Triển lãm tranh với chủ đề Ngột và Ngộp giới thiệu 18 bức chân dung "biến dạng" của họa sĩ Nguyễn Công Hoài.

Ngân An | Thứ ba , 13/03/2018, 19:55 GMT+7 |

Từ ngày 13/03/2018 đến 23/03/2018, tại Đông A Gallery, Hà Nội diễn ra triển lãm tranh Ngột, Ngộp trưng bày và giới thiệu 18 tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Công Hoài.

Mới cập nhật

Tại buổi khai mạc triển lãm vào lúc 15h30 ngày 13/03/2018, họa sĩ Nguyễn Công Hoài đã có buổi trò chuyện cùng họa sĩ Đỗ Hiệp xoay quanh con đường nghệ thuật của mình.

hoa si Do Hiep cung hoa si Nguyen Cong Hoai giao luu
Họa sĩ Nguyễn Công Hoài - tác giả của triển lãm Ngột, Ngộp trò chuyện cùng họa sĩ Đỗ Hiệp

Từng thành công trong việc bóc tách thân phận con người thông qua tranh chân dung, tại buổi triển lãm lần này, họa sĩ trẻ Nguyễn Công Hoài lại một lần nữa mang đến cho giới yêu hội họa những chuyến du hành mới mẻ vào thế giới nội tâm thông qua các nhân dạng “ngột” và “ngộp”.

Buộc chặt những ồn ào
Buộc chặt những ồn ào - bức tranh của Nguyễn Công Hoài được trưng bày tại triển lãm Ngột và Ngộp

Chia sẻ về loạt tranh này, anh cho biết: “Đây là kết quả làm việc liên tục suốt một năm qua của tôi. Ở những bức tranh này, tôi muốn mô tả tình trạng cô đơn, lạc lõng và chịu nhiều tác động nội giới lẫn ngoại giới của những con người quanh tôi. Đó là những bản ngã lạc loài, những linh hồn bị đọa, những thân phận khó thích nghi. Những thế giới liên tục bị tác động, tạo ra những biến dạng tâm lý, những dấu vết của tổn thương, của uẩn ức, của dồn nén ngột, ngộp và hoang mang. Những dấu vết biến dạng này được chuyển đổi từ dạng ý niệm trở nên những kiểu thức tạo hình có thể gây được tác động thị giác.”

Tôi đang mơ gì đó
Tôi đang mơ gì đó - tranh của Nguyễn Công Hoài
Tôi chẳng nghe thấy gì cả
Tôi chẳng nghe thấy gì cả - Tranh của Nguyễn Công Hoài
Tạm ngưng sống một lát
Tạm ngưng sống một lát - tranh của Nguyễn Công Hoài
Tôi muốn nói 2
Bức họa có tên Tôi muốn nói của Nguyễn Công Hoài

Khởi đi từ việc diễn tả chân dung trong những bọc nilon để mô tả tình trạng tâm lý này, sau đó dần dần lột bỏ, giản lược hiệu quả diễn tả chất liệu bề mặt, Nguyễn Công Hoài đi thẳng đến việc mô tả sự biểu hiện xúc cảm trên các chân dung. Đó là hình ảnh các gương mặt bị biến dạng vật lý, các cơ mặt bị căng kéo và đè nén, nó được hiển thị như những chịu đựng xung đột nội tâm, những tác động của đời sống xã hội bên ngoài, căng thẳng và huyên náo. Ở đó, có cả những thế giới đầy bóng tối, âm u và vô minh.

Phải thở, phải thở
Phải thở, phải thở - tranh của Nguyễn Công Hoài
Kẹt giữa những thanh âm lạc lõng
Kẹt giữa những âm thanh
Tự tôi đóng gói tôi
Tự tôi đóng gói tôi - tranh của Nguyễn Công Hoài

Thông qua những bức chân dung “biến dạng” này, họa sĩ Nguyễn Công Hoài đã đi sâu vào đời sống nội tâm con người, soi rọi và tìm kiếm ở đó một ý nghĩa cho sự tồn tại. Và anh cũng mang đến triển lãm Ngột, Ngộp “một góc nhỏ và thấp bên dưới xã hội đương đại với những thế giới thật, thế giới ảo, những khuôn mặt vô danh, những chân dung đại diện ảo, những kết nối ảo và những cô đơn có thật”.

Khan gia xem tranh 2
Triển lãm giới thiệu 18 bức tranh độc đáo của họa sĩ Nguyễn Công Hoài

Họa sĩ Nguyễn Công Hoài sinh năm 1984 tại Quảng Trị. Con đường đến với hội họa của anh là một quá trình dài tự học. Vì thế dưới nét vẽ của anh luôn là những xúc cảm tự do và bản năng nhất. Anh đã chọn cho mình một hướng thể hiện rất riêng về mặt ý tưởng, đó là đi sâu tìm kiếm những chiêm nghiệm đa chiều, những góc khuất trong cuộc sống hiện đại và những phức cảm nội tâm từ tranh chân dung. Đặc biệt trong triển lãm lần này, anh đã phát triển đề tài trên theo một hướng mới, mang nhiều thông điệp sâu sắc thông qua việc thể hiện những khuôn mặt người chìm sâu trong sự “ngột” và “ngộp”.

Triển lãm "Ngột và Ngộp" diễn ra tại  Đông A Gallery - Tầng ba, Nhà sách Cá Chép - 115 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội

 

...