TP. HCM: Tạm ngưng hai tuyến xe buýt do... ế khách

Anh Tuấn (Tổng hợp) | Thứ sáu , 10/08/2018, 15:11 GMT+7 |

(THPL) - Do vắng khách, không đáp ứng được chi phí hoạt động, TP. HCM đã quyết định tạm ngưng hai tuyến xe buýt mang mã tuyến 40 và 149.

Mới cập nhật

Xét đề nghị của Trung tâm quản lý giao thông công cộng, ngày 9/8 Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã ký quyết định tạm dừng hoạt động tuyến xe buýt số 149 (lộ trình: Công viên 23/9, quận 1 – Tân Phú – Bến xe An Sương, quận 12, do Hợp tác xã vận tải liên tỉnh và Du lịch Việt Thắng đảm nhận). Nguyên nhân là do tuyến xe này vắng khách, không đủ chi phí hoạt động.

xe-buyt-3_xlof.png
Tạm ngưng hoạt động 2 tuyến xe buýt đến An Sương và Ngã tư Ga. (Ảnh: PLO)

Liên quan đến tuyến xe buýt này, vào giữa tháng 4 vừa qua, Trung tâm quản lý giao thông công cộng cũng quyết định điều chỉnh lộ trình, không cho tuyến vào Ga Sài Gòn (quận 3) như trước.

Nguyên nhân của quyết định này là vì nhu cầu sử dụng tuyến xe buýt số 149 của hành khách để đi và đến Ga Sài Gòn chưa cao, chưa tương xứng với cự ly đoạn lộ trình tuyến 149 phải chạy vòng, do đó làm kéo dài thời gian chuyến xe, ảnh hưởng đến thời gian di chuyển của nhiều hành khách.

Sau khi tạm ngưng hoạt động hai tuyến xe buýt 40 và 149, Hợp tác xã Đông Nam và Việt Thắng sẽ chịu trách nhiệm giải quyết cũng như bố trí lại phương tiện đang hoạt động trên tuyến sau khi tạm ngừng.

Còn đối với Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP sẽ chịu trách nhiệm thông báo việc tạm ngừng hoạt động các tuyến xe buýt 40 và 149 cho hành khách biết. Đồng thời, Trung tâm phải hướng dẫn hành khách sử dụng các tuyến khác để đi lại.

Trước đó, trong buổi làm việc về nội dung "Trợ giá xe buýt - Hiệu quả và giải pháp", phía Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM đã nêu ra thực trạng hiện nay có nhiều tài xế, chủ xe buýt ở một số tuyến thường xuyên bỏ chuyến do không đảm bảo được chi phí hoạt động.

Từ đó, Sở GTVT đã kiến nghị UBND TP bổ sung thêm khoảng 330 tỷ đồng trợ giá xe buýt năm 2018, nhằm giải quyết tình trạng không đảm bảo được chi phí hoạt động của nhiều tuyến xe buýt.

Trước đó, Sở GTVT TP.HCM cũng cho tạm ngưng tuyến xe buýt có trợ giá mang mã tuyến 40, lộ trình từ bến xe Miền Đông - bến xe Ngã 4 Ga, do Hợp tác xã Vận tải Đông Nam đảm nhận.

...