13:48 ngày 17/11/2018 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.721.5685

DÒNG SỰ KIỆN

TP. HCM: Chợ đầu mối nông sản thực phẩm tăng nguồn cung phục vụ Tết Nguyên đán

09/02/2018 11:10:28

(THPL) - Các đơn vị liên ngành phối hợp và tạo điều kiện cho doanh nghiệp đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại thị trường nội địa, tổ chức chương trình bán hàng Tết, dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường.

Theo TTXVN, tối 8/2 và rạng sáng ngày 9/2, đoàn công tác các sở, ngành TP.HCM đã làm việc với Ban Quản lý và tiểu thương tại các chợ đầu mối nông sản thực phẩm trên địa bàn về việc chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Báo cáo tại buổi làm việc với đoàn công tác, ông Nguyễn Văn Huây, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức, cho hay nguồn hàng chuẩn bị để phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đã được các thương nhân kinh doanh tại chợ hợp đồng với hộ sản xuất dự trữ hàng hóa. Đồng thời, các hộ kinh doanh tại chợ đã chuẩn bị sẵn sàng về số lượng cũng như đảm bảo chất lượng hàng hoá phục vụ nhu cầu tiêu dùng cao điểm trong 5 ngày cuối năm, tức từ 25 - 29 tháng Chạp âm lịch.

nông sản thực phẩm
Đoàn công tác liên ngành TP.HCM kiểm tra tình hình hoạt động kinh doanh tại chợ đầu mối Hóc Môn. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Bên cạnh đó, nguồn hàng nhập chợ có thể tăng dần từ 4.500 tấn lên đến 7.500 tấn/ngày, tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2017, nên đảm bảo nguồn cung và khó xảy ra tình trạng thiếu hàng. Điển hình, lượng hàng rau củ, quả và trái cây nhập chợ Thủ Đức có thể đạt 7.000 - 7.500 tấn/ngày; trong đó, lượng rau dao động từ 2.700 - 3.000 tấn/ngày và lượng trái cây từ 4.300 - 4.500 tấn/ngày. Còn tổng lượng hoa tươi phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 dao động ở mức 200 - 220 tấn/ngày.

Còn tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, dự kiến lượng hàng nhập chợ này sẽ tăng khoảng 70% so với ước tính thực hiện ngày bình thường năm 2017, trong đó từ ngày 27 tháng Chạp âm lịch trở đi có thể nguồn hàng sẽ đạt lên đến 5.500 tấn/ngày, tăng 100% so với ngày thường. Qua khảo sát, đến thời điểm này các nhà vựa đã và đang có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng dự trữ để phục tốt thị trường Tết và nắm bắt cơ hội tăng doanh thu trong dịp cuối năm.

Liên quan đến mặt hàng thịt lợn - một trong những ngành hàng chủ lực của mùa kinh doanh Tết, ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, cho biết nguồn lợn hơi tại các trang trại chăn nuôi đang ổn định sản lượng, nên hàng hoá về chợ dồi dào với lượng nhập chợ đạt 410 tấn/ngày. Ngoài ra, để kiểm tra chất lượng hàng hóa, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã tổ chức Đội thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm trực tại chợ thực hiện giám sát, kiểm tra vệ sinh thú y.

Còn ở nhóm các mặt hàng trái cây chủ lực phục vụ Tết như bưởi, xoài, quýt, bưởi, thanh long… dự kiến nguồn cung có khả năng bị sụt giảm do ảnh hưởng của tình hình thời tiết thất thường. Song song đó, do cây trồng lâu năm và năm nhuận nên trái cây chín sớm đã ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng, làm tăng chi phí sản xuất do sâu bệnh gia tăng.

Trước bối cảnh trên, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, đã yêu cầu Ban Quản lý các chợ đầu mối nông sản thực phẩm và thương nhân tăng cường các giải pháp bám sát diễn biến thị trường; cập nhật nhanh tình hình cung cầu, giá cả và nếu có biến động bất thường phải báo cáo nhanh về cơ quan chức năng để các đơn vị liên ngành kịp thời giải quyết. Trong công tác phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Ban Quản lý các chợ cần tiếp tục đẩy mạnh kiểm ra, giám sát nguồn gốc hàng hóa, chất lượng sản phẩm và đảm bảo các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm đối với các ngành hàng kinh doanh tại chợ.

Theo Sở Công Thương TP.HCM, các doanh nghiệp chuẩn bị sản xuất cung ứng cho 2 tháng Tết hơn 17.800 tỷ đồng, trong đó giá trị hàng bình ổn thị trường là hơn 7.000 tỷ đồng. So với năm 2017, lượng hàng hóa chuẩn bị năm nay tăng khoảng 20% - 30% so với năm 2017 và với lượng hàng hóa này có thể đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân trong những ngày Tết, tạp chí Tài chính cho hay.

Thành phố có hơn 10.600 điểm bán hàng bình ổn thị trường nhằm đảm bảo đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng với giá cả ổn định. Ngoài ra, trong 2 tháng cao điểm Tết, các doanh nghiệp sẽ tổ chức khoảng 450 chuyến xe bán hàng lưu động phục vụ công nhân ở lại thành phố đón Tết.

Các doanh nghiệp cũng cam kết không tăng giá hàng hóa trong dịp Tết; đặc biệt với nhóm mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu như gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, gạo, dầu ăn… các doanh nghiệp cam kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh giá bán trong 1 tháng trước Tết và 1 tháng sau Tết (tức ngày 15/1/2018 đến hết ngày 15/3/2018); đồng thời sẽ có chương trình giảm giá sâu để hỗ trợ người dân trong hai ngày 29 và 30 Tết.

Đại diện các cơ quan chức năng của thành phố cũng cam kết sẽ không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, đẩy giá; tăng cường công tác phối hợp kiểm soát chặt chẽ nguồn hàng vào các chợ đầu mối, các chợ truyền thống, các điểm bán hàng hóa đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và đồng thời xử lý nghiêm minh, kịp thời các trường hợp hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu