Trục vớt 8 tàu hàng bị chìm trên biển Quy Nhơn

Phương Nhi (t/h) | Thứ tư , 07/03/2018, 17:38 GMT+7 |

(THPL) - Trước tiên, các tàu bị chìm sẽ được làm nổi lên mặt nước, sau đó tiến hành trục vớt.

Mới cập nhật

Theo VOV, ngay sau Tết Nguyên đán, tranh thủ thời tiết thuận lợi, các đơn vị trục vớt khẩn trương thực hiện việc trục vớt 8 tàu hàng bị chìm trên biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định trong cơn bão số 12 năm 2017.

Su-co-chim-tau-o-vinh-Quy-Nhon-Tau-khung-cua-nuoc-ngoai-duoc-xu-ly-ra-sao-clip-hang-loat-tau-khung-bi-song-danh-chim-troi-da-1520393548-width519height346
Tàu hàng Fei Yue 9 của Mông Cổ bị sóng đánh hư hỏng, nằm trên ghềnh đá ở Quy Nhơn. Ảnh: báo Dân Việt

Những ngày qua, các công ty trục vớt  tập kết phương tiện, nhân lực chuẩn bị trục vớt các tàu bị chìm ở vùng biển thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Trước tiên, các tàu bị chìm sẽ được làm nổi lên mặt nước, sau đó tiến hành trục vớt. Hiện nay, trong số 8 tàu hàng bị chìm, có 1 tàu tự nổi.

Ông Võ Đình Trân, Phó Giám đốc Kỹ thuật Công ty trục vớt tàu Bảo Trân ở thành phố Quy Nhơn cho biết, đơn vị nhận trục vớt tàu Hà Trung 98. Hiện tàu gặp nạn bị thủng phần đáy nên việc làm nổi gặp khó khăn và kéo dài hơn so với dự kiến.

“Do phần đáy tàu bị bể nên công ty đang cho hút, bơm cát ra ngoài để tìm mấy lỗ bể đó cho vá lại. Khó khăn là bể đáy mà chưa biết là bể chỗ nào, chứ nếu ở trên thì dễ rồi. Do nằm ở dưới bùn nên công ty phải hút bùn từ ngoài hút vào, phải hút hết khu vực chỗ đó mới biết được. Làm sóng đi mới xuống xử lý chỗ bể đó, bơm 2,3 ngày sau là nổi”, ông Đình Trân nói.

Trong số 8 tàu hàng bị chìm trên vùng biển Quy Nhơn, có 5 tàu đã thuê được đơn vị trục vớt là các tàu Hà Trung 98, Biển Bắc 16, Hoa Mai 68, Nam Khánh 26 và Sơn Long 08. Các tàu này đang được hút bùn cát ra khỏi khoang để làm nổi tàu.

Ngoài ra, theo báo Dân Việt đưa tin, ông Huỳnh Anh Văn - Trưởng phòng pháp chế, Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn (Bình Định), cho biết, hy vọng ngày 15/3 sẽ có 2 chiếc tàu được nổi lên. Chúng tôi vẫn đang đốc thúc đẩy nhanh tiến độ”.

Theo ông Văn, Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn đã phê duyệt phương án trục vớt, thanh thải để bán phế liệu đối với hai tàu nước ngoài bị chìm, vỡ ở vịnh Quy Nhơn.

Theo đó, tàu hàng Fei Yue 9 quốc tịch Mông Cổ có trọng tải 4.367 tấn, trên tàu có 15 thuyền viên bị gió bão số 12 hất văng lên vách đá núi Ghềnh Ráng (Quy Nhơn). Trong đó có 9 người Trung Quốc đã được người dân và bộ đội biên phòng Bình Định giải cứu an toàn. Tuy nhiên, con tàu này bị sóng lớn đánh gãy đôi, phần đầu tàu bị vỡ nhiều mảnh. Cơ quan chức năng đã hút hết 31 tấn dầu trên tàu, không để xảy ra sự cố tràn dầu trên biển.

Riêng tàu Jupiter là tàu du lịch (quốc tịch Campuchia) đã bị hư hỏng, không có máy và không có dầu. Tàu này đang được lai dắt từ vịnh Vân Phong (Khánh Hòa) đi Hải Phòng để sửa chữa, khi neo đậu ngoài phao số 0 cảng Quy Nhơn thì bị sóng lớn do bão số 12 đánh lật úp, trôi mất cabin. Lực lượng chức năng chỉ mới tìm thấy 2 thi thể là thành viên của tàu, vẫn còn 5 người khác mất tích. 

Theo Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, hai tàu gặp nạn này bị hư hỏng nghiêm trọng, không thể sửa chữa được. Cơ quan chức năng cùng với chủ tàu đã cho phép thanh thải hai tàu này rồi lập hồ sơ nhập khẩu vào Việt Nam để bán phế liệu.

“Dù đã phê duyệt nhưng đến nay chưa tiến hành được vì chưa tập kết được phương tiện. Tàu Jupiter không trục vớt mà tiến hành cắt ra để thanh thải, còn riêng tàu Fei Yue 9, trong tuần này sẽ triển khai cắt vì nằm ở ghềnh đá”, ông Văn thông tin thêm.
Giá cá tra nguyên liệu tăng cao

Giá cá tra nguyên liệu tăng cao

(THPL) - Do giá cá tra nguyên liệu tăng cao, nhiều công ty chế biến đã hoãn các đơn đặt hàng để giá tại trại nuôi giảm bớt.


...