Tiêu huỷ 3 tấn thuốc bảo vệ thực vật cực độc nhập lậu từ Trung Quốc

Hạ Lan (t/h) | Thứ tư , 16/05/2018, 17:09 GMT+7 |

(THPL) - Cơ quan chức năng sẽ tiêu hủy 3 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc, trong đó có những loại thuốc cực độc, bị cấm sử dụng tại Việt Nam.

Mới cập nhật

Theo báo Dân Việt, sáng ngày 16/5 tại Lạng Sơn, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 đã bàn giao cho Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) gần 10.000 sản phẩm (3 tấn) thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc để tiến hành tiêu hủy theo đúng quy trình.

Phat-hien-thu-giu-gan-10000-san-pham-thuoc-bao-ve-thuc-vat-nhap-lau-tu-Trung-Quoc-img_0464-1526456167-width448height336
Thu giữ gần 10.000 sản phẩm thuốc BVTV nhập lậu từ Trung Quốc. (Ảnh: Dân Việt)

Các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nói trên bao gồm rất nhiều loại như thuốc diệt cỏ, nhện, ốc, thuốc trừ sâu, thuốc ngâm chuối, kích thích tăng trưởng giá đỗ... được Chi cục Quản lý thị trường Lạng Sơn cùng chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 ở Lạng Sơn phát hiện thu giữ trên địa bàn tỉnh này.

Theo báo Thanh niên, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, toàn bộ kho thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu kể trên được vận chuyển bằng xe chuyên chở chất thải nguy hại để đưa về một lò nung xi măng ở tỉnh Hải Dương. Các thùng thuốc sẽ được đưa vào lò nung ở nhiệt độ cao để tiêu hủy. Trong suốt quá trình này, Cục Bảo vệ thực vật cử cán bộ giám sát chặt chẽ.
 
Số thuốc được đem đi tiêu hủy có khối lượng gần 3 tấn. Các thùng, bao thuốc này chỉ có chữ Trung Quốc, gồm nhiều loại thuốc kích chín hoa quả, kích thích sinh trưởng. Đáng lo ngại, cơ quan chức năng phát hiện rất nhiều loại thuốc cực độc như thuốc diệt chuột, thuốc diệt ốc và trừ cỏ.
thuoc-bao-ve-tv
Thuốc dấm chín trái cây từ Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam bị cơ quan chức năng bắt giữ . (Ảnh: Thanh niên)
Theo ông Trung, toàn bộ số thuốc trên không nằm trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam, trong đó có các nhóm thuốc trừ cỏ, trừ ốc, thuốc trừ cỏ có độc trong nhóm 1 (nhóm rất độc).
 
Theo ông Hoàng Văn Sơn, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn, buôn lậu thuốc bảo vệ thực vật ở địa bàn biên giới diễn ra với nhiều thủ đoạn tinh vi. Các đối tượng thường xé lẻ các lô hàng, thuê người vận chuyển qua các đường mòn, rồi chở bằng xe đạp để tuồn sâu vào trong nội địa. Sau đó, thuốc được bán lẻ lén lút trong các chợ nhỏ nên rất khó để phát hiện và xử lý.
 
Cũng theo ông Sơn, số thuốc bị tiêu hủy là tang vật bắt giữ trong 529 vụ với trên 183.579 đơn vị sản phẩm. Trong đó, lực lượng quản lý thị trường đã xử lý được 105 vụ với số tiền phạt trên 239 triệu đồng. “Khi bị bắt, các đối tượng thường bỏ luôn hàng nên rất khó để cơ quan chức năng xử phạt”, ông Sơn cho biết. 
 ...