Từ ngày 20/9, dừng nhập khẩu thịt lợn từ Ba Lan và Hunggary

Bảo Anh ( tổng hợp) | Thứ sáu , 14/09/2018, 14:34 GMT+7 |

(THPL) - Việt Nam sẽ tạm dừng nhập khẩu thịt lợn, các sản phẩm của lợn từ Hungary và Ba Lan cho đến khi các quốc gia này công bố an toàn bệnh tả lợn châu Phi (ASF) theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới (OIE).

Mới cập nhật

thit
Từ 20/9, dừng nhập khẩu lợn từ Ba Lan và Hunggary

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, theo thông báo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) về tình hình địch tả lợn Châu Phi, tại Hungary từ đầu năm 2018 đến nay đã xảy ra dịch tả lợn Châu Phi trên lợn rừng tại 2 tỉnh Heves và Szabolcs-Szatma-Berge gây chết 17 con và tiêu hủy 1 con.

Nhằm ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam, Bộ NN&PTNT thông báo, tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn có nguồn gốc từ Hungary hiện đang có dịch tả lợn Châu Phi, áp dụng từ ngày 20-9, cho đến khi Hungary công bố an toàn bệnh với dịch tả lợn Châu Phi theo quy định của OIE.

Bên cạnh đó, cho phép nhập khẩu vào Việt Nam đối với những lô hàng thịt lợn và sản phẩm thịt lợn có ng uồn gốc từ các tỉnh đang có dịch nhưng đã rời cảng xuất hàng trước ngày 20-9 và đang trên đường từ Hungary tới Việt Nam.

Cũng theo đó, Bộ NN&PTNT đã có văn bản thông báo tới Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội về việc sẽ tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn từ quốc gia này.

Tại Ba Lan, từ đầu năm 2018 đến nay đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại 5 tỉnh. Do đó, Việt Nam sẽ tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn từ Ba Lan từ ngày 20-9 cho đến khi Ba Lan công bố an toàn dịch bệnh đối với bệnh dịch tả lợn Châu Phi theo quy định của OIE. Sẽ cho phép nhập khẩu nốt những lô hàng thịt lợn từ Ba Lan nhưng đã rời cảng xuất hàng trước ngày 20-9 và đang trên đường từ Ba Lan tới Việt Nam.

Cơ quan Thú y Việt Nam sẽ tổ chức kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm an toàn dịch bệnh nhất là bệnh dịch tả lợn Châu Phi đối với những lô hàng này.
...