Tỉnh Đắk Nông hướng đến xây dựng chuỗi giá trị cho cây bơ

Hải Đăng (Tổng hợp) | Thứ năm , 05/07/2018, 08:13 GMT+7 |

(THPL) - Là địa phương có nhiều yếu tố thuận lợi để trồng cây bơ, Đắk Nông đang kêu gọi các nhà đầu tư tham gia tạo chuỗi giá trị cho loại nông sản này hướng tới trở thành sản phẩm xuất khẩu chủ lực của tỉnh.

Mới cập nhật

Theo báo Công Thương, tại buổi họp báo “Đắk Nông - mùa bơ chín” vừa diễn ra tại TP. HCM, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, với đặc điểm địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng khác hơn so với các tỉnh nên Đắk Nông trồng được nhiều giống bơ cho trái quanh năm.

Đắk Nông có thể cung cấp cho thị trường nhiều loại bơ chất lượng cao liên tục 11 tháng trong năm. Lợi thế đặc biệt này của địa phương sẽ là yếu tố thuận lợi cho các nhà chế biến, kinh doanh bơ chủ động nguồn nguyên liệu.

bơ Đắk Nông, Đắk Nông
Bơ có tiềm năng trở thành loại nông sản tỷ đô của Việt Nam. Ảnh minh họa: Báo Công Thương

Bên cạnh đó, bơ Đắk Nông đang được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng, bởi trái to, dẻo hơn, màu vàng sậm, mẫu mã đẹp hơn và chín kéo dài so với bơ các địa phương khác và là cây ăn trái có giá trị dinh dưỡng cao, giàu năng lượng, chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe, được xem là một loại quả “siêu thực phẩm” ít nơi nào có được.

Bởi vậy, nếu làm tốt công tác thị trường, giải các bài toán về chuỗi sản phẩm thì bơ sẽ nhanh chóng trở thành cây trồng tỷ đô của Việt Nam. 

Mặc dù tiềm năng lớn, song theo đánh giá của lãnh đạo UBND tỉnh, giá trị của bơ Đắk Nông còn thấp do chưa có chỉ dẫn địa lý, thiếu truy xuất nguồn gốc. Mặt khác, do trồng tự phát và xen canh nhiều nên quy mô sản xuất còn manh mún, dẫn đến hạn chế ứng dụng khoa học kỹ thuật. Ngoài ra, quy trình sản xuất bơ tại đây vẫn chưa bảo đảm về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… Đây đều là những yếu tố quan trọng tác động không nhỏ tới khả năng xuất khẩu bơ của Đắk Nông.

 

Theo lãnh đạo địa phương, hiện Đắk Nông đang kêu gọi và luôn sẵn sàng hỗ trợ mọi nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là đầu tư vào cây bơ với nhiều chính sách ưu đãi theo quy định.

Theo báo Nông nghiệp Việt Nam, nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp thu mua, chế biến và các kênh tiêu thụ sản phẩm bơ, chương trình “Đắc Nông - Mùa bơ chín” 2018 sẽ được tổ chức từ ngày 18-23/7/2018 tại Hồ Gia Nghĩa, phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắc Nông.

Ông Lê Trọng Yên, giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắc Nông cho biết, hiện toàn tỉnh có 2.600 ha trồng bơ, trong đó chuyên canh có 724 ha với năng suất bình quân đạt từ 10-15 tấn/ha, chiếm khỏng 20% tổng diện tích cây ăn trái của tỉnh. Đắc Nông có nhiều giống bơ ngon như bơ 034, bơ Cu Ba, bơ Booth, bơ Hass, bơ sáp… Năm 2017 bơ toàn tỉnh đạt sản lượng 4.000 tấn và ước tính đến 2019 sẽ đạt 7.000 tấn.

Sở đang phối hợp với Liên hiệp HTX tổ chức chuỗi giá trị xây dựng hệ thống sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap và truy xuất nguồn gốc cho trái bơ, nhằm xây dựng thương hiệu bơ Đắc Nông...

...