Tỷ phú Charoen: Từ cậu bé nhặt nắp chai thành người chinh phục Đông Nam Á

Ha Lan (t/h) | Thứ ba , 19/12/2017, 10:47 GMT+7 |

(THPL) - Charoen Sirivadhanabhakdi đã phải bỏ học giữa chừng và bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên là thu gom nắp chai quanh cửa hàng hàu ốp lết của cha mình.

Mới cập nhật

Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi sinh ngày 2/5/1944. Ông là người sáng lập Thai Beverage (ThaiBev), Chủ tịch Tập đoàn TCC và Fraser & Neave (F&N).

Theo tạp chí Forbes, doanh nhân Thái Lan Charoen có tài sản ước tính khoảng 19,9 tỷ USD. Hiện ông là tỷ phú giàu thứ 2 trên bảng xếp hạng tại Thái Lan về 50 người giàu nhất nước này năm 2017.

Charoen_Sirivadhanabhakdi
Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi. Ảnh: Getty.

Charoen sinh ra trong một gia đình gốc Hoa nghèo khó với 11 anh chị em. Mặc dù ông nhận được nhiều bằng tiến sĩ danh dự do các đại học, học viện trao tặng nhưng bản thân Charoen từng phải bỏ học từ năm lớp 9 để kiếm sống.

Vị tỷ phú bắt đầu khởi nghiệp từ một doanh nghiệp sản xuất đồ uống có cồn. Năm 1995, ông Charoen chính thức sáng lập hãng bia ThaiBev với thương hiệu bia Chang nổi tiếng. Chỉ sau 5 năm gia nhập thị trường, Chang chiếm thị phần tới 60% trên thị trường Thái Lan.

Ngoài ThaiBev hoạt động trong lĩnh vực đồ uống, dưới trướng tỷ phú Charoen còn có 2 tên tuổi lớn là Berli Jucker Corporation (BJC) hoạt động đa ngành gồm đồ uống, sản xuất lon, chai thuỷ tinh, bán lẻ, cửa hàng tiện lợi… và TCC Land hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Đồng thời, “đại gia” Thái Lan cũng sở hữu nhiều bất động sản có giá trị khổng lồ như Pantip Plaza ở Bangkok (Thái Lan), khách sạn Plaza Athenee tại Manhattan (Mỹ), cùng hàng loạt chuỗi nhà hàng, khách sạn nổi tiếng khác ở Mỹ, Úc và châu Á.

Tại châu Á, vị tỷ phú còn được biết đến như nhà tài phiệt sở hữu nhiều tòa nhà bán lẻ, thương mại và dân cư, đặc biệt ở Thái Lan và Singapore.

Trong sự nghiệp kinh doanh của mình, dù đã ngoài 70 tuổi nhưng ông Charoen vẫn giữ vị trí chủ tịch điều hành của nhiều công ty và tập đoàn lớn ở khắp nơi trên thế giới.

Năm 2013, ông Charoen giành chiến thắng trong cuộc đấu thầu mua lại Công ty F&N của Singapore với 83% tỷ lệ sở hữu, tương đương 1,19 tỷ USD. Được biết, thương vụ này là cuộc mua bán sáp nhập lớn nhất tại châu Á năm 2012.

Theo Bloomberg, những thương vụ mua sắm của tỷ phú Thái cuối cùng cũng sẽ dẫn tới ngành kinh doanh cốt lõi của ông là logistic và đóng chai.

Sau 5 năm mua sắm điên cuồng, giỏ hàng của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi có vẻ đã khá đầy đủ. Nhưng với một người đã bỏ học giữa chừng, người mà công việc kinh doanh đầu tiên là thu gom nắp chai quanh cửa hàng hàu ốp lết của cha mình,người ta sẽ không biết là tham vọng sẽ đưa vị tỷ phú này tới đâu.

Đích đến gần nhất của ông Charoen là Việt Nam, nơi mà đứa con cưng của ông là hãng bia Thai Beverage vừa mua lại cổ phần đa số tại Công ty cổ phần Bia- Rượu- Nước giải khát Sài Gòn (HoSE: SAB).

Vào năm 2015, Charoen đã mở rộng đế chế của mình trong khu vực bằng cách thôn tính Metro Cash & Carry Việt Nam thông qua Berli Jucker trong một thương vụ trị giá 876 triệu USD. Berli Jucker hoạt động đa ngành (sản xuất đồ uống, sản xuất lon, chai thủy tinh, bán lẻ, cửa hàng tiện lợi…) và TCC Land hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Cả 2 công ty này cũng đã đặt dấu ấn của mình tại Việt Nam với nhiều thương vụ thâu tóm khác.

Giới phân tích còn sửng sốt hơn khi vào năm 2016, cũng chính Berli Jucker đã vay mua lại cổ phần tại chuỗi siêu thị Big C ở Thái Lan với giá 3,5 tỷ USD. Thương vụ M&A lớn thứ nhì tại Đông Nam Á trong vòng 5 năm qua.

Và bây giờ là thương vụ của năm 2017 là Sabeco. Ngoài việc sở hữu Metro Cash&Carry (hiện giờ có tên gọi là Mega Market), tỷ phú Charoen đã sở hữu cổ phần lớn tại Vinamilk (gần 19%) thông qua F&N.

Tỷ phú Thái đã ngày càng thâm nhập sâu hơn vào thị trường Việt Nam bằng việc mua lại gần 54% cổ phần của Sabeco giá 4,8 tỷ USD. Vietnam Beverage là công ty đã thực hiện giao dịch trên, đây là một công ty Việt Nam và không bị ràng buộc bởi trần sở hữu dành cho nhà đầu tư ngoại tại Sabeco là 49%.

Theo Bloomberg, ý tưởng về một thị trường Đông Nam Á hội nhập - Cộng đồng Kinh tế ASEAN - đã không thực sự là nguồn cảm hứng cho các doanh nhâc hay các ngân hàng. Dù vậy, Charoen  có vẻ như thấy được tiềm năng từ 600 triệu khách hàng trong khu vực.

Khi đặt thỏa thuận gần đây của tỷ phú này khi mua lại 75% thương hiệu whisky hàng đầu của Myanmar từ TPG Capital của Mỹ, cũng như việc mua 240 cửa hàng KFC ở Thái Lan từ Yum! Brands, người ta sẽ thấy rõ mục tiêu cuối cùng của Charoen. Đó là xây dựng một đế chế thực phẩm và đồ uống ở Đông Nam Á, với đích đến là thị trường bán sau đó là dịch vụ hậu cần, và cuối cùng sẽ là ... đóng gói và đóng chai.

...