Toyota : Trình làng ý tưởng xe tự lái đa năng e-Palette, ngoại hình bắt mắt

Phương Nhi (t/h) | Thứ sáu , 12/01/2018, 14:55 GMT+7 |

(THPL) - Tại triển lãm CES 2018 diễn ra từ hồi đầu tuần này, Toyota đã giới thiệu ý tưởng xe tự lái e-Palette. Toyota mô tả, e-Palette không chỉ là một cỗ xe tự lái chạy điện, nó còn có thể chuyển đổi linh hoạt giữa nhiều công năng tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Mới cập nhật

Báo Công luận đưa tin, theo The Verge, Toyota giới thiệu, xe có thể dùng trong các nhiệm vụ như vận chuyển hàng hóa hay chở khách.

pallet-1515646193612
Toyota : Trình làng ý tưởng xe tự lái đa năng e-Palette, ngoại hình bắt mắt. Ảnh: Báo Công luận.

Xe có ba kích cỡ khác nhau gồm một phiên bản giống xe buýt, một phiên bản phục vụ di chuyển quãng đường ngắn và phiên bản còn lại phục vụ để vận chuyển hàng hóa và có thể di chuyển trên vỉa hè.

Chủ tịch Toyota Akio Toyoda khẳng định: “e-Palette đánh dấu một bước tiến quan trọng trong tiến trình phát triển của Toyota. Nó thể hiện quyết tâm phát triển không ngừng những mẫu xe mới, vượt ngoài khuôn khổ của các loại xe truyền thống, đồng thời tạo nên giá trị mới cho chính khách hàng”.

Một concept ô tô điện tự lái có thể tùy biến tùy theo nhu cầu sử dụng của người dùng. Theo Toyota, mẫu xe này được hãng phát triển dự trên hệ sinh thái Automated Mobility as a Service (Autono-MaaS), tạm dịch là dịch vụ di động tự động. Qua đó cho phép hãng kết hợp cùng các đối tác có nhu cầu vận tải cao như Uber, Pizza Hut, Amazon,... để tạo nên những dấu ấn của riêng mình thông qua những chiếc ô tô tự hành có thiết kế độc đáo như e-Palette của Toyota.

Chiếc ô tô tự hành Toyota e-Palette không chỉ có thể tùy biến khoan hành khách trong khoảng từ 4m - 7m, mà còn có thể thiết kế không gian theo nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng. Ví dụ như thiết kế trở thành xe bán pizza lưu động,  xe tải hàng hóa nội đô hiện đại hay một không gian làm việc lưu động cho phép người dùng vừa làm vừa di chuyển khắp thành phố theo một lộ trình được hoạch định sẵn. Theo tạp chí Tiêu dùng.

Trong lĩnh vực xe tự lái, Toyota có vẻ chậm chân hơn khá nhiều so với các đối thủ như BMW hay Audi. Tuy nhiên hãng đang nỗ lực thay đổi tình thế khi quyết tâm sẽ chi khoảng 1 tỷ USD từ nay tới năm 2020 để nghiên cứu, phát triển công nghệ xe tự lái tiên tiến, tích hợp trí tuệ nhân tạo.

Hãng xe Nhật Bản dự kiến bắt đầu thử nghiệm ý tưởng e-Palette tại nhiều quốc gia trong đó có Mỹ và tại Olympic 2020 ở Tokyo kể từ năm 2020. Trong tương lai gần, Toyota cũng dự kiến tích hợp thêm trợ lý ảo Alexa lên dòng Lexus 2019, hỗ trợ người dùng điều khiển xe bằng giọng nói.

...