Tổng công ty Viglacera: “NƠXH Đặng Xá xứng đáng nhận giải”?!

Nam Phong | Thứ tư , 02/05/2018, 14:49 GMT+7 |

(THPL) - Trước hàng loạt phản ánh về tình trạng thi công không đảm bảo, xuống cấp, dịch vụ kém chất lượng…nhưng Dự án NƠXH Đặng Xá do Tổng Công ty Viglacera làm chủ đầu tư đứng đầu danh sách giải thưởng Dự án nhà ở xã hội chất lượng nhất. Mới đây, lãnh đạo của công ty này đã lên tiếng khẳng định: “Xét trên nhiều khía cạnh thì NƠXH Đặng Xá xứng đáng nhận giải”.

Mới cập nhật

Trao đổi với PV, ông Lê Ngọc Ước – Phó giám đốc Ban bất động sản – Tổng Công ty Viglacera khẳng định, xét trên nhiều khía cạnh thì dự án NƠXH Đặng Xá đứng đầu trong các dự án NƠXH, được nhiều lãnh đạo nhà nước, chuyên gia nước ngoài quan tâm và nhiều doanh nghiệp đã đến thăm quan, học hỏi.

Theo ông đánh giá, không có một khu NƠXH nào được quy hoạch quy củ, đẹp như dự án Đặng Xá. Hơn nữa, về giá dự án NƠXH đã là rẻ nhất Hà Nội, lợi nhuận của chủ đầu tư không đạt đến 10%.

Tổng công ty Viglacera
Tổng công ty Viglacera - Chủ đầu tư dự án NƠXH Đặng Xá đứng đầu giải thưởng NƠXH tốt nhất, giải thưởng Bất động sản Quốc gia.

Ông Ước cũng cho biết thêm, khi biết thông tin về hoạt động bình chọn, công ty đã nộp hồ sơ và làm các thủ tục theo yêu cầu của Ban tổ chức để được xét duyệt; giải thưởng được chấm dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm cả cơ sở hạ tầng và các tiện ích, dịch vụ đi kèm.

Theo vị lãnh đạo này, để tham gia giải thưởng, doanh nghiệp đóng góp khoản kinh phí 200-300 triệu đồng là hoàn toàn hợp lý, bởi bên cạnh giải thưởng còn có các hoạt động làm gian hàng giới thiệu, tổ chức, nhiều hình thức quảng bá thương hiệu…

Đặng xá
Đại diện chủ đầu tư khẳng định, đa số cư dân hài lòng... nhưng trên thực tế, nhiều hạng mục xuống cấp, hư hỏng đã tồn tại nhiều năm qua không được sửa chữa, khắc phục.

Trước thông tin phản ánh của cư dân về việc nhiều hạng mục tại dự án Đặng Xá Viglacera bị xuống cấp nghiêm trọng, dịch vụ vận hành chậm trễ; thu tiền điện, nước mập mờ… đại diện chủ đầu tư cho rằng, xuống cấp, hư hỏng, ẩm mốc là việc…bình thường ở các công trình, nguyên nhân 1 phần do các hộ gia đình không đóng cửa nên nước mưa vào?! 

Đánh giá về việc hàng chục nghìn cư dân phải sử dụng nước “bẩn” tại đây, đại diện Viglacera cho rằng, trước đây, do đơn vị cung cấp nước sạch không đảm bảo, đường ống không được súc rửa đúng quy định nên mới có tình trạng trên.

Đặng xá
Cư dân vẫn phải lội bì bõm mỗi khi trời mưa, do chủ đầu tư không khắc phục tồn tại ở nơi được cho là Nhà ở xã hội tốt nhất.

Điều này trái ngược với đánh giá của Công ty TNHH MTV Nước sạch số 2 (đơn vị cung cấp nước sạch KĐT Đặng Xá), nguyên nhân dẫn đến chất lượng nguồn nước không đảm bảo là do cơ sở hạ tầng cung cấp nước sạch được lắp đặt thiếu đồng bộ, cũng như thiếu chuyên môn trong việc vận hành hệ thống cấp nước.

Trước đó, Thương hiệu và Pháp luật đã nhiều lần phản ánh ý kiến của các cư dân về việc công trình bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng nhưng chủ đầu tư và đơn vị vận hành không xử lý, khắc phục kịp thời.

Bên cạnh đó, nhiều hạng mục trong tòa nhà cũng bị “cắt cúp” so với thiết kế ban đầu nhưng người dân không được thông báo; việc thành lập Ban quản trị các tòa nhà, cụm tòa nhà cũng bị gây khó khăn do chủ đầu tư muốn “gom” về một đầu mối là đơn vị quản lý, vận hành khu đô thị.

Đặng xá
Những vết vá "chằng chịt" thường xuyên xuất hiện ở nhiều tòa nhà tại Đặng Xá Viglacera.

Đáng lo ngại hơn, hàng chục nghìn cư dân đã và đang phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo từ nhiều năm qua do nhiễm asen, không thau rửa thường xuyên... mà không thể khắc phục được, khiến cho nỗi lo về bệnh tật, ảnh hưởng tới sức khỏe luôn thường trực.

Trước thông tin dự án NƠXH Đặng Xá được vinh danh đứng đầu danh mục NƠXH tốt nhất trong giải thưởng Bất động sản Quốc gia, nhiều cư dân không khỏi xúc động, tự hào. Tuy nhiên, một số ý kiến thắc mắc, không hiểu giải thưởng này có phải từ “trên trời rơi xuống”, khi hàng nghìn cư dân phải kêu cứu nhiều năm qua nhưng chưa “thấu”.

Một số chuyên gia cũng cho rằng, hình thức trao giải "xô bồ" này nhằm đánh bóng các tên tuổi để dễ bán hàng, trong thời kỳ bong bóng bất động sản phình to, có khả năng vỡ bất cứ lúc nào. Hơn nữa, đây chỉ là giải thưởng của một tổ chức, không thể đại diện cho Quốc gia, nên cần xem xét lại.

...