Vaccine ComBE Five của Ấn Độ sẽ thay thế vaccine Quinvaxem

Minh Hạnh | Thứ ba , 17/04/2018, 10:30 GMT+7 |

(THPL) - Bộ Y tế cho biết, từ tháng 6/2018, vaccine ComBE Five của Ấn Độ sẽ được đưa vào tiêm chủng trên toàn quốc thay thế vaccine Quinvaxem.

Mới cập nhật

Chiều 16/4, Bộ Y tế thông tin về một số loại vaccine mới sẽ triển khai trong chương trình Tiêm chủng mở rộng năm nay. Dự kiến từ tháng 6 và 7, vaccine ComBE Five được đưa vào tiêm chủng trên toàn quốc thay thế cho vaccine 5 trong 1 Quinvaxem.

11.000 điểm tiêm phòng trong dự án tiêm chủng mở rộng tại 4 tỉnh Hà Nam, Bình Định, Đồng Tháp, Kon Tum, sẽ sử dụng ComBE Five trước.

5459_vacxin1-5581-1523866143
Vaccine ComBE Five do Ấn Độ sản xuất. (Ảnh: India Medical Times)

ComBE Five là vaccine phối hợp phòng 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ là bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib do Ấn Độ sản xuất và đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành ở Việt Nam từ tháng 5/2017. Thành phần của ComBE Five tương tự thành phần vaccine Quinvaxem do Hàn Quốc sản xuất.

Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, tính an toàn và hiệu quả của vaccine mới tương tự như các vaccine 5 trong 1 có cùng thành phần. Năm 2016, vaccine mới này đã được sử dụng tại thực địa 4 huyện của tỉnh Hà Nam.

Kết quả, sau tiêm chủng chỉ ghi nhận một số phản ứng thông thường xuất hiện vào ngày thứ nhất sau tiêm gồm phản ứng tại chỗ tiêm đau, quầng đỏ với tỷ lệ 5-15%; khoảng 34-39% bé bị sốt sau tiêm. Những chỉ số này tương tự các vaccine có chứa thành phần ho gà toàn tế bào. Ngành y tế không ghi nhận bất kỳ phản ứng nặng nào ở trẻ sau tiêm chủng vaccine mới.

Hiện nay vaccine Quinvaxem vẫn tiếp tục được sử dụng cho trẻ dưới một tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho tới khi được thay thế bằng vắc xin mới để bảo đảm trẻ em được tiêm chủng đầy đủ.

Lịch tiêm chủng đối với vaccine ComBE Five không thay đổi so với lịch tiêm Quivaxem hiện tại. Trẻ dưới một tuổi cần được tiêm đủ 3 mũi vào lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. Nếu trẻ bỏ lỡ lịch tiêm chủng thì cần được tiêm sớm tiếp theo mà không cần phải tiêm lại mũi đầu.

Trẻ đã được tiêm một hoặc 2 mũi vaccine Quinvaxem thì tiếp tục tiêm vaccine ComBE Five liều tiếp theo và không phải tiêm lại từ đầu.

Vaccine được triển khai tiêm miễn phí tại tất cả trạm y tế xã, phường trên toàn quốc và một số điểm tiêm chủng dịch vụ.

Vaccine ComBE Five được đóng gói mỗi liều một lọ. Lọ văcxin có gắn chỉ thị nhiệt độ (VVM) để giám sát việc tiếp xúc với nhiệt độ của từng lọ trong quá trình bảo quản, vận chuyển trước khi sử dụng.

Theo Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, vaccine ComBE Five đã được sử dụng trên 400 triệu liều trên 43 quốc gia và dùng ở Ấn Độ hơn 5 năm qua. Trong đó, 337 triệu liều được cung ứng qua UNICEF trong các năm 2013-2017 để sử dụng trong tiêm chủng mở rộng ở các nước.
...