Trung Quốc sắp làm tàu hỏa siêu tốc 4000km/h

Lan Anh (T.H) | Thứ bẩy , 02/09/2017, 08:44 GMT+7 |

(THPL) - Trung Quốc bắt đầu chế tạo tàu hỏa "bay" siêu tốc đạt vận tốc 4.000km/h, bay bằng từ tính trong ống chân không giống như dự án Hyperloop của tỷ phú Elon Musk.

Mới cập nhật

Với vận tốc hơn 4.000km/h, tàu hỏa bay siêu tốc của Trung Quốc chạy nhanh gấp 3 lần Hyperloop của Elon Musk, gấp 4 lần máy bay thương mại, gấp hơn 3 lần vận tốc âm thanh và gấp 10 lần tàu hỏa siêu tốc hiện nay, trong đó gồm cả của Trung Quốc.

Cho nên, khi dự án thành hiện thực, tàu hỏa bay siêu tốc của Trung Quốc được coi là phương tiện giao thông chạy nhanh nhất thế giới.

Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hàng không Trung Quốc (CASIC) tuyên bố bắt đầu nghiên cứu và phát triển "tàu bay", một loại phương tiện giao thông mới có thể chạy nhanh gấp ba lần tốc độ âm thanh, Shanghaiist hôm 30/8 đưa tin. 

Hình đồ họa tàu siêu tốc bay. Ảnh: Sina

Hệ thống này sẽ có thiết kế tương tự tàu Hyperloop do tỷ phú Mỹ Elon Musk đề xuất. Các khoang tàu Hyperloop lướt ở tốc độ siêu nhanh trong những ống chân không hạ áp, giúp giảm đáng kể thời gian di chuyển giữa các thành phố. Theo Musk, tàu Hyperloop có thể đạt tốc độ 1.200 km/h.

Thiết kế "tàu bay" của CASIC là khoang tàu chở khách di chuyển trong đường ống chân không bằng công nghệ đệm từ. Nếu dự án diễn ra theo đúng kế hoạch, mẫu tàu siêu tốc có thể di chuyển với vận tốc 4.000 km/h, nhanh gấp bốn lần máy bay thương mại và gấp hơn ba lần tốc độ âm thanh. Phương tiện này cũng nhanh hơn gấp 10 lần tàu điện hình viên đạn nhanh nhất thế giới hiện nay vừa đi vào hoạt động ở Trung Quốc hồi đầu tháng.

CASIC cho biết mẫu "tàu bay" này có thể được sử dụng để chở hành khách tới 6 nước ở châu Á, Trung Đông, châu Âu và châu Phi.

Trước đó, các nhà khoa học Trung Quốc đã công bố kế hoạch nâng cấp tàu hỏa cao tốc lên tốc độ 965 km/h (600 mph) nhằm cạnh tranh trực tiếp với khái niệm hyperloop của tỉ phú Mỹ Elon Musk. Một đoàn tàu chân không hyperloop được cho là sẽ đạt tốc độ 1.126 km/h (700 mph) nhờ vào cách di chuyển độc đáo trong ống chân không của mình.

Hiện chưa có thời điểm cụ thể để ra mắt hệ thống hyperloop cũng như khi nào thì tỉ phú Mỹ mới có thể triển khai thương mại dự án này, nhưng hồi đầu tuần, Musk đã chia sẻ rằng đoàn tàu chân không của ông đã được thử nghiệm ở tốc độ 321 km/h (200 mph) trong vài giây như là một phần của cuộc thi thiết kế khung bao bên ngoài của tàu hyperloop.

Lan Anh (T.H)

...