Trí tuệ nhân tạo đã vượt kiến thức cờ vây nghìn năm của con người

Phương Nhi (T/H) | Chủ nhật , 22/10/2017, 07:09 GMT+7 |

(THPL) - AlphaGo Zero - thành tựu trí tuệ nhân tạo (AI) mới của Google sở hữu khả năng chơi cờ vây xuất sắc mà không cần sử dụng dữ liệu từ các người chơi khác.

Mới cập nhật

Theo Tri thức trẻ, DeepMind - công ty con của Google, đã chính thức ra mắt phiên bản phần mềm AI mới nhất có khả năng chơi cờ vây xuất sắc với tên gọi AlphaGo Zero. So với phiên bản cũ vốn đã được đánh giá rất cao nhờ chiến thắng trước kiện tướng cờ vây vô địch thế giới hồi đầu năm nay, AlphaGo Zero mang đến những cải tiến đáng kể, đặc biệt là khả năng tự động tiếp thu kiến thức mới mà không cần người khác “dạy”.

AlphaGo Zero có thể tự "học" cờ vây mà không cần người khác hướng dẫn. Ảnh: Tri thức trẻ

DeepMind cho biết điều này đồng nghĩa với việc họ đã tiến thêm một bước dài trên con đường tạo ra những thuật toán chung nhằm giải quyết một số vấn đề khó chịu nhất trong nhiều lĩnh vực khoa học, từ việc chế tạo ra các loại thuốc mới cho đến việc mô phỏng chính xác hơn những biến đổi của khí hậu.

Mặt khác, AlphaGo Zero chỉ được lập trình với những luật cơ bản nhất của cờ vây mà thôi. Theo tờ Nature cho biết, Zero đã phát triển kỹ năng chơi cờ bằng cách tự thách đấu với… chính bản thân nó. Ban đầu, nó sử dụng những nước đi ngẫu nhiên, và cứ sau mỗi trận thắng, Zero lại nâng cấp hệ thống của mình. Quá trình này cứ thế lặp đi lặp lại đến hàng triệu lần!

Theo báo Vietnam+, tuy nhiên, không giống như các phiên bản trước của AlphaGo, Zero chỉ được cung cấp các quy tắc của trò chơi này. Nó phải học cách tự chơi, trong khi những phiên bản khác đã được huấn luyện bằng cách sử dụng dữ liệu từ hàng ngàn cách chơi của con người.

Chỉ sau ba ngày, AlphaGo Zero đã đánh bại nhà vô địch thế giới 18 tuổi Lee Sedol. Zero đã có một chiến thắng toàn diện.

Sau 40 ngày, nó cạnh tranh với AlphaGo Master, phiên bản đã chinh phục Ke Jie, kỳ thủ hàng đầu thế giới. Zero giành được chiến thắng với tỷ số tới 89-11.

"Các phiên bản trước của AlphaGo ban đầu được đào tạo về hàng ngàn trò chơi nghiệp dư và chuyên nghiệp của con người để học cách chơi Go," DeepMind viết trong một bài viết trên blog.

"AlphaGo Zero bỏ qua bước này và học cách chơi đơn giản bằng cách chơi trò chơi chống lại chính nó, bắt đầu từ việc chơi hoàn toàn ngẫu nhiên".

Cờ vây đã được con người chơi suốt hàng ngàn năm, nhưng chỉ trong vài ngày, một chương trình máy tính đã có thể học được trò chơi này từ đầu đến khi thành "chuyên gia".

"Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo đã có những tiến bộ nhanh chóng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ nhận dạng tiếng nói và phân loại hình ảnh đến khám phá gen và dược phẩm. Trong nhiều trường hợp, đây là những hệ thống chuyên môn tận dụng số lượng lớn các chuyên gia và dữ liệu," trích bài viết của DeepMind.

Ảnh minh họa. (Nguồn: thelogicalindian.com)

Tuy nhiên, với một số vấn đề, kiến ​​thức của con người có thể quá đắt, không đáng tin cậy hoặc không có sẵn. Kết quả là, một tham vọng lâu dài của nghiên cứu về AI là bỏ qua bước này, tạo ra các thuật toán để đạt được "hiệu suất siêu nhân" ở những lĩnh vực khó nhất mà không có sự đóng góp của con người.

AlphaGo Zero được xem là một bước quan trọng hướng tới mục tiêu đó và những người tạo ra nó tin tưởng rằng họ sẽ có thể sử dụng các kỹ thuật tương tự để giải quyết các vấn đề lớn ở thế giới thực trong tương lai.

Nghiên cứu trên đã được công bố trên tạp chí khoa học uy tín Nature.

Phương Nhi (t/h)

...