17:31 ngày 30/05/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Trung Quốc giới thiệu nữ phát thanh viên AI đầu tiên trên thế giới

14:48 22/02/2019

(THPL) - Sau khi giới thiệu một nam phát thanh viên khoảng 3 tháng trước, Trung Quốc tiếp tục giới thiệu một nữ phát thanh viên ảo hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới.

Theo PCWorld, nữ MC ảo này có tên Xin Xiaomeng (Tân Tiểu Manh), là sản phẩm do Tân Hoa xã kết hợp với công ty tìm kiếm trực tuyến Sogou của Trung Quốc phát triển. Nữ MC ảo này giống hệt người thật, biết nháy mắt và biết điều chỉnh các cử động của hai bàn tay trong khi nói trước ống kính máy quay. 

Trung Quốc giới thiệu nữ phát thanh viên AI đầu tiên trên thế giới. (Ảnh: THX)

Ngoại trừ một vài cử động miệng còn cứng nhắc, Xiaomeng có thể trở thành một nữ dẫn chương trình hoàn hảo trong tương lai. Nữ MC ảo xinh đẹp do máy tính tạo ra này sẽ cùng các nam dẫn chương trình AI - đã có trước đó (cũng của Tân Hoa Xã), sẽ có các buổi tác nghiệp tại các cuộc họp chính trị sắp tới ở Trung Quốc.

Theo Vietnamnet, nữ phát thanh viên hoạt động hoàn toàn dựa trên trí tuệ nhân tạo này sẽ chính thức được lên sóng truyền hình Trung Quốc vào tháng 3 tới. Đây vẫn là một sản phẩm công nghệ được hợp tác giữa Tân Hoa Xã và Sogou - một hãng công nghệ rất có tiếng tại Trung Quốc với các công cụ tìm kiếm, bộ gõ tiếng Hoa,....

Trước đó, vào tháng 11/2018, Sogou cùng Tân Hoa Xã đã giới thiệu nam phát thanh viên AI đầu tiên trên thế giới. Được mô phỏng hình ảnh từ hai người dẫn chương trình của đài, AI có thể tự đọc tin tức bằng Tiếng Anh và Tiếng Trung Quốc. Hiện tại cả hai cũng đã phát triển thêm một nam phát thanh viên ảo khác với cử động uyển chuyển hơn, đặc biệt là cử động môi.

Những năm gần đây, Tân Hoa Xã đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ bằng cách sử dụng máy học (machine learning) và AI để phục vụ truyền thông, sản xuất tin tức. Ngoài các phát thanh viên “ảo” trên, Tân Hoa Xã cũng từng ra mắt một phóng viêt robot có tên là Jia Jia có khả năng phỏng vấn nhiều nhân vật trực tiếp.

Theo Vnexpress, được biết, AI sẽ làm việc 24 giờ/ngày trên trang chủ và các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau, nhằm giảm chi phí sản xuất tin tức và nâng cao hiệu quả. Người biên tập chỉ cần làm thao tác nhập văn bản vào hệ thống. Các đài truyền hình cho biết công nghệ này là một "bước đột phá trong lĩnh vực AI toàn cầu" và nó có "triển vọng vô tận".

Trong gần một thập kỷ qua, các tòa báo lớn như Associated Press, Washington Post và LA Times đã sử dụng trí thông minh nhân tạo để tạo ra các bản tin. Nhưng đây là lần đầu tiên các nhà báo robot xuất hiện trên màn hình TV. Trong tương lai, nhiều người cho rằng họ sẽ xem các tin tức được cung cấp bởi một người máy, với kịch bản cũng được viết bởi một hệ thống AI.

Minh An (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu