TLĐLĐVN đề xuất lương tối thiểu vùng năm 2019 tăng 8%

Hồng Anh (Tổng hợp) | Thứ hai , 09/07/2018, 20:11 GMT+7 |

(THPL) - Chiều 9/7, tại Hà Nội, 15 thành viên Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã họp phiên thứ nhất, bàn về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019.

Mới cập nhật

Theo TTXVN, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất tăng 8%, trong khi đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề nghị không tiếp tục tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2019.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: Trước khi tham gia phiên họp đầu tiên của Hội đồng Tiền lương Quốc gia, VCCI đã có buổi làm việc với hiệp hội các doanh nghiệp trong và ngoài nước để tập hợp ý kiến, quan điểm để trình bày trong cuộc họp này.

lương tối thiểu vùng
TLĐLĐVN đề xuất lương tối thiểu vùng năm 2019 tăng 8%. Ảnh minh họa: Internet

Các hiệp hội doanh nghiệp đều kiến nghị chưa nên điều chỉnh mức lương thời gian tới để tạo điều kiện cho doanh nghiệp nâng cao năng lực chi trả cũng như dùng các kinh phí nếu có để thu xếp lương cho việc đào tạo năng lực, tay nghề cho người lao động, đáp ứng yêu cầu công việc, có thể tăng năng suất lao động, tăng lương tối thiểu trong thời gian tới.

Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định: Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam chia sẻ với doanh nghiệp nhưng ít nhất năm nay phải tăng ở mức 8% và mức tăng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra là hoàn toàn có cơ sở.

Nghị quyết 27-NQ/TW của Trung ương đã nêu rõ năm 2020 là kết thúc tăng lương tối thiểu vùng đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu. Chỉ còn 2 năm nữa để đạt lương tối thiểu phải đảm bảo mức sống tối thiểu.

Hiện mức lương đã đáp ứng 93% mức sống tối thiểu, như vậy chỉ còn 8% trong 2 năm. Nếu năm 2019 không tăng, đến năm 2020 mức tăng lương sẽ rất cao, ông Mai Đức Chính cảnh báo.

Đại diện cho cơ quan Nhà nước, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp, Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia cho hay, kết thúc phiên thảo luận đầu tiên, các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, báo VOV đưa tin.

Bộ phận kỹ thuật của Hội đồng tiền lương quốc gia tính toán dựa trên nhu cầu về lương thực, thực phẩm, chỉ số CPI, đề xuất tăng từ 8,4-10,4% từ nay đến năm 2020. Mức độ tăng có thể chia đều ra các năm hoặc năm sau bù năm trước. 

Ông Diệp cho biết, trong thương lượng của hội đồng tiền lương quốc gia luôn chia thành 2 cực. 

"Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam luôn mong muốn đời sống người lao động được cải thiện, đề xuất mức tăng khá cao. Người sử dụng lao động luôn muốn tăng ở mức thấp, thậm chí là không tăng  để cải thiện năng lực cạnh tranh.

Trong khi đó, Nhà nước vừa muốn cải thiện đời sống người lao động, mặt khác muốn nâng cao năng lực của doanh nghiệp.

Chắc chắn 2 bên sẽ phải đi đến phương án như năm ngoái. Năm ngoái mức thỏa thuận ban đầu là 13% và 0%, cuối cùng vẫn tiến đến phương án là 6,7-6,8% và chốt là 6,5%. Nhà nước không thể can thiệp thô bạo vào quá trình thương lượng. Tùy theo tiến trình thương lượng, thỏa thuận có thể thúc đẩy việc này. Mức tăng năm nay khó có thể bằng với năm ngoái. Hiện nay còn rất nhiều rủi ro khác, chỉ số CPI tăng, song doanh nghiệp phải chịu nhiều rủi ro, trong bối cảnh đó, cả doanh nghiệp và người lao động đều cần chia sẻ với nhau”, ông Diệp nhấn mạnh.

Kết thúc phiên đàm phán thứ nhất, các bên vẫn chưa thể đi đến thống nhất cuối cùng. Dự kiến phiên thảo luận tiếp theo sẽ diễn ra vào cuối tháng 7. 
...