Trái xoài tươi của Việt Nam sắp vào thị trường Mỹ

Tú Anh (t/h) | Thứ tư , 27/06/2018, 09:20 GMT+7 |

(THPL) - Bộ Nông nghiệp Mỹ hiện đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để nhập khẩu trái xoài tươi của Việt Nam.

Mới cập nhật

Thông tin này được phía Mỹ khẳng định tại cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Stephen Censky ngày 26/6 tại Washington D.C, báo VnExpress đưa tin.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nông nghiệp Mỹ Stephen Censky cho biết, Mỹ đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng để nhập khẩu trái xoài tươi từ Việt Nam. Kết quả này là nỗ lực của hai bên sau hơn nửa năm đạt được thoả thuận "đồng ý về nguyên tắc mở cửa thị trường cho sản phẩm của nhau". 

trái xoài tươi từ Việt Nam, thị trường Mỹ
Thu hoạch xoài tại An Giang. Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Theo yêu cầu từ phía Mỹ, xoài muốn được xuất khẩu sang thị trường này phải vượt qua nhiều tiêu chuẩn khắt khe như điều kiện nhà vườn, đóng gói, xử lý chiếu xạ, kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu nhập... Như vậy sau trái vú sữa được phía Mỹ cấp phép và bắt đầu nhập khẩu, xoài Việt có cơ hội xuất hiện trên kệ siêu thị Mỹ. 

Theo TTXVN, về nhập khẩu cá da trơn, Bộ Nông nghiệp Mỹ đang xem xét tích cực để sớm công nhận hệ thống pháp quy về quản lý cá da trơn của Việt Nam là tương đương với Mỹ và sẽ có phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Ông Censky cho biết sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam để trao đổi các biện pháp thực hiện các đề xuất của Phó Thủ tướng, đặc biệt là nhập khẩu quả bưởi trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Mỹ cũng đề nghị Việt Nam xem xét nhập khẩu các loại hoa quả của Mỹ như quả việt quất và các loại hoa quả có múi khác.
...