Vì sao Công ty Trần Anh Long An bị xử phạt hơn 200 triệu đồng?

Hoàng Đức - Kiều Phong | Thứ sáu , 06/07/2018, 08:21 GMT+7 |

(TH&PL) - Trong báo cáo của Sở Xây dựng Long An về kết quả kiểm tra tình hình hoạt động kinh doanh bất động sản (đợt 1) của một số dự án trên địa bàn các huyện, Thanh tra Sở này cho biết, nhiều chủ đầu tư và dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu làm trái quy định của nhà nước và đã ra quyết định xử phạt hành chính hàng loạt chủ đầu tư trong đó có Dự án Khu dân cư biệt thự tại Bến Lức và Dự án chung cư thương mại tại Đức Hòa đều do CTCP BĐS Trần Anh làm chủ đầu tư.

Mới cập nhật

Theo quyết định số 03/QĐ-XPVHHC và số 04/QĐ-XPVPHC của sở Xây dựng Long An, xử phạt hành chính đối với CTCP BĐS Trần Anh Long An có địa chỉ tại Ấp mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, Long An về việc đã tổ chức thi công hạ tầng kỹ thuật khu dân cư biệt thự tại thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An mà không gửi cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định (đối với công trình phải lập dự án) và không có giấy phép xây dựng của cơ quan thẩm quyền cấp. 

Với sai phạm trên, Công ty CP BĐS Trần Anh Long An (Công ty Trần Anh Long An) đã bị Thanh tra Xây dựng tỉnh Long An xử phạt hành chính với số tiền 75 triệu đồng (Trong đó, 35 triệu đồng đối với hành vi thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật công trình mà không gửi cơ quan chuyên môn về xây dựng thiết kế thẩm định và 40 triệu đồng đối với hành vi không có giấy phép xây dựng của cơ quan thẩm quyền cấp). 

ta1
Trần Anh Long An đã qua mặt cơ quan chức năng để xây dựng khi chưa được cấp phép. 

Tương tự, do tự ý thi công công trình chung cư thương mại mà không có giấp phép xây dựng của cơ quan thẩm quyền cấp tại huyện Đức Hòa nên Dự án chung cư thương mại Trần Anh (xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, Long An) cũng bị sở này phạt với số tiền 120 triệu đồng. Trong đó 40 triệu đồng đối với hành vi thi công xây dựng hạng mục: Chung cư A1, A2, A3, A4 không có giấy phép xây dựng của cơ quan thẩm quyền cấp; 40 triệu đồng đối với hành vi thi công xây dựng chung cư B1, B2, B3, B4 không có giấy phép xây dựng của cơ quan thẩm quyền cấp; 40 triệu đồng đối với hành vi xây dựng hạ tầng kỹ thuật của chung cư không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An buộc CTCP BĐS Trần Anh Long An phải ngừng thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư biệt thự Trần Anh và chung cư thương mại Trần Anh đồng thời lập thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng theo đúng quy định. 

Văn bản xử phạt cũng nêu rõ, thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 60 ngày kể từ ngày lập văn bản vi phạm hành chính. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do Công ty Trần Anh chi trả. Quá thời hạn nêu trên, nếu CTCPBĐS Trần Anh Long An không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm. Nếu không bị tháo dỡ thì sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ và phải chịu trách nhiệm về toàn bộ cho phí tổ chức cưỡng chế tháo dỡ.

Thời gian vừa qua, cơ quan chức năng tỉnh Long An đã tăng cường kiểm tra ra soát, phát hiện nhiều dự án có nhiều sai phạm nghiêm trọng và phải xử lý nghiêm. Bên cạnh xử phạt công ty cổ phần bất động sản Trần Anh Long An, Thanh tra sở XD cũng tiến hành lập biên bản xử phạt Tập đoàn Quốc Tế Năm Sao ; Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Thiên Phúc vì nhiều sai phạm có liên quan đến thủ tục cấp phép trong xây dựng.

Bài 2: Coi thường lệnh cấm Trần Anh Group vẫn ngang nhiên thi công trong công trình không phép 

...