệu về dân cư, bảo hiểm xã hội, tài chính, hành chính và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển mạng xã hội của Việt Nam. 

Về nhu cầu, tầm nhìn đối với phát triển 5G, thành phố thông minh, kho vận thông minh (logistics), áp dụng công nghệ thông tin trong thị trường ngoại hối, Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam mong hợp tác với đối tác, các quốc gia ngoài góp ý về môi trường đầu tư nói chung. Phó Thủ tướng cũng chia sẻ việc sớm hoàn thiện hệ sinh thái cho nền kinh tế số về nhân lực và thể chế. 

Phó Thủ tướng lấy ví dụ từ chuyến đi Trung Quốc ngày hôm qua khi quốc gia này đi sau về phát triển công nghệ nhưng hiện nay là cường quốc về Fintech, thương mại điện tử và kiểm soát được hoàn toàn hệ thống thanh toán của các doanh nghiệp. Trong khi đó ở Việt Nam, tỷ lệ thanh toán tiền mặt giảm nhanh nhưng còn rất lớn, kinh tế phi chính thức vẫn tồn tại ở quy mô không nhỏ so với GDP hiện nay.

Về tiến độ cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sẽ hoạt động vào tháng 10 để bảo đảm việc cổ phần hóa diễn ra đúng kế hoạch Chính phủ xác định trong giai đoạn 2016 - 2020.

“Danh mục các doanh nghiệp phải cổ phần hoá, thoái vốn trong từng năm từ nay tới 2020 đều đã có và các bộ, địa phương phải thực hiện đúng quy định này”, Phó Thủ tướng nói. 

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu