05:15 ngày 03/07/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Tổng thống Mỹ cân nhắc miễn trừ thuế quan với Apple

15:57 21/11/2019

(THPL) - Sau khi thăm nhà máy lắp ráp của Apple, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang cân nhắc miễn thuế linh kiện nhập khẩu từ Trung Quốc cho tập đoàn công nghệ này.

Theo Reuters, sau khi đi thăm nhà máy lắp ráp máy tính của Apple Inc, tại thành phố Austin, bang Texas cùng với Giám đốc điều hành Tim Cook, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/11 cho biết ông đang cân nhắc về việc có nên miễn trừ thuế quan đối với hãng “Quả táo khuyết” khi áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc hay không.

Ông Cook, người có mối quan hệ tốt với ông Trump, đang nỗ lực “cứu” Apple khỏi lệnh áp thuế của Mỹ, vốn là một phần trong cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

CEO Apple Tim Cook giới thiệu về máy tính Apple phiên bản mới - Ảnh: AXIOS

Theo ông Trump, hãng Samsung của Hàn Quốc là đối thủ cạnh tranh của Apple và Mỹ đã có thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc, do đó, Apple cũng cần được đối xử tương tự như với Samsung.

Hồi tháng Chín, Apple đã thông báo sẽ sản xuất dòng máy tính Mac Pro mới tại Austin. Thông báo được đưa ra vài ngày sau khi các cơ quan quản lý thương mại của Mỹ chấp thuận 10 trong số 15 yêu cầu miễn thuế do Apple đề xuất khi chương trình miễn thuế được áp dụng rộng rãi hơn đối với các linh kiện máy tính.

Đầu tháng này, Apple cũng đã yêu cầu chính quyền của Tổng thống Trump miễn thuế đối với đồng hồ Apple, linh kiện iPhone và một số sản phẩm tiêu dùng khác sản xuất tại Trung Quốc.

Ngày 20/11, Apple thông báo đã bắt đầu xây dựng một cơ sở mới tại Austin, nơi sẽ tuyển dụng 5.000 công nhân và có khả năng thu hút thêm 15.000 lao động. Dự kiến, cơ sở này sẽ đi vào hoạt động vào năm 2022.

Khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, Tổng thống Trump đã tăng mức thuế nhập khẩu khối hàng hóa này từ 10% lên 25% hồi tháng 5. Mức thuế sẽ được tăng lên thành 30% vào ngày 15/10.

Trước đó, theo Bloomberg ngày 1/10 đưa tin Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) đã bác bỏ đơn yêu cầu miễn giảm mức thuế quan 25% đối với các linh kiện Mac Pro của Apple được sản xuất ở Trung Quốc. Các bộ phận này bao gồm bộ bánh xe bổ sung, bảng mạch quản lý cổng đầu vào và đầu ra, bộ điều hợp nguồn, cáp sạc và hệ thống làm mát bộ xử lý.

Trước đó, Apple từng cân nhắc việc chuyển hoạt động sản xuất Mac Pro sang Trung Quốc, giống như những sản phẩm khác của hãng. Việc Mac Pro có thể tiếp tục sản xuất ở Mỹ trở nên "khả thi" nhờ Washington phê duyệt miễn thuế bổ sung đối với 10 trong số 15 linh kiện sản xuất tại Trung Quốc.

Theo Bloomberg, quá trình xem xét miễn trừ thuế quan bổ sung sẽ dựa trên việc có phải mặt hàng chỉ sản xuất tại Trung Quốc hay không, tầm quan trọng chiến lược của nó, mối quan hệ đối với các chương trình công nghiệp của Trung Quốc, hay liệu các loại thuế này sẽ "gây thiệt hại nghiêm trọng về mặt kinh tế" đối với doanh nghiệp hoặc lợi ích quốc gia của Mỹ.

Trong đơn phản hồi được Apple đưa ra, USTR tuyên bố một số đơn xin miễn trừ bị bác là vì "không cho thấy việc áp thuế bổ sung đối với sản phẩm sẽ gây tổn hại kinh tế nghiêm trọng cho công ty hoặc các lợi ích khác của Mỹ".

Minh Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu