06:40 ngày 13/12/2018 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Việt Nam khiếu nại lên WTO về việc Mỹ áp thuế cá phi lê

21:04 13/01/2018

(THPL) - Việt Nam vừa đệ trình khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), liên quan đến cách Mỹ đánh thuế mang tính trừng phạt các mặt hàng cá phi lê của Việt Nam.

Theo báo điện tử VTV, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết phía Việt Nam đã yêu cầu WTO đưa ra những tư vấn với phía Mỹ về những vấn đề liên quan tới chống bán phá giá.

Việt Nam cho rằng Mỹ đã vi phạm các quy định của WTO trong cách áp thuế lên cá phi lê Việt Nam, mặt hàng mà theo lập luận của Mỹ là đang được "bán theo kiểu phá giá hoặc bán với giá rẻ một cách không công bằng trên thị trường Mỹ".

photo-1-1515772573652
Việt Nam là nhà cung cấp cá phi lê hàng đầu cho Mỹ - Ảnh: Tuổi trẻ

Mỹ sẽ có 60 ngày để giải quyết khiếu nại hoặc Việt Nam có thể yêu cầu WTO phân xử. Ngày 12/1, khiếu nại của Việt Nam cũng đã được gửi tới các quốc gia thành viên WTO.

Theo báo Tuổi trẻ, đây là đơn khiếu nại thứ tư của Việt Nam lên WTO kể từ năm 2007, thời điểm Việt Nam gia nhập tổ chức. Hai khiếu nại liên quan tới ngành thủy sản trước đó (DS404 và DS429) nhằm vào các hành động chống bán giá mà Mỹ sử dụng đối với tôm Việt Nam.

Mỹ là thị trường xuất khẩu cá phi lê hàng đầu của Việt Nam. Nhập khẩu cá phi lê của Mỹ từ Việt Nam đã tăng từ 100 triệu USD năm 2007 lên hơn 520 triệu USD vào năm 2016. Điều này biến Việt Nam trở thành nhà cung cấp cá phi lê lớn thứ ba cho Mỹ, sau Chile và Trung Quốc.

Washington đã đối mặt với hàng loạt vụ tranh chấp thương mại liên quan tới việc nước này áp thuế chống bán phá giá các mặt hàng nhập khẩu từ nước khác trong vòng 2 thập kỷ qua. Phần lớn trong số này phía Mỹ đều thua cuộc sau khi cách tính thuế của quốc gia này bị vạch trần và chỉ ra là không phù hợp theo quy định của WTO.

Hồi đầu tuần này WTO cũng đã công bố một khiếu nại của Canada, liên quan tới cách Mỹ sử dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đó đã chỉ trích hành động của Canada, cho rằng đó là "một cuộc tấn công thiếu suy nghĩ", có thể dẫn tới hậu quả là "cơn lũ hàng nhập khẩu tràn vào từ Trung Quốc và các nước khác".

Trong diễn biến liên quan cùng ngày 12/1, Hàn Quốc cũng đã yêu cầu WTO cho phép nước này áp đặt các lệnh trừng phạt thương mại trị giá ít nhất 711 triệu USD nhắm vào Mỹ.

Cho rằng Washington đã không tuân thủ phán quyết của WTO liên quan tới việc Mỹ trước đó áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp lên máy giặt của Hàn Quốc, Seoul muốn áp đặt các hình phạt thương mại đối với Mỹ như một hình thức bồi thường.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu