Vận chuyển quả tim gần 700km để cứu bệnh nhân

Tú Linh (t/h) | Thứ sáu , 18/05/2018, 15:56 GMT+7 |

(THPL) - Trái tim của một thanh niên khỏe mạnh, không may bị chết não sau tai nạn giao thông đã cứu sống một bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối.

Mới cập nhật

Theo báo Tri thức trực tuyến, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, cho biết đơn vị này vừa thực hiện một ca điều phối đặc biệt đưa một trái tim tới Bệnh viện Trung ương Huế. Đây là lần đầu tiên có một ca điều phối tạng từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) tới Huế.

hientim3
Quả tim hiến tặng từ người thanh niên được vận chuyển bằng đường hàng không từ Hà Nội vào Huế. Ảnh: BSCC/báo Tri thức trực tuyến

Người hiến là một thanh niên khỏe mạnh, không may bị tai nạn giao thông và được xác định là chết não. Sau đó, gia đình thanh niên này đã quyết định hiến tặng toàn bộ mô/tạng để anh được tiếp tục sống thêm một lần nữa và cũng là để cứu sống những bệnh nhân hiểm nghèo khác.

Sau khi kết nối với phần mềm điều phối ghép tạng quốc gia, trái tim của nam thanh niên này đã có các chỉ số phù hợp với một bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối có tên trong Danh sách chờ ghép Quốc gia và đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế.

Ngay lập tức Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã phối hợp cùng Bệnh viện Việt Đức, Vietnam Airlines và Bệnh viện Trung ương Huế lên phương án chi tiết để khớp nối, phối hợp tổ chức điều phối lấy, vận chuyển và ghép cứu chữa khẩn cấp cho bệnh nhân suy tim tại Huế.

vận chuyển quả tim, gần 700km, cứu bệnh nhân suy tim
Ê kíp thực hiện ghép tim cho bệnh nhân suy tim. Ảnh: Báo Infonet

Theo báo Infonet,  ngày 16/5/2018, ê kíp phẫu thuật ghép tim của Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim cho một bệnh nhân 52 tuổi, bị suy tim độ 4 thành công.

Sau 4 giờ phẫu thuật, ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện ghép tim thành công và sức khỏe của bệnh nhân đến nay đang dần hồi phục. Hiện, bệnh nhân đã có thể ăn uống nhẹ và nói chuyện bình thường.

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, đây là lần thứ 3 Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim thành công nhưng là lần đầu tiên thực hiện lấy tạng từ một bệnh viện phía Bắc cách Huế gần 700km. 
...