Thủy điện Hòa Bình, Sơn La mở cửa xả lũ ứng phó mưa lớn

Tuấn Kiệt | Thứ sáu , 10/08/2018, 14:29 GMT+7 |

(THPL) - Do mực nước cao, khả năng có mưa trong thời gian tới, nên Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã lệnh hồ thủy điện Hòa Bình, Sơn La tiếp tục mở cửa xả đáy trong chiều 9/8.

Mới cập nhật

Ngày 9/8, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai có lệnh yêu cầu các hồ thủy điện Hòa Bình và Sơn La mở thêm cửa xả lũ để ứng phó với mưa lớn phía thượng nguồn các thủy điện này trong những ngày tới, do ảnh hưởng của vùng áp thấp trên Biển Đông.

Cụ thể, hồ Sơn La mở 1 cửa xả đáy lúc 14 giờ và hồ Hòa Bình mở 1 cửa xả đáy lúc 17 giờ cùng ngày. Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai yêu cầu các hồ thủy điện mở cửa xả đáy trong lúc nước tại hồ ở mức cao.

xa-lu
Thủy điện Hòa Bình, Sơn La mở cửa xả lũ ứng phó mưa lớn. (Ảnh: Internet)

Lúc 9 giờ ngày 9/8, mực nước hồ Sơn La ở cao trình 205,29m, lưu lượng nước đến hồ là 4.545 m3/s, tổng lưu lượng xả qua phát điện là 2.878 m3/s. Hồ Hòa Bình cũng có cao trình 106,89 m, lưu lượng nước về hồ là 2.423 m3/s, tổng lưu lượng xả qua phát điện và xả 1 một cửa đáy là 3.984 m3/s.

Hiện mức nước các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Hồng ở mức cao, hồ Hòa Bình phải mở 1 cửa xả đáy. Trong khi, vùng áp thấp trên biển Đông có khả năng gây mưa trên lưu vực các hồ trong những ngày tới.

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cũng có công điện yêu cầu các địa phương hạ du hồ Hòa Bình chủ động ứng phó với tình thế trên.

Các địa phương, thông tin về khả năng thủy điện mở thêm cửa xả lũ trong thời gian tới đến chính quyền các cấp và người dân nắm rõ để chủ động ứng phó.

Sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho người, công trình, tài sản khi các hồ chứa xả lũ, nhất là hệ thống đê điều, đê bối, công trình đang thi công, lồng bè nuôi trồng thủy sản trên sông.

Các địa phương rà soát phương án chuẩn bị nhân lực, vật tư phương tiện phòng chống lũ, đảm bảo an toàn đê điều theo cấp báo động và phương án bảo vệ trọng điểm đê xung yếu, khắc phục ngay các sự cố đê điều trong đợt mưa lũ cuối tháng 7 vừa qua.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, chiều 9/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp nằm ngay trên vùng biển phía đông bắc quần đảo Hoàng Sa.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng bắc tây bắc, mỗi giờ đi được 10 - 15 km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Đến 13 giờ chiều nay (10/8), vị trí tâm ATNĐ cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 110 km về phía đông đông bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6, tức là từ 40 - 50 km/giờ, giật cấp 8; phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 50 km tính từ vùng tâm ATNĐ.
 
Trên đất liền, trung tâm này cảnh báo, do mưa đã kéo dài nhiều ngày qua nên khu vực vùng núi phía bắc, đặc biệt là các tỉnh như Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Hà Giang vẫn có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.
 
...