TP.HCM: Xử phạt trên 170 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Minh Anh (t/h) | Thứ hai , 12/03/2018, 16:47 GMT+7 |

(THPL) - Sau một năm đi vào hoạt động, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM đã kiểm tra gần 970 cơ sở và phát hiện trên 170 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm; ban hành gần 120 quyết định xử phạt.

Mới cập nhật

Theo báo Tiền phong, tính đến ngày 28/2, Ban quản lý ATTP đã kiểm tra 967 cơ sở, phát hiện vi phạm 174 cơ sở, ban hành 119 quyết định xử phạt với số tiền phạt trên 1,7 tỷ đồng, đang tiếp tục xử lý 55 trường hợp vi phạm với số tiền phạt dự kiến hơn 800 triệu đồng (chưa kể số lượng kiểm tra liên ngành của quận, huyện).

thucpham1496732963335
Ban quản lý ATTP TP đã xử phạt nhiều cơ sở vi phạm hàng tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Các Đội quản lý ATTP còn phát hiện và xử phạt 14 trường hợp vi phạm về điều kiện thú y trong vận chuyển sản phẩm động vật với số tiền là gần 45 triệu đồng; thu hồi, tạm giữ 1.400 kg răng mực, 2.500 kg mực ống; tiêu hủy 34.737 kg sản phẩm động vật, 123 kg thịt gia cầm, 134 kg thực phẩm các loại.

Đối với công tác kiểm dịch sản phẩm động vật xuất tỉnh, tính đến ngày 27/2, Ban đã cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật ra khỏi địa bàn thành phố với 41.661 bản chính, 37.265 bản sao, tổng khối lượng 51.585.123 kg, số tiền thu được gần 5,5 tỷ đồng.

Theo báo Hải quan, Ban ATTP còn tổ chức triển khai đường dây nóng (số 39301714), tiếp nhận 57 cuộc gọi phản ánh về vi phạm ATTP. Thanh tra Ban đã kiểm tra, xử lý vi phạm những cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo phản ánh, tố cáo.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, hầu như tất cả cơ sở đều biết quy định sản xuất, kinh doanh thực phẩm buộc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Thế nhưng đến nay vẫn còn nhiều cơ sở không nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận. 

Để chặn đứng thực trạng này, Ban kiên quyết xử phạt cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Ban cũng đề nghị chính quyền địa phương phạt đúng quy định cơ sở không có giấy chứng nhận.

Đối với những cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, các đội thanh tra của ban cũng tăng cường hậu kiểm và xử phạt. Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương thực hiện công tác này nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn thực phẩm không đảm bảo chất lượng, bà Lan nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM sẽ tập trung thanh kiểm tra theo chuyên đề: các cơ sở không phép, phụ gia, thực phẩm chức năng, nước đá...




...