05:51 ngày 25/08/2019 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

TP. Hồ Chí Minh: Số ca mắc sởi nhập viện tăng đột biến

11:12 16/01/2019

(THPL) - Tại TP.HCM, số người nhập viện vì mắc bệnh sởi đang gia tăng bất thường. Đặc biệt trong các ca đang điều trị nội trú có cả thai phụ và một số trẻ biến chứng nặng.

Mới chỉ nửa tháng một của năm 2019 nhưng tại các khoa bệnh truyền nhiễm của bệnh viện nhi và bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn TP.HCM đã quá tải do tình trạng bệnh nhân ồ ạt nhập viện vì mắc bệnh sởi.

Theo đó, chỉ trong một tuần qua, Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM đã tiếp nhận gần 70 ca bệnh sởi, trong đó một nửa là người lớn và có cả một số thai phụ.

Trẻ em, người lớn, bà bầu ồ ạt nhập viện vì bệnh sởi. (Ảnh: Internet)

Tại BV. Nhi Đồng 2, hiện có gần 60 trường hợp mắc sởi điều trị nội trú trong đó có 5 trẻ biến chứng. Còn tại BV. Nhi Đồng 1, ngày 14/1 có 31 bé mắc sởi nằm điều trị, hầu hết bệnh nhi  đều trong tình trạng bệnh nặng với các biến chứng viêm phổi, viêm tai, sốt cao, co giật...

Còn tại Khoa Nhiễm – Bệnh viện Nhi Đồng 1, hiện đang điều trị nội trú trung bình mỗi ngày cho gần 40 ca mắc sởi, trong đó có khoảng 5 ca phải chăm sóc đặc biệt.

Không chỉ trẻ em mắc sởi gia tăng mà bệnh nhân là người lớn cũng nhập viện rất nhiều. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, số bệnh nhân là người lớn nằm điều trị vì mắc bệnh sởi chiếm 50% số ca mắc.

Đáng chú ý, một số thai phụ bị mắc bệnh sởi đã sinh non trong khi đang điều trị. Cụ thể trong tháng 12 vừa qua đã có đến 3 thai phụ mắc bệnh sởi biến chứng viêm phổi, chuyển dạ, có dấu sinh phải chuyển qua các bệnh viện phụ sản và sinh non.

Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân do người bệnh trước đó không tiêm phòng. Bệnh sởi lây qua đường hô hấp và khả năng lây lan rất cao và rất dễ lây nên phụ huynh phải hết sức cảnh giác trong việc chăm sóc trẻ cũng như phòng bệnh cho chính bản thân mình. Nhiều người lớn khi chăm trẻ nhưng không ngờ rằng chính mình có thể mang mầm bệnh để lây cho con.

Các bác sĩ cho biết, ngoài gây sinh non ở thai phụ, với trẻ em, bệnh sợi có thể gây những biến chứng như viêm phổi, viêm tai, tiêu ra máu, sốt cao quá co giật. Bệnh cũng khiến các bé suy dinh dưỡng và tình trạng này càng xấu hơn nếu phụ huynh kiêng khem không cho các bé ăn uống đủ chất.

Phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo, các bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân mắc bệnh Sởi cần lưu ý tuân thủ đúng quy định của Sở Y tế, tránh lây lan và lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Trong trường hợp cho điều trị ngoại trú cần phải tư vấn kỹ cho người bệnh và người nhà việc cách ly và tự cách ly để tránh lây lan trong gia đình và cộng đồng.

Tiêm phòng được xem là phương tiện phòng ngừa an toàn và hiệu quả nhất đối với bệnh này. Vắc xin sởi rất an toàn và hiệu quả, và các tác dụng ngoại ý (nếu có) thường nhẹ.

Nếu tất cả người dân được tiêm ngừa đầy đủ, toàn bộ cộng đồng sẽ không có khả năng mắc bệnh. Do đó, khi trẻ và các thành viên trong gia đình được tiêm ngừa đúng lịch, bản thân trẻ, gia đình, và cả cộng đồng sẽ được bảo vệ khỏi bệnh sởi. Khi tỉ lệ tiêm chủng trong cộng đồng cao, bệnh sởi có thể được loại trừ.

Thanh Thanh

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu