Vì sao thuốc "Nhức khớp tiêu bại hoàn" bị đình chỉ lưu hành?

Quang Chính - Ngọc Hà | Thứ ba , 17/04/2018, 10:54 GMT+7 |

(THPL) - Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ban hành quyết định đình chỉ lưu hành thuốc "Nhức khớp tiêu bại hoàn" trên phạm vi toàn quốc.

Mới cập nhật

Trước đó, ngày 27/3, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. HCM đã đưa ra báo cáo về kết quả kiểm tra chất lượng thuốc "Nhức khớp tiêu bại hoàn". Được biết, mẫu thuốc này được lấy tại Cơ sở Y học cổ truyền Vạn An Đường (Bến Tre).

Theo đó, trên nhãn thuốc "Nhức khớp tiêu bại hoàn" có ghi số đăng ký VD-93312-16 (NSX: 1/1/2017, HSD: 1/1/2020), nơi sản xuất tại Cơ sở Đông Nam Dược Đại An (địa chỉ 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội) bị phát hiện có chứa thuốc tân dược paracetamol. Đồng thời, khi đối chiếu với dữ liệu về đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược cũng phát hiện loại thuốc này chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành.

khop
Mẫu thuốc mang tên "Nhức khớp tiêu bại hoàn" được sản xuất tại Cơ sở Đông Nam Dược Đại An

Căn cứ vào những báo cáo này, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc không được buôn bán, sử dụng thuốc mang tên "Nhức khớp tiêu bại hoàn", trên nhãn ghi: "Nhức khớp TIÊU BẠI HOÀN - CSĐND ĐẠI AN - 40 TRẦN PHÚ - BA ĐÌNH - HN".Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các cơ quan truyền thông thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng thuốc "Nhức khớp tiêu bại hoàn" có các dấu hiệu nhận biết nêu trên.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tổ chức tiếp nhận thông tin báo cáo của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người sử dụng; Phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của thuốc chưa được phép lưu hành nêu trên; Xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Sở Y tế Bến Tre phối hợp với các cơ quan chức năng để tiến hành thanh kiểm tra Cơ sở Y học cổ truyền Vạn An Đường về chứng từ, hóa đơn mua bán, xác định nguồn gốc xuất xứ của thuốc "Nhức khớp tiêu bại hoàn" và xử lý vi phạm theo quy định hiện hành.
...