Triệt phá nhóm tội phạm đánh cắp, buôn bán dữ liệu cá nhân xuyên quốc gia

Minh Tuấn (t/h) | Thứ sáu , 09/02/2018, 07:15 GMT+7 |

(THPL) - Bộ Tư pháp Mỹ ngày 7/2 công bố cáo trạng buộc tội 36 đối tượng điều hành tổ chức "Infraud Organization", một đường dây tội phạm mạng xuyên quốc gia chuyên đánh cắp và bán thẻ tín dụng cũng như các dữ liệu cá nhân, gây thiệt hại hơn 500 triệu USD.

Mới cập nhật

Giới chức Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, mạng lưới tội phạm trên xuất hiện tại Ukraine từ năm 2010, do đối tượng Svyatoslav Bondarenko (34 tuổi), công dân Ukraine cầm đầu. Các thành viên của mạng lưới này ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Mỹ, Pháp, Anh, Ai Cập, Pakistan, Bangladesh, Serbia, Kosovo, Canada và Australia.

Trong số 36 người bị truy tố, 13 đối tượng đã bị bắt giữ tại Mỹ, Australia, Anh, Pháp, Italy, Kosovo và Serbia. Các nghi phạm khác hiện vẫn chưa bị bắt giữ và cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.

my
Các ổ cứng máy tính ở Trung tâm chống tội phạm mạng Mỹ ở Fairfax, bang Virginia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo cáo trạng của Bộ Tư pháp, Infraud là đầu mối của giới tội phạm mạng toàn cầu, hoạt động dưới khẩu hiệu "In Fraud We Trust" (Chúng tôi tin gian lận). Các thành viên của tổ chức này có thể mua và bán thẻ tín dụng và dữ liệu cá nhân sử dụng cho việc mua hàng qua mạng bằng hình thức lừa gạt các chủ thẻ cũng như các đơn vị phát hành thẻ và người bán hàng. 

Tổ chức Infraud, bị cáo buộc 9 tội danh, trong đó có đánh cắp nhận dạng, gian lận ngân hàng, rửa tiền, lừa đảo qua mạng…Bộ Tư pháp Mỹ còn cáo buộc nhóm Infraud tạo điều kiện cho các hoạt động rửa tiền bằng cách sử dụng tiền ảo như Bitcoin, Liberty Reserve, Perfect Money và WebMoney.

Infraud hiện có khoảng 10.900 “thành viên” được chấp thuận đăng ký mua hoặc bán với diễn đàn. Nhóm này điều hành các diễn đàn trực tuyến để các khách hàng chia sẻ tư vấn và tổ chức dịch vụ "giao kèo" cho những thanh toán bằng các loại tiền điện tử, trong đó có tiền ảo Bitcoin. 

Theo các nhà điều tra, các thành viên của mạng lưới đã nhắm mục tiêu tới khoảng 4.3 triệu thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và tài khoản ngân hàng trên khắp thế giới. Các công tố viên Mỹ cho biết nhóm Infraud có kế hoạch gây thiệt hại tới 2,2 tỉ USD cho các công ty và cá nhân trên toàn cầu.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết có 795.000 tên đăng nhập ngân hàng HSBC bị đánh cắp được rao bán, bên cạnh hàng chục tên đăng nhập, giấy ủy nhiệm PayPal, số thẻ tín dụng...

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp David Rybicki cho biết: "Bộ Tư pháp không cho phép tội phạm mạng ăn cắp thông tin nhận dạng cá nhân, làm rỗng các tài khoản ngân hàng và tàn phá hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và tài chính của nước Mỹ”.

Theo nhà chức trách Mỹ, hiện tại Bondarenko vẫn đang lẩn trốn, nhưng đối tượng đồng sáng lập tổ chức tội phạm trên là Sergey Medvedev (quốc tịch Nga) đã bị bắt giữ. 


...